(Baothanhhoa.vn) - Trong thời gian qua, các sở, ngành, các đơn vị có liên quan của tỉnh, các địa phương ven biển đã triển khai thực hiện các giải pháp quản lý nghề cá ven bờ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng cửa sông, ven biển.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện các giải pháp quản lý nghề cá ven bờ

Thực hiện các giải pháp quản lý nghề cá ven bờ

Tỷ lệ thuyền công suất nhỏ khai thác vùng ven bờ của ngư dân xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) vẫn còn cao.

Trong thời gian qua, các sở, ngành, các đơn vị có liên quan của tỉnh, các địa phương ven biển đã triển khai thực hiện các giải pháp quản lý nghề cá ven bờ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng cửa sông, ven biển.

Hiện nay, khai thác hải sản ven bờ ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản suy giảm mạnh và nhiều loài có nguy cơ cạn kiệt. Nhưng vẫn còn một bộ phận ngư dân lén lút sử dụng xung điện, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định để khai thác hải sản, tàu cá hoạt động khai thác sai vùng vẫn còn diễn ra. Một số địa phương chưa triển khai và duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát tàu cá khai thác khu vực cửa sông, ven biển. Vẫn còn tình trạng chủ tàu, thuyền trưởng không tự giác chấp hành các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định... Huyện Hoằng Hóa có 979 phương tiện khai thác hải sản với tổng công suất 69.842 CV, nhưng có tới 819 phương tiện khai thác vùng ven bờ. Chính vì vậy, huyện Hoằng Hóa đã triển khai thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động các chủ tàu ký cam kết không tàng trữ chất nổ, vật liệu nổ và các nghề cấm trong khai thác hải sản mang tính hủy diệt. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng nghề bị cấm trong khai thác hải sản. Từ đầu năm đến hết tháng 5-2020, huyện Hoằng Hóa đã tổ chức 19 đợt kiểm tra các hoạt động khai thác hải sản của ngư dân trên các cửa lạch, vùng ven biển. Qua kiểm tra, đã nhắc nhở 238 tàu cá với 980 lao động thực hiện các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh có 4.834 phương tiện khai thác hải sản có chiều dài dưới 12m, hoạt động vùng ven bờ do cấp huyện, xã quản lý. Thời gian qua, toàn tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện các chính sách phát triển thủy sản, tạo điều kiện cho ngư dân đóng mới và cải hoán tàu cá công suất lớn, trang thiết bị hiện đại để khai thác xa bờ. Tích cực thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 27-8-2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý tàu cá và nghiêm cấm việc phát triển tàu cá có công suất dưới 30 CV chuyên hoạt động khai thác vùng ven bờ. Qua đó, các địa phương ven biển đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương, định hướng của Nhà nước về giảm dần số lượng tàu cá có công suất dưới 30 CV đến tận các xã, phường, bến cá. Quản lý chặt các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá, kiên quyết không cho đóng mới tàu cá có công suất dưới 30 CV. Chú trọng thực hiện công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá nhằm hạn chế phát triển tàu cá khai thác vùng ven bờ, không cấp giấy phép cho tàu hành nghề giã cào. Nhằm siết chặt quản lý tàu cá khai thác vùng ven bờ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4555/QĐ-UBND ngày 1-11-2019 về việc công bố hạn ngạch giấy phép khai thác hải sản vùng lộng và vùng ven bờ cho 3.894 tàu cá. Trên cơ sở đó, Chi cục Thủy sản phối hợp với các huyện, thành phố ven biển tổ chức rà soát, tổng hợp tình hình thực hiện phân cấp quản lý tàu cá; quản lý chặt việc cấp phép đóng mới tàu cá, số lượng tàu cá đã được chuyển nhượng, hạn chế cấp giấy phép cho tàu cá hành nghề khai thác ven bờ. Đồng thời, tạo điều kiện cho ngư dân chuyển đổi nghề có sinh kế phù hợp, giảm áp lực trong khai thác nguồn lợi thủy sản. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật liên quan đến lĩnh vực thủy sản cho ngư dân nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản; sử dụng những dụng cụ khai thác thân thiện môi trường; không khai thác trong vùng cấm; khai thác hải sản với ngư cụ có kích thước mắt lưới đúng quy định; kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Phát huy vai trò hoạt động của tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở các địa phương ven biển trong việc gắn kết cộng đồng ngư dân bằng những thỏa ước tập thể; ngăn chặn, tiến tới loại bỏ nghề cấm trong khai thác hải sản vùng ven bờ.

Hải Đăng


Hải Đăng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]