(Baothanhhoa.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sự phát triển của ngành nông nghiệp, thì công tác phòng, trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng trong thời điểm này được xem là nhiệm vụ quan trọng để bù đắp lại thiệt hại của ngành nông nghiệp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng vụ đông xuân

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sự phát triển của ngành nông nghiệp, thì công tác phòng, trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng trong thời điểm này được xem là nhiệm vụ quan trọng để bù đắp lại thiệt hại của ngành nông nghiệp.

Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng vụ đông xuân

Nông dân xã Đông Yên (Đông Sơn) tập trung chăm sóc lúa đông xuân. Ảnh: Hương Thơm

Vụ đông xuân 2019-2020, toàn tỉnh gieo trồng được 189.241/203.000 ha cây trồng các loại, đạt 93,22% kế hoạch; trong đó, lúa 115.158 ha, ngô 15.514 ha, lạc 7.036 ha, rau đậu các loại 16.899 ha và còn lại là các cây trồng khác. Các cây trồng hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với cây lúa, diện tích lúa đông xuân trà sớm đang trong giai đoạn làm đòng, trà chính vụ đang trong giai đoạn đứng cái, làm đòng, trà muộn đang đẻ nhánh. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do thời tiết âm u, thời điểm sáng và tối có sương mù, mưa phùn, độ ẩm cao đã làm cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, phát triển gây hại, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của các loại cây trồng, nhất là trên cây lúa và cây ngô.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sự phát triển của ngành nông nghiệp, thì công tác phòng, trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng trong thời điểm này được xem là nhiệm vụ quan trọng để bù đắp lại thiệt hại của ngành nông nghiệp. Điều này cũng mang tính chất quyết định đến việc thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng chung của cả ngành nông nghiệp trong năm 2020. Đồng thời, bảo đảm đạt được mục tiêu sản lượng lương thực toàn vụ đạt 809.300 tấn. Do đó, ngành nông nghiệp cùng chính quyền các địa phương đang nỗ lực tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp chăm sóc, bảo vệ các loại cây trồng trong vụ đông xuân.

Tại huyện Quảng Xương, thời điểm hiện tại, trên một số diện tích lúa đông xuân đã xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2, mật độ phổ biến từ 30-50 con/m2; sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, với mật độ phổ biến từ 3 đến 5 con/m2; bệnh đạo ôn xuất hiện trên một số giống lúa, với tỷ lệ bệnh phổ biến từ 1,2 đến 5%. Để bảo vệ cây trồng, trước mắt là diện tích lúa đông xuân, UBND huyện Quảng Xương đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân bám sát đồng ruộng, theo dõi tình hình các loại sâu bệnh trên cơ sở khuyến cáo của các phòng, ban chuyên môn để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Năm nay, việc chỉ đạo, tuyên truyền trong công tác phòng, trừ sâu bệnh chủ yếu được thực hiện thông qua phương pháp trực tuyến. Do đó, thời lượng tuyên truyền để bà con nông dân nắm bắt được diễn biến và biện pháp phòng, trừ sâu bệnh trên hệ thống loa phát thanh tại các thôn, xã thời điểm này đang được tăng thời lượng từ 2-3 lần so với thời điểm thông thường.

Ông Lê Đại Hiệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Quảng Xương, cho biết: Công tác phòng, trừ sâu bệnh trên cây trồng đã được huyện xây dựng kế hoạch ngay từ đầu vụ. Theo đó, huyện đã dự báo được những loại sâu bệnh có thể phát sinh, phát triển theo từng thời điểm cụ thể. Do vậy, công tác phòng, trừ sâu bệnh tại các xã, thị trấn đều được chủ động. Thời điểm hiện tại, trên một số diện tích lúa đông xuân đã xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại, tuy nhiên mật độ ở mức thấp. Vì vậy, huyện đang chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, đôn đốc bà con nông dân thực hiện biện pháp phòng trừ bằng phương pháp thủ công đối với diện tích có mật độ nhiễm chưa đến ngưỡng. Còn đối với diện tích đã đến ngưỡng cần phun trừ, khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Bà Nguyễn Thị Ninh, xã Quảng Phúc (Quảng Xương), cho biết: Từ trung tuần tháng 3, qua hệ thống loa truyền thanh của xã kết hợp với việc thăm đồng, bà phát hiện diện tích lúa của gia đình xuất hiện sâu cuốn lá. Theo khuyến cáo của UBND xã, những diện tích lúa bị nhiễm có mật độ 2 đến 5 con/m2 bà sử dụng trà tre phát lá để tiêu diệt sâu non và ổ trứng, kết hợp với việc bẫy đèn để tiêu diệt. Còn đối với diện tích có mật độ từ 10 con/m2 trở lên bà tiến hành phun trừ vào thời điểm sau khi bướm nở rộ khoảng 5 đến 7 ngày, bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm ruộng, bà Ninh nhận thấy: Để việc phòng, trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là người dân phải tuân thủ nghiêm theo nguyên tắc “4 đúng”.

