(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng; đồng thời, nâng cao công tác quản lý chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các công trình xây dựng

Thời gian qua, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng; đồng thời, nâng cao công tác quản lý chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn.

Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng các công trình xây dựng

Thi công nâng cấp đê hữu sông Chu, đoạn qua xã Thọ Nguyên (Thọ Xuân).

Ngay từ đầu năm, Sở Xây dựng tiếp tục tập trung tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng và các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, quy phạm, công nghệ xây dựng tiên tiến, vật liệu mới áp dụng trong thiết kế, thi công xây dựng công trình cho các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, rà soát lại chứng chỉ hành nghề, năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức, cá nhân. Tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng đối với tổ chức. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan thường xuyên tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hướng dẫn, nắm bắt tình hình quản lý chất lượng công trình xây dựng ở từng địa bàn. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, 5 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 725 công trình được đầu tư xây dựng (bao gồm tất cả các nguồn vốn, trừ nhà ở riêng lẻ). Trong đó, có 518 công trình đã được cơ quan chức năng theo phân cấp thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công và kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Sở Xây dựng thực hiện kiểm tra 162 công trình; UBND cấp huyện và các sở, ngành quản lý xây dựng chuyên ngành kiểm tra 356 công trình. Qua công tác kiểm tra, các sở, ngành, các địa phương đã hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện tốt hơn công tác quản lý các công trình xây dựng trên địa bàn; đồng thời, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi có biểu hiện vi phạm trong hoạt động xây dựng. Chất lượng và công tác quản lý chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh được nâng cao.

Thực tế cho thấy, các công trình thi công cơ bản bảo đảm theo yêu cầu về thiết kế và kỹ thuật. Trong đó, các công trình được kiểm tra và chấp thuận kết quả nghiệm thu, đưa vào sử dụng đều bảo đảm chất lượng theo thiết kế, phát huy được hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Tuy nhiên, thông qua kiểm tra cũng cho thấy vẫn còn các công trình có một số tồn tại về chất lượng xây lắp. Đối với công trình dân dụng, công nghiệp, một số công trình thi công khối xây, phần mái, công tác hoàn thiện, hệ thống điện, hệ thống chống sét chưa bảo đảm theo thiết kế và kỹ, mỹ thuật; còn có những công trình phải yêu cầu phá đi làm lại một số cấu kiện để bảo đảm chất lượng công trình. Đối với công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật, một số vị trí thi công độ dốc dọc, dốc ngang mặt đường, dốc mái ta-luy, độ chặt nền đường, lớp đất san nền chưa đạt yêu cầu; mặt đường một số vị trí còn lún, nứt cục bộ; bảo dưỡng, hoàn thiện bề mặt bê tông, khối xây, mặt đường láng nhựa sau khi thi công chưa bảo đảm; bê tông rãnh, cống thoát nước bị rỗ mặt. Một số công trình thi công không lưu mốc gây khó khăn cho công tác kiểm tra, nghiệm thu. Đối với công trình thủy lợi, một số quy trình thi công các lớp đất đắp chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật; một số công trình kênh, mương, mái kè, mặt lát còn có hiện tượng bị sụt lún, nứt mặt.

Những nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý chất lượng các công trình xây dựng được các sở, ngành, các địa phương xác định do địa bàn rộng, số lượng công trình được đầu tư nhiều, nằm rải rác từ miền núi, vùng sâu, vùng xa đến vùng ven biển, bãi ngang; trong khi đó lực lượng chuyên trách về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng của các đơn vị và UBND các huyện, thị xã, thành phố còn thiếu. Cơ quan quản lý Nhà nước đã tích cực hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra song chưa đáp ứng được yêu cầu. Tại một số địa phương, cán bộ phòng chuyên môn và ban quản lý dự án còn thiếu và hạn chế về năng lực, nhất là cấp xã, do đó vai trò của chủ đầu tư trong công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng chưa được phát huy hiệu quả. Một số chủ đầu tư thực hiện việc lựa chọn các đơn vị, nhà thầu tham gia thi công các dự án chưa bảo đảm về năng lực hoạt động xây dựng theo quy định; trong đó, nhiều doanh nghiệp còn yếu về năng lực và kinh nghiệm. Công tác chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát chất lượng trong thi công xây dựng công trình chưa bảo đảm yêu cầu. Một số huyện, hiện nay do khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên một số công trình thi công không đúng tiến độ.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: Sở tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Qua công tác kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác quản lý chất lượng. Yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn các nhà thầu có năng lực tham gia trong hoạt động xây dựng các công trình từ bước khảo sát, thiết kế đến thi công hoàn thiện công trình. Xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các chủ đầu tư thực hiện lựa chọn nhà thầu tham gia dự án không bảo đảm năng lực hoạt động xây dựng theo quy định của pháp luật. Kiểm tra, rà soát năng lực hoạt động của các tổ chức, cá nhân tham gia lĩnh vực hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, chuyên viên thực hiện công tác quản lý tại địa phương. Bổ sung, kiện toàn lại cán bộ tại các phòng chuyên môn nhằm bảo đảm phục vụ tốt hơn trong công tác quản lý chất lượng công trình. Đi đôi với đó, tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, của tỉnh về lĩnh vực xây dựng. Đồng thời, mở các lớp đào tạo nâng cao tay nghề, bồi dưỡng kiến thức cho công nhân viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp xây lắp trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng là cán bộ, công chức quản lý Nhà nước; cán bộ, nhân viên các ban quản lý dự án nhằm nâng cao trình độ năng lực về chuyên môn nghiệp vụ. Kiểm soát chặt chẽ về năng lực hoạt động của các đơn vị tư vấn, đơn vị xây lắp; nâng cao chất lượng về khảo sát, thiết kế, quản lý, thi công xây dựng công trình.

Bài và ảnh: Xuân Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]