Tin liên quan
Đọc nhiều
Tiếp tục lấy mẫu, xác định nguyên nhân xảy ra tình trạng ngao chết ở huyện Hậu Lộc
Chiều 2-4, Tổng cục Thủy sản, Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa tổ chức đi kiểm tra thực tế và tiến hành lấy mẫu xác định nguyên nhân ngao chết ở huyện Hậu Lộc.
Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản, Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm tra tình hình thực tế ngao chết ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc.
Ngày 27- 3-2019, Trạm Thú y huyện Hậu Lộc báo cáo tại bãi nuôi ngao xã Hải Lộc (Hậu Lộc) đã xảy ra hiện tượng ngao bị chết, với diện tích khoảng 30/171 ha của 30 hộ nuôi, tỷ lệ chết 50% - 70%. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thú y, phòng Nuôi trồng thủy sản cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra thực địa, xác định nguyên nhân. Đồng thời, tiến hành thu 5 mẫu nước và 3 mẫu ngao gửi tới Chi cục Thú y vùng 3 để xét nghiệm bệnh và kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước.
Người dân xã Hải Lộc thu gom ngao chết, vệ sinh đầm nuôi.
Ngày 29-3-2019 của Chi cục Thú y vùng 3 trả lời, kết quả xét nghiệm cho thấy: 3 mẫu ngao đều âm tính với ký sinh trùng Perkinsus, các chỉ tiêu về định lượng Vibrio tổng số ở 8 mẫu nước và mẫu ngao đều trong ngưỡng giới hạn cho phép; phân tích chỉ tiêu thành phần vô cơ ở 5 mẫu nước đều không phát hiện các chỉ tiêu kim loại asen, chì và thủy ngân.
Nhưng bao ngao chết được người dân gom lại và xử lý.
Qua xác minh thực tế và kết quả phân tích trên, nguyên nhân được xác định: Ngao chết không phải do bệnh ký sinh trùng Perkinsus (P.marinus, P.olseni) thuộc Danh mục bệnh động vật thủy sản phải công bố dịch; không phải do vi khuẩn và các yêu tố kim loại nặng. Nguyên nhân chính gây ngao chết là do mật độ thả nuôi quá dày, không gian sinh sống của ngao bị hạn chế và phải cạnh tranh nguồn thức ăn, dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe; khi môi trường không thuận lợi (thời điểm chuyển mùa) dẫn đến tình trạng ngao chết gây ô nhiễm môi trường cục bộ trong vùng ngao nuôi và “lây lan” khiến ngao khỏe bị chết theo.
Số lượng ngao chết trong những ngày vừa qua ở xã Hải Lộc là quá nhiều.
Tại vùng nuôi ngao của xã Hải Lộc, đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thực tế và tiến hành lấy 20 mẫu ngao chết, 9 mẫu bùn đất và 9 mẫu nước để về xác định nguyên nhân dẫn đến ngao chết. Đoàn công tác sẽ có kết quả xét nghiệm trong thời gian sớm nhất.
Đoàn công tác tiến hành lấy mẫu để xác định rõ nguyên nhân ngao chết hàng loạt.
Lê Hợi – Ngọc Anh
{name} - {time}
- 2024-04-25 17:08:00
Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ đêm khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024
- 2024-04-25 16:19:00
Chủ động phục vụ nước tưới và chống hạn cây trồng vụ chiêm - xuân
- 2019-04-02 17:28:00
Đồng loạt tăng giá, xăng RON95-III vượt ngưỡng 20.000 đồng mỗi lít
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao chỉ tiêu kế hoạch tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao
Tập trung thực hiện các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cây trồng vụ đông xuân
Giá dứa thấp, người trồng lao đao
Lấy mẫu phân tích xác định nguyên nhân ngao chết ở xã Hải Lộc
Những hạn chế trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng
Giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I đạt 24,551 triệu USD
Huyện Vĩnh Lộc hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng phát triển mô hình sản xuất trong xây dựng nông thôn mới
Xã Quảng Nham: Mở rộng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp
Xã Dân Lý nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển nông nghiệp