Tại huyện Yên Định, công tác phòng, trừ sâu bệnh đã được tiến hành ngay từ đầu tháng 3. Ông Trịnh Xuân Quý, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Yên Định, cho biết: Thời điểm lúa bắt đầu đẻ nhánh đã xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ lứa 1, sâu đục thân 2 chấm và các loại rầy nâu, rầy lưng trắng. Do đó, huyện đã cử cán bộ chuyên môn kiểm tra, theo dõi tình hình sâu bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân bám sát đồng ruộng, theo dõi diễn biến của sâu bệnh để thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, phù hợp. Hiện tại, trên diện tích lúa đang tiếp tục xuất hiện một số loại sâu bệnh phổ biến, như: Rầy nâu, rầu lưng trắng; sâu cuốn lá nhỏ lứa 2; sâu đục thân 2 chấm lứa 2; bệnh đạo ôn lá. Trên một số diện tích trồng ngô xuất hiện sâu keo mùa thu, bệnh đốm lá đang gây hại và dự báo sẽ tiếp tục phát triển. Vì thế, cùng với việc cử cán bộ trực, bám sát, theo dõi đồng ruộng để đưa ra khuyến cáo phòng trừ phù hợp, huyện đang tập trung chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn tăng cường thực hiện công tác chỉ đạo, tuyên truyền các biện pháp phòng, trừ sâu bệnh phù hợp.

Qua theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa, cho thấy: Hiện tại, trên cây lúa đang xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2, chủ yếu tuổi 3, 4, mật độ phổ biến 30 - 50 con/m2, cao 70 – 150 con/m2, tại các huyện: Bá Thước, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Quảng Xương và thị xã Bỉm Sơn. Sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 có mật độ phổ biến 2,5 - 5 con/m2, cao 15 - 20 con/m2 chủ yếu sâu non tuổi 4 - 5, tại các huyện: Thường Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương, diện tích nhiễm 2 ha. Sâu đục thân 2 chấm lứa 2 nở rộ, mật độ thấp, cục bộ trên các ruộng ven làng, ven rừng tại các huyện Bá Thước, Yên Định, Thạch Thành, Vĩnh Lộc. Bệnh đạo ôn lá gây hại nhẹ đến trung bình trên giống Xi23, Bắc Thịnh, Q5, Nếp, JO2, Nhị Ưu 986, TBR225, TBR45,... tại các huyện Bá Thước, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Yên Định, Quảng Xương, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Tĩnh Gia, tỷ lệ bệnh phổ biến 1,25 – 5%, cao 7,5 - 15%, tổng diện tích nhiễm 11,23 ha. Trên cây ngô xuất hiện sâu keo mùa thu chủ yếu sâu non tuổi 2, 3; mật độ phổ biến 1 – 2 con/m2, cao 2 - 4 con/m2, tại các huyện Ngọc Lặc, Yên Định, Hoằng Hóa, với diện tích nhiễm 6,3 ha. Ngoài ra, bệnh đốm lá, sâu khoang, sâu cắn lá, bệnh khô vằn cũng gây hại nhẹ, rải rác trên một số loại cây trồng. Dự báo, từ nay đến cuối vụ, tình hình sâu bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp.

Để bảo vệ các loại cây trồng trong vụ đông xuân 2019-2020, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa đề nghị các địa phương chỉ đạo cán bộ chuyên môn và bà con nông dân tập trung, nỗ lực thực hiện có hiệu quả các biện pháp, như: Thường xuyên theo dõi, bám sát đồng ruộng để phát hiện sớm các loại sâu, bệnh phát sinh, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời, phù hợp. Khi sâu bệnh đến ngưỡng cần phải thực hiện phun trừ, khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học nhằm bảo vệ môi trường và các loại thiên địch.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]