(Baothanhhoa.vn) - Trên cơ sở phân tích những thuận lợi và khó khăn, để vụ thu mùa 2019 giành thắng lợi toàn diện, ngay từ đầu tháng 5-2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án sản xuất chi tiết, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương, làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Để vụ thu mùa giành thắng lợi toàn diện

Trên cơ sở phân tích những thuận lợi và khó khăn, để vụ thu mùa 2019 giành thắng lợi toàn diện, ngay từ đầu tháng 5-2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án sản xuất chi tiết, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương, làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Để vụ thu mùa giành thắng lợi toàn diện

Nông dân xã Nam Giang (Thọ Xuân) xuống đồng gieo cấy lúa thu mùa 2019. Ảnh: hương thơm

ụ thu mùa 2019, toàn tỉnh đặt ra mục tiêu gieo trồng 164.790 ha cây trồng các loại, sản lượng phấn đấu đạt 704.400 tấn. Trong đó, một số cây trồng chính, gồm: Lúa 122.040 ha, năng suất bình quân 52,5 tạ/ha, sản lượng 632.993 tấn; ngô 14.320 ha, năng suất 44,5 tạ/ha, sản lượng 60.275 tấn; khoai lang gieo trồng 1.455 ha...

Vụ thu mùa năm nay được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá có nhiều thuận lợi hơn so với các năm trước. Bởi, năm nay lúa chiêm xuân được thu hoạch sớm hơn 10 ngày so với dự kiến, giúp giảm áp lực về mặt thời gian, thời vụ cho vụ thu mùa. Vật tư phục vụ sản xuất, như: Giống, phân bón được các HTX dịch vụ nông nghiệp kết nối với các doanh nghiệp cung ứng tận tay cho bà con nông dân. Nguồn nước tại các hồ chứa, trên các tuyến kênh dồi dào, bảo đảm cung ứng đủ nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, vụ thu mùa vẫn là vụ sản xuất trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, thường xảy ra nắng nóng vào đầu vụ và mưa bão vào cuối vụ. Sâu bệnh phát sinh phức tạp, nhất là các loại sâu bệnh nguy hiểm, như: Bệnh bạc lá, đạo ôn, rầy nâu...

Trên cơ sở phân tích những thuận lợi và khó khăn, để vụ thu mùa 2019 giành thắng lợi toàn diện, ngay từ đầu tháng 5-2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án sản xuất chi tiết, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương, làm cơ sở để triển khai thực hiện. Đồng thời, định hướng về cơ cấu giống lúa chủ lực đưa vào gieo trồng cho các địa phương, cũng như phương án tưới, tiêu, phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng cho toàn vụ... Căn cứ vào định hướng, phương án sản xuất, chỉ tiêu giao của ngành nông nghiệp, những ngày này, các địa phương đang tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp triển khai sản xuất vụ thu mùa.

Vụ thu mùa năm nay, huyện Đông Sơn phấn đấu gieo trồng 4.625 ha cây trồng các loại; trong đó, lúa 3.880 ha, ngô 40 ha, khoai lang 100 ha, lạc 140 ha... Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện đã xây dựng phương án sản xuất cụ thể đến từng xã, thị trấn gắn với định hướng tái cơ cấu trồng trọt. Trong đó, huyện nêu cao vai trò chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc hướng dẫn, chỉ đạo bà con nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống và lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật canh tác để sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Phối hợp chặt chẽ với ngành điện, đơn vị thủy nông xây dựng phương án tưới, tiêu phù hợp cho toàn vụ. Nhờ đó, việc sản xuất vụ thu mùa tại các địa phương trên địa bàn huyện đang diễn ra thuận lợi, việc gieo cấy bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Tại huyện Nông Cống, thời điểm này, không khí sản xuất vụ thu mùa đang diễn ra khá nhộn nhịp. Gần như toàn bộ diện tích gieo cấy của huyện đều đã được giải phóng đất, thuận lợi về nguồn nước, mạ đã cứng cây, bà con nông dân đã tiến hành xuống đồng gieo cấy. Được biết, vụ thu mùa năm nay, huyện sẽ thực hiện gieo cấy 9.950 ha lúa. Tuy nhiên, có khoảng 2.000 ha lúa nằm trong vùng thường xuyên xảy ra ngập úng, tập trung chủ yếu ở các xã: Vạn Thắng, Vạn Hòa, Vạn Thiện, Thăng Long, Thăng Thọ, Thăng Bình... Vì vậy, huyện đã chỉ đạo các xã đôn đốc bà con nông dân thực hiện cấy sớm để né lụt. Đối với những diện tích lúa không thuộc vùng ngập lụt, huyện định hướng sản xuất theo vùng tập trung sử dụng từng giống lúa phù hợp với từng chân đất, từng cánh đồng để vừa phát huy ưu điểm của giống, vừa quản lý điều tiết nước, làm đất, gieo cấy, chăm sóc cây trồng hiệu quả. Đáng chú ý, huyện Nông Cống đang tích cực chỉ đạo thực hiện mục tiêu mỗi cánh đồng chỉ gieo cấy 1 đến 2 giống lúa, mỗi xã chỉ cơ cấu 3 đến 4 giống chủ lực để tập trung chỉ đạo đạt hiệu quả cao. Trong vụ thu mùa năm nay, huyện ưu tiên sử dụng các giống lúa ngắn ngày, không nhiễm các loại sâu bệnh, mở rộng diện tích trà lúa mùa cực sớm và sớm để né tránh mưa bão, sâu bệnh thường diễn ra vào thời điểm cuối vụ.

Tùy vào điều kiện sản xuất mà từng địa phương đã và đang thực hiện những giải pháp sản xuất vụ thu mùa phù hợp. Song để vụ thu mùa 2019 của toàn tỉnh đạt được hiệu quả cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp chính, như: Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, chỉ đạo điều hành sản xuất và quản lý Nhà nước. Chỉ đạo chính quyền cấp xã nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành sản xuất, nhất là việc chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân gieo cấy đúng cơ cấu giống, thời vụ. Chủ động xây dựng và triển khai phương án tưới, tiêu, phòng chống thiên tai và phòng chống dịch hại cho toàn vụ.

Tiến Xuân {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]