(Baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua, các sở, ngành có liên quan của tỉnh, các địa phương ven biển đã tích cực kiểm tra, giám sát và hướng dẫn nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở trong việc đóng mới, sửa chữa tàu cá.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường quản lý các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá

Trong những năm qua, các sở, ngành có liên quan của tỉnh, các địa phương ven biển đã tích cực kiểm tra, giám sát và hướng dẫn nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở trong việc đóng mới, sửa chữa tàu cá.

Tăng cường quản lý các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá

Cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá của Công ty TNHH Hợp Thanh, phường Quảng Cư (TP Sầm Sơn).

Hiện trên địa bàn tỉnh có 34 cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá, tuy nhiên chỉ có 9 cơ sở đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá và 2 cơ sở đủ điều kiện đóng tàu vỏ thép được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận. Phần lớn các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu thuyền ở các huyện Hậu Lộc, Tĩnh Gia và TP Sầm Sơn đang gặp khó khăn về quy mô diện tích hoạt động. Nhiều cơ sở tận dụng hành lang đê sông, đê biển làm nơi sửa chữa, đóng mới tàu cá. Mặt khác, luồng lạch bị bồi lắng cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu ra vào xưởng của các tàu cá. Sau khi đóng mới và cải hoán, tàu cá muốn hạ thủy đều phụ thuộc vào thủy triều. Hiện tại, các địa phương ven biển do quỹ đất ít nên khó khăn về bố trí mặt bằng phù hợp cho các cơ sở nâng cấp, mở rộng diện tích để tiếp tục được duy trì hoạt động. Để quản lý chặt chẽ các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá, hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra các tiêu chí về nhà xưởng, trang thiết bị đối với cơ sở đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá theo quy định. Diện tích mặt bằng đóng tàu, vùng nước neo đậu tàu, trang thiết bị nhà xưởng, xưởng cơ khí, trang thiết bị xưởng cơ khí... Nắm tình hình các cơ sở đóng tàu đã được UBND tỉnh công bố đủ điều kiện đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu cá trên địa bàn; kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở đóng tàu, chủ tàu có các hành vi vi phạm. Tăng cường giám sát kỹ thuật trong quá trình đóng mới, cải hoán tàu cá, hạn chế tình trạng đóng mới và cải hoán một cách tự phát, từng bước quản lý và tạo điều kiện đầu tư nâng cấp cơ sở có giấy phép kinh doanh hoạt động đóng mới, sửa tàu cá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đóng mới, sửa tàu cá cho cán bộ chuyên môn của các huyện, thành phố ven biển, các cơ sở đóng tàu và chủ tàu cá.

Ông Lê Bá Lực, Trưởng Phòng Khai thác tàu cá và Hậu cần nghề cá (Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết: Các cơ sở thực hiện đóng mới, sửa chữa và cung ứng máy tàu phải bảo đảm một số yêu cầu theo quy định của Luật Thủy sản năm 2017 về đóng mới, cải hoán, nâng cấp và sửa chữa tàu cá. Việc đóng mới, cải hoán tàu cá phải được quản lý hết sức chặt chẽ từ khâu thiết kế, thẩm định và triển khai giám sát đóng mới từ khi chuẩn bị vật liệu đến khi hoàn thành đưa vào sử dụng, nhằm bảo đảm an toàn cho người và tàu cá trong quá trình hoạt động trên biển. Các cơ sở đóng mới và sửa chữa phải tuân thủ quy định, không đóng mới, cải hoán tàu cá có công suất dưới 30 CV và các loại tàu cá hành nghề cấm khai thác, không lắp đặt các loại máy kém chất lượng. Đối với các chủ tàu cá ngoài quy định chỉ được phép đóng mới, cải hoán tàu cá khi có văn bản chấp thuận do cơ quan thẩm quyền cấp, còn phải thông báo cho cơ quan chức năng để thực hiện các bước kiểm tra kỹ thuật theo hợp đồng, chuẩn bị các điều kiện cho việc thử tàu và các quy định kỹ thuật chi tiết khác liên quan đến quá trình đóng mới, cải hoán tàu cá.

Việc quản lý chặt chẽ các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu cá, từng bước nâng cao trách nhiệm và chất lượng của các cơ sở đóng tàu trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện tốt việc duy tu, sửa chữa cho các tàu cá, bảo đảm các tính năng kỹ thuật theo quy định, giúp bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Đồng thời, kiểm soát được tình trạng ngư dân tự ý cải hoán tàu cá khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền.

Bài và ảnh: Lê Hợi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]