(Baothanhhoa.vn) - Những tháng đầu năm, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, tổ chức ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT năm 2022, với mục tiêu kiềm chế, giảm tai nạn giao thông ngay từ đầu năm.

Tích cực triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Những tháng đầu năm, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, tổ chức ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT năm 2022, với mục tiêu kiềm chế, giảm tai nạn giao thông ngay từ đầu năm.

Tích cực triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Cảnh sát giao thông, Công an TP Thanh Hóa tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT được triển khai sâu rộng, góp phần giảm các vi phạm về trật tự, ATGT. Hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, sửa chữa; các tuyến giao thông đô thị được tổ chức phân luồng hợp lý; hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng được tăng cường. Trách nhiệm của người thực thi công vụ, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân được nâng cao; tai nạn giao thông giảm về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ.

Để bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo phục hồi vận tải công cộng và liên tỉnh, siết chặt quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Tăng cường bảo đảm an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa... Đồng thời, chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông; bảo đảm tiến độ và chất lượng thi công các dự án giao thông; rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây mất ATGT, bảo đảm cho người dân tham gia giao thông an toàn, thuận tiện... Ban ATGT tỉnh ban hành kế hoạch về bảo đảm trật tự, ATGT năm 2022, với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ tai nạn giao thông, số người chết, bị thương so với cùng kỳ... Đi đôi với đó, Ban ATGT tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ngành, các địa phương thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT năm 2022 gắn với phòng, chống dịch COVID-19; vận động Nhân dân chấp hành các quy định khi tham gia giao thông; bảo đảm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 98/KH-CAT-PC08 ngày 9-3-2022 về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự, ATGT năm 2022. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự toàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với cơ quan báo chí, truyền thông, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT trên các phương tiện truyền thông. Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tổ chức cho các chủ phương tiện, chủ mỏ và học sinh các trường ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT... Sở Giao thông - Vận tải đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, đường thủy, đường sắt, Hiệp hội Vận tải ô tô Thanh Hóa phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông; thực hiện các quy định và điều kiện kinh doanh vận tải; phòng, chống tác hại của rượu, bia...; bảo đảm an toàn đối với hoạt động bến thủy nội địa, vận tải khách trên đường thủy nội địa; vận động các doanh nghiệp, chủ phương tiện chấp hành nghiêm quy định trong hoạt động đường thủy nội địa... Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền đến xã, phường, khu dân cư, các hộ gia đình, đoàn viên, hội viên về trật tự, ATGT, với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức trên địa bàn đã tích cực phối hợp tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, vì mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”. Trong đó, đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân tham gia giao thông an toàn; vận động người dân ven các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, 7 tháng năm 2022, thông qua tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 47.194 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, ATGT (13.499 xe ô tô, 32.608 xe mô tô và xe máy điện và còn lại là phương tiện khác), tạm giữ 7.006 phương tiện (969 xe ô tô, 6.013 xe mô tô và còn lại là phương tiện khác), tước 3.869 giấy phép lái xe, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước hơn 94,828 tỷ đồng... Nguyên nhân tai nạn giao thông được các lực lượng chức năng xác định do vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, thiếu chú ý quan sát, tránh vượt sai quy định, chuyển hướng sai quy định, không nhường đường... Đối tượng gây tai nạn chủ yếu do xe ô tô, xe máy, xe đạp điện. Các tuyến đường xảy ra tai nạn giao thông là Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 10, Quốc lộ 15A, Quốc lộ 45, Quốc lộ 47, Quốc lộ 47C, Quốc lộ 217, Quốc lộ 217B..., các tuyến đường tỉnh.

Đồng chí Vũ Hoàng Linh, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Thời gian tới, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng, nâng cấp gắn với duy tu, bảo dưỡng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm hành lang ATGT. Rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ưu tiên thực hiện các hạng mục bảo đảm ATGT, như điều chỉnh bổ sung biển báo, biển hướng dẫn, xử lý vị trí điểm đen, vị trí tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông... Siết chặt và nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; chất lượng đăng kiểm phương tiện xe cơ giới đường bộ. Kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới; nhất là xử lý nghiêm đối với các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định lưu thông trên các tuyến giao thông. Nâng cao chất lượng xe buýt, xe khách liên tỉnh, xe đưa đón học sinh, công nhân để khuyến khích người dân và trẻ em đi lại bằng dịch vụ công cộng, nhằm giảm mật độ phương tiện đường bộ. Tiếp tục kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tiếp tục phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ lái xe. Cung cấp thông tin lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích, vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện giao thông cho ngành công an và các cơ quan tư pháp để có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn đường thủy nội địa trong mùa mưa bão. Chú trọng tăng cường công tác kiểm tra đối với hoạt động của các bến khách ngang sông, bến chở khách du lịch đường thủy. Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng nêu cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ trong hoạt động bảo đảm trật tự, ATGT trên địa bàn.

Bài và ảnh: Vân Anh


Bài và ảnh: Vân Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]