(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, bên cạnh việc xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, phong trào thể dục thể thao (TDTT) luôn được Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phong trào TDTT đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho NCT trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khởi sắc phong trào thể dục thể thao của người cao tuổi

Những năm qua, bên cạnh việc xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, phong trào thể dục thể thao (TDTT) luôn được Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh đặc biệt quan tâm. Bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, phong trào TDTT đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho NCT trên địa bàn tỉnh.

Dưỡng sinh - một trong những môn thể thao thu hút được đông đảo người cao tuổi tham gia tập luyện.

Đã thành thông lệ, cứ vào 17 giờ hàng ngày, hội viên NCT thôn Bi Kiều, xã Trung Chính (Nông Cống) lại tập trung tại nhà văn hóa thôn để tập luyện thể thao. Những hội viên có sức khỏe và vận động tốt thì tham gia chơi môn cầu lông, một số hội viên thì chơi cờ tướng, còn đa số các hội viên tham gia môn thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi. Sau các buổi tập luyện, các hội viên đều nán lại nghỉ ngơi, hỏi thăm nhau về cuộc sống, sức khỏe, chia sẻ những kinh nghiệm về các bài thuốc chữa bệnh tuổi già. Bà Phạm Thị Kháu (72 tuổi), hội viên NCT thôn Bi Kiều cho biết: Hằng ngày, tôi thường ra nhà văn hóa tham gia câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh cùng với các hội viên trong thôn. Trong quá trình tham gia tập luyện các bài dưỡng sinh tôi thấy người khoan khoái, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, đây còn là dịp để những người già chúng tôi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với nhau nhiều điều trong cuộc sống. Đến nay, CLB dưỡng sinh thôn Bi Kiều có trên 30 hội viên tuổi từ 60 đến 80. Các hội viên tự nguyện đóng góp tiền để mua trang phục và kinh phí cho CLB hoạt động.

Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, các CLB thể dục dưỡng sinh trên địa bàn tỉnh hoạt động ngày càng có hiệu quả, thiết thực, thu hút ngày càng nhiều hội viên là NCT tham gia. Đây thật sự trở thành sân chơi thể thao bổ ích giành cho những NCT, góp phần đưa phong trào luyện tập TDTT quần chúng phát triển sâu rộng. Nhiều hội viên nhờ tham gia sinh hoạt đều đặn tại CLB mà duy trì sức khỏe tốt, có người tránh được nhiều căn bệnh mãn tính như: Tim mạch, huyết áp, khớp... Không chỉ góp phần vào việc tăng cường sức khỏe của các hội viên, các CLB thể dục dưỡng sinh còn tổ chức các hoạt động, như: Tham quan các di tích lịch sử, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, đóng góp quỹ để hỗ trợ các hội viên khó khăn; chăm lo người nghèo; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong nuôi dạy con, cháu.

Phong trào luyện tập TDTT cũng thu hút đông đảo NCT trên địa bàn huyện Nga Sơn tham gia rèn luyện để nâng cao sức khỏe. Đội bóng chuyền hơi thôn Nam Trung, xã Nga An là một minh chứng, được thành lập hơn 3 năm nay, với sự tham gia của 30 hội viên hội NCT. Ông Mai Xuân Tân (70 tuổi), thành viên đội bóng chuyền hơi của thôn chia sẻ: Bóng chuyền hơi là môn thể thao không yêu cầu cao về tốc độ và sức mạnh. Quả bóng làm bằng cao su, nhẹ, dễ đánh... Chi phí đầu tư sân bãi, dụng cụ luyện tập không tốn kém, luật chơi đơn giản, bảo đảm an toàn nên sau một thời gian làm quen và tập luyện, mọi người đều thấy hào hứng, bởi chơi bóng chuyền hơi rất tốt cho sức khỏe, an toàn và không mất quá nhiều thời gian. Ông Tân cho biết thêm, trước đây ông thường xuyên đau lưng, mỏi chân, nhưng từ khi tham gia đánh bóng chuyền hơi, ông thấy sức khỏe được cải thiện hơn nhiều. Mỗi ngày ông có thể đánh từ 2 - 4 trận bóng chuyền hơi cùng với các thành viên trong đội... Ngoài thể thao dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, nhiều hội viên NCT còn tích cực tham gia đi bộ, chạy thể dục buổi sáng, chơi cờ tướng, tham gia các CLB khiêu vũ thể thao... để nâng cao sức khỏe.

Những năm qua, cùng với các hoạt động chăm sóc đời sống vật chất, sức khỏe cho NCT, các cấp hội NCT trên địa bàn tỉnh còn quan tâm tới các hoạt động văn hóa tinh thần cho NCT. Các hoạt động văn hóa thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức đa dạng đã thu hút hàng ngàn lượt người cao tuổi tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe cho NCT. Theo số liệu thống kê, hiện toàn tỉnh có 3.780 CLB thể thao cho NCT với trên 150.000 hội viên tham gia. Riêng môn thể dục dưỡng sinh “Thức vũ kinh” đã thành lập được 1.129 CLB, môn bóng chuyền hơi thành lập được 1.074 CLB. Để duy trì và mở rộng hình thức hoạt động TDTT trong hội viên, các cấp hội đã thường xuyên tổ chức giao lưu giữa các CLB, mời các CLB tham gia biểu diễn vào các dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm thành lập Hội NCT Việt Nam (10-5), Ngày Quốc tế NCT (1-10), ngày mừng thọ các hội viên... Bên cạnh công tác rèn luyện sức khỏe của các hội viên NCT, các cấp hội NCT trong toàn tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt lễ mừng thọ, chúc thọ NCT dịp đầu xuân tạo không khí vui vẻ, phấn khởi đối với NCT và gia đình.

Nhờ phát huy hiệu quả các CLB thể thao, phong trào TDTT cho NCT không những góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức hội, mà còn có ý nghĩa khích lệ hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích. Có sức khỏe dẻo dai, NCT càng thêm hăng hái, yêu đời, có nhiều đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế và hạnh phúc của gia đình, địa phương.


Bài và ảnh: Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]