(Baothanhhoa.vn) - Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng tăng cao. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tích cực phối hợp với các  lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và triển khai các phương án bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng tăng cao. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và triển khai các phương án bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừngHạt Kiểm lâm Như Thanh phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra diện tích rừng thông trên địa bàn xã Xuân Du.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Như Thanh, cho biết: Huyện Như Thanh có 36.881 ha diện tích có rừng, trong đó có trên 4.549 ha rừng thuộc vùng trọng điểm cháy cao tại khu vực rừng thông ở các xã Xuân Du, Phượng Nghi, Mậu Lâm và rừng keo thuần loài xen lau lách ở vùng giáp ranh với 2 huyện Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu (Nghệ An). Hiện nay, thời tiết nắng nóng cao điểm, khô hạn kéo dài, nếu không có giải pháp chủ động BVR, PCCCR thì nguy cơ cháy rừng trên địa bàn rất cao. Huyện Như Thanh chỉ đạo hạt kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương, MTTQ, đoàn thanh niên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, dự tính, dự báo, thông báo cấp cháy rừng từ huyện đến các xã, thị trấn, các chủ rừng Nhà nước bằng văn bản và trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã. Đã tổ chức được 674 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, đặc biệt là ở các xã trọng điểm cháy rừng; tổ chức cho 397 hộ dân sống trong và ven rừng ở khu vực trọng điểm cháy ký cam kết BVR, PCCCR. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ vào các khu rừng trọng điểm cháy trong những ngày có nguy cơ cháy rừng cao; hướng dẫn, tổ chức các hộ gia đình, cá nhân xử lý thực bì trồng rừng theo đúng quy định... Từ đầu năm 2021 đến nay, Hạt đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh tiến hành làm giảm vật liệu cháy dưới tán rừng thông tại xã Xuân Du với tổng diện tích 3,18 ha; phát dọn, tu sửa đường băng cản lửa trên diện tích rừng trọng điểm cháy. Ngoài ra, chủ động trong chuẩn bị vật tư dự phòng theo phương châm “4 tại chỗ”; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, hậu cần từ huyện đến xã, thị trấn sẵn sàng tham gia ứng cứu nếu có cháy rừng xảy ra.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện toàn tỉnh có 589.436 ha diện tích có rừng, trong đó có 48.560 ha có nguy cơ cháy cao. Hiện trạng rừng chủ yếu là rừng nứa, giang, vầu, le, đặc biệt có trên 8.500 ha rừng thông có thực bì là ràng ràng, bổi, lau lách, thông tái sinh... có nguy cơ cháy rất cao. Để làm tốt công tác PCCCR mùa hanh khô, lực lượng kiểm lâm đã xác định và quản lý chặt chẽ các nguyên nhân cháy rừng ở từng khu vực, từng đơn vị, đặc biệt là đối với diện tích rừng thông, rừng trồng dễ cháy; tăng cường nắm bắt, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn phát sinh dẫn đến hủy hoại rừng; phối hợp với lực lượng biên phòng tăng cường trinh sát ngoại biên để phát hiện sớm các vụ cháy rừng từ nước bạn Lào có nguy cơ cháy lan sang Việt Nam. Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, chủ rừng thực hiện làm mới và tu sửa 61,1 km đường băng cản lửa; đốt trước, làm giảm vật liệu cháy ở gần 70 ha rừng trọng điểm; thiết lập các điểm, chốt tạm thời và máy móc chữa cháy rừng ở những nơi có nguy cơ cháy cao; chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị chữa cháy rừng. Tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR đối với các hộ dân có hoạt động sản xuất, canh tác gần rừng, nhất là đồng bào Mông ở các huyện Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa; tiếp tục đầu tư làm mới đường băng cản lửa khu vực biên giới có nguy cơ cao cháy lan từ Lào sang tại huyện Mường Lát; tu bổ các đường băng cản lửa đã xây dựng khu vực biên giới trọng tâm là huyện Mường Lát. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, biên phòng, quân sự xây dựng các phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”, các phương án cấp xã, phương án tác chiến chữa cháy rừng tại thôn, bản trọng điểm cháy; kiện toàn các trung đội dân quân tự vệ...

Bên cạnh việc tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống do cháy rừng gây ra, lực lượng kiểm lâm tỉnh tiếp tục làm tốt công tác hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, các chủ rừng thực hiện nghiêm công tác PCCCR, quản lý chặt chẽ các nguyên nhân cháy rừng; tổ chức huấn luyện, tập huấn cho lực lượng tham gia chữa cháy rừng; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để làm tốt dự tính, dự báo cấp cháy rừng; duy trì chế độ tuần tra canh gác lửa rừng... nhằm hạn chế thấp nhất xảy ra cháy rừng trong mùa nắng nóng năm nay.

Bài và ảnh: Khánh Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]