(Baothanhhoa.vn) - Những năm gần đây, huyện Triệu Sơn triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; tăng cường đầu tư cải tạo hệ thống các đầm, hồ để phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Triệu Sơn phát triển nuôi trồng thủy sản

Những năm gần đây, huyện Triệu Sơn triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; tăng cường đầu tư cải tạo hệ thống các đầm, hồ để phát triển nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Huyện Triệu Sơn phát triển nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi trồng thủy sản tại xã Xuân Thọ.

Năm 2014, gia đình ông Trương Sỹ Lâm, thôn 8, xã Xuân Thọ, thực hiện mô hình nuôi cá nước ngọt theo quy trình VietGAP với tỷ lệ 60% cá rô phi đơn tính và 40% cá truyền thống như chép, trắm, mè. Ông đã đầu tư ao nuôi, đường ống dẫn nước, lưới che theo đúng quy trình. Trung bình 1 năm ông thu 1,5 tấn cá, doanh thu đạt hơn 200 triệu đồng, thu lãi gần 100 triệu đồng. Được biết, đến nay, xã Xuân Thọ đã có 60 hộ, với diện tích gần 50 ha chuyên canh nuôi cá rô phi đơn tính, sản lượng đạt hơn 180 tấn/vụ, doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng. Hiện xã Xuân Thọ cũng đã chuyển đổi diện tích trồng lúa 1 vụ không hiệu quả với diện tích gần 100 ha sang nuôi trồng thủy sản.

Xác định thủy sản là một trong những ngành kinh tế có vai trò quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp của địa phương, những năm gần đây, huyện Triệu Sơn đã và đang dành nguồn lực nhằm tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản. Người chăn nuôi tại các địa phương đã tận dụng diện tích mặt nước tại các ao, hồ và các cánh đồng trũng để nuôi trồng thủy sản thâm canh. Ngoài các loại cá truyền thống, người nuôi đã mạnh dạn đầu tư, thay đổi đối tượng nuôi, đưa các loại giống cá mới, đặc sản, có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, như: rô phi đơn tính, cá chép lai ba máu, lăng, nheo. Hiện nay huyện Triệu Sơn đang duy trì gần 740 ha nuôi trồng thủy sản, tập trung chủ yếu tại các xã Xuân Thọ, Vân Sơn, An Nông, Thái Hòa, Khuyến Nông... Một số hộ gia đình bước đầu áp dụng hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh với nhiều đối tượng vật nuôi, kết hợp ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng, chú ý phòng bệnh cho các giống vật nuôi thủy sản, vệ sinh ao nuôi thường xuyên, tiến hành phơi ải, rắc vôi khử trùng sau mỗi vụ thu hoạch... đã góp phần nâng cao năng suất và đem lại giá trị kinh tế cho ngành nuôi trồng thủy sản. Năm 2019, giá trị ngành thủy sản đạt 59 tỷ đồng, chiếm 3,7% giá trị ngành nông lâm thủy sản, tăng 25,7 tỷ đồng so với năm 2015; 6 tháng đầu năm 2020 đạt 35 tỷ đồng.

Để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, thời gian tới, UBND huyện Triệu Sơn đang tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về bảo vệ môi trường nước, nuôi thủy sản an toàn. Tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cho cá; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế. Đồng thời, tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các hộ chuyển đổi từ nuôi thả các giống cá truyền thống sang các giống cá mới cho năng suất cao; các hộ có điều kiện về ao nuôi tiến hành ươm, nuôi cá giống nhằm đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ cho các hộ nuôi cá thịt. Tăng cường chế biến thức ăn tại chỗ nhằm giảm chi phí, đầu tư xây dựng và củng cố hạ tầng ao nuôi, cấp thoát nước, đáp ứng nhu cầu phát triển nuôi trồng thủy sản, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: Khánh Phương


Bài Và Ảnh: Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]