(Baothanhhoa.vn) - Ngày 23/5, một quan chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 24/5 nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triều Tiên thông báo thời điểm dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Ngày 23/5, một quan chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 24/5 nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Theo kế hoạch, các phóng viên của 5 nước gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Hàn Quốc sẽ rời khách sạn Galma ở thành phố Wonsan tới ga Wonsan để lên chuyến tàu hỏa đặc biệt khởi hành tới ga Jaedok. Hành trình này dài khoảng 416km, nhưng theo điều kiện đường sắt của Triều Tiên, đoàn tàu có thể đi với vận tốc 35km/h, tức là mất 12 giờ để các nhà báo đến được ga Jaedok. Từ đây, các nhà báo sẽ sử dụng xe ôtô để đến bãi thử Punggye-ri nằm cách đó 21km. Trước đó, Triều Tiên thông báo sự kiện này có thể diễn ra trong ngày 23-25/5 tùy điều kiện thời tiết. Cụ thể, nước này sẽ đóng cửa toàn bộ đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở liên quan tại bãi thử hạt nhân này bằng chất nổ. Punggye-ri là bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nơi nước này đã tiến hành 6 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017, trong đó 2 vụ thử nghiệm cuối cùng được Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H, loại vũ khí có sức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường) và vụ ngày 3/9 vừa qua có sức công phá mạnh nhất, gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Vì vậy, việc phá bỏ bãi thử hạt nhân được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều sắp tới.


HG (Theo Yonhap)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]