(Baothanhhoa.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tăng cường các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm lá sắn

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường các biện pháp phòng, trừ bệnh khảm lá sắn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay bệnh khảm lá sắn đang xảy ra tại 5 huyện là Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc và Thọ Xuân, làm trên 1.975 ha sắn bị nhiễm bệnh. Đây là loại bệnh nguy hiểm do chủng virus Sri Lankan Cassava Mosiac Virus (SLCMV) gây ra đối với cây sắn nhưng chưa có thuốc phòng, trừ; bệnh lây lan bằng 2 con đường là qua hom giống và đối tượng bọ phấn trắng (môi giới truyền bệnh); dự báo trong thời gian tới, bệnh khảm lá sắn có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng.

Để kịp thời phòng, trừ bệnh khảm lá sắn trên địa bàn tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh gây ra cho người trồng sắn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện và thị xã Nghi Sơn khẩn trương rà soát, xác định phạm vi và mức độ gây hại của bệnh khảm lá sắn trên địa bàn để khoanh vùng và chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, trừ bệnh theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tổ chức sản xuất sắn nguyên liệu theo đúng kế hoạch đã được giao.

Đối với những diện tích sắn có tỷ lệ bệnh < 70% số cây bị nhiễm bệnh, tiến hành nhổ cây bị bệnh, thu gom, đốt và trồng dặm lại bằng giống sắn có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh; những diện tích sắn có tỷ lệ bệnh > 70% số cây bị nhiễm bệnh phải nhổ toàn bộ ruộng, thu gom, đốt. Trước khi nhổ bỏ, tiêu hủy cần tiến hành phun trừ bọ phấn trắng; chỉ đạo, hướng dẫn chuyển sang cây trồng mới, cây trồng khác ít nhất 1 vụ để cắt nguồn bệnh lây nhiễm; đồng thời, tăng cường quản lý nguồn giống sắn đưa vào trồng dặm, trồng mới; kiên quyết không để người dân sử dụng những giống đã nhiễm bệnh; Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hỗ trợ người dân về cách nhận biết bệnh khảm lá sắn, bọ phấn trắng và biện pháp phòng, trừ; kịp thời báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn những khó khăn, vướng mắc để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện công tác phòng, trừ bệnh khảm lá sắn tại các địa phương; tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện và kịp thời tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để chỉ đạo, giải quyết các vấn đề phát sinh theo quy định.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]