(Baothanhhoa.vn) - Phát triển sản xuất, kinh doanh bằng nghề nuôi chim yến - một nghề khá mới nên anh Nguyễn Văn Tú, thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) gặp nhiều khó khăn. Song bằng sự sáng tạo, ham mê học hỏi và khả năng thích ứng, hội nhập với thị trường, anh đã nuôi thành công chim yến, chế biến nhiều sản phẩm chất lượng cao từ tổ yến; đồng thời, xây dựng được nhãn hiệu Yến Thanh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hành trình “gắn sao” OCOP cho sản phẩm Yến Thanh

Hành trình “gắn sao” OCOP cho sản phẩm Yến Thanh

Lao động Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại yến sào xứ Thanh chế biến tổ yến thô.

Phát triển sản xuất, kinh doanh bằng nghề nuôi chim yến - một nghề khá mới nên anh Nguyễn Văn Tú, thôn Tây Hòa, xã Hưng Lộc (Hậu Lộc) gặp nhiều khó khăn. Song bằng sự sáng tạo, ham mê học hỏi và khả năng thích ứng, hội nhập với thị trường, anh đã nuôi thành công chim yến, chế biến nhiều sản phẩm chất lượng cao từ tổ yến; đồng thời, xây dựng được nhãn hiệu Yến Thanh.

Nhận thấy nghề nuôi chim yến lấy tổ mang lại giá trị kinh tế cao nên sau nhiều năm tham khảo, tìm hiểu về quy trình nuôi chim yến tại các tỉnh phía Nam, năm 2014 anh Nguyễn Văn Tú đã đầu tư khoảng 100 triệu đồng cải tạo, lắp đặt hệ thống chống rét tại tầng 3 của gia đình để nuôi chim yến. Anh Tú cho biết: Nuôi chim yến không tốn nhiều chi phí bởi đây là thứ “lộc trời”, chỉ cần môi trường phù hợp, chim sẽ ở và sinh sôi, nảy nở. Tuy nhiên, nhà nuôi cần tạo ra tần số âm thanh, tiếng chim phù hợp và duy trì nhiệt độ trong nhà ở mức 24 đến 25 độ C... Vì vậy, gia đình phải lắp hệ thống lò sưởi điện và điều hòa hai chiều tự động để “đối phó” với mùa đông, tạo môi trường tốt nhất cho chim sống.

Được biết, từ năm 2017, hằng tháng gia đình anh Tú thu hoạch được khoảng 7-10kg tổ yến thô, giá trị kinh tế khoảng 150-180 triệu đồng. Từ việc nuôi và có thu nhập từ nghề nuôi chim yến, anh Tú đã quyết định thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại yến sào xứ Thanh. Đồng thời, mạnh dạn đầu tư nhà xưởng, nhập khẩu hệ thống máy móc hiện đại từ Thái Lan về để chế biến các sản phẩm từ tổ yến. Năm 2018, khi tỉnh, huyện triển khai xây dựng chương trình OCOP, Nguyễn Văn Tú tìm hiểu và nhận thấy những lợi ích của chương trình nên đã chủ động nâng cấp hệ thống máy móc, nghiên cứu, tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bảo đảm các tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP.

Với Nguyễn Văn Tú, sản phẩm tham gia chương trình OCOP là một hành trình dài, đòi hỏi sự đầu tư, tập trung cao độ. Anh Tú cho biết: Năm 2020, công ty đã xây dựng được 1 sản phẩm là tổ yến sào tham gia bình xét, chấm điểm cấp tỉnh song vẫn còn một số tiêu chí chưa bảo đảm nên công ty xin rút để tự hoàn thiện, nâng cao chất lượng cho sản phẩm của đơn vị mình. Sau khi nhận thấy những “điểm yếu” của sản phẩm, với quyết tâm xây dựng sản phẩm chất lượng OCOP đạt 4 sao trở lên, ngoài việc đầu tư hệ thống máy móc, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, công ty còn tập trung phát triển việc kết nối, tạo nguồn nguyên liệu bền vững, ổn định cho chế biến và marketing, quảng bá để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhờ phát triển song song cả mảng tư vấn, xây lắp và chuyển giao công nghệ nhà nuôi chim yến, Nguyễn Văn Tú đã kết nối, ký hợp đồng tiêu thụ tổ yến thô cho 10 cơ sở nuôi yến lấy tổ tại các huyện Hậu Lộc, Quảng Xương, Triệu Sơn, Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa. Hằng tháng thu mua khoảng 20-25kg yến thô để sản xuất, tinh chế các sản phẩm từ tổ yến. Hiện nay, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại yến sào xứ Thanh cung cấp cho thị trường sản phẩm tổ yến dạng thô, tổ yến sào và tổ yến chưng dạng hũ, mang lại doanh thu khoảng 700 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về hành trình “gắn sao” cho sản phẩm, Nguyễn Văn Tú, cho biết: Từ sản phẩm tham gia năm 2019, tôi nhận thấy công ty chưa hoàn thiện về nhãn hiệu, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy, chúng tôi đã đổi nhãn hiệu sản phẩm thành Yến Thanh - vừa chuyển tải được nguồn gốc (sản phẩm của tỉnh Thanh Hóa), vừa mang được sự tinh tế về chất lượng. Đồng thời, tăng cường kết nối để mở rộng thị trường, hướng tới xuất khẩu. Hiện 3 sản phẩm của công ty đã xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Lào và từng bước hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu sang thị trường Ma Cao. Năm 2021, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại yến sào xứ Thanh dự kiến sẽ tham gia chấm điểm, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh với 2 sản phẩm là tổ yến sào và tổ yến chưng dạng hũ. Bên cạnh việc nghiên cứu nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã sản phẩm, thực hiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua truyền thông, các hội chợ triển lãm, thì việc tham gia vào chương trình OCOP sẽ là nền tảng để công ty đầu tư sâu vào chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, vươn ra thị trường quốc tế. Tương lai, đạt được danh hiệu sản phẩm OCOP cấp tỉnh chính là thước đo chất lượng sản phẩm, để thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị. Đồng thời, trở thành động lực để đầu tư chế biến sâu, phát triển thêm những sản phẩm mới.

Lê Hòa


Lê Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]