Giải thưởng Nobel kinh tế 2025 đã có chủ

(Baothanhhoa.vn) - Vào lúc 11h45 sáng (giờ địa phương), tức 16h45 (giờ Việt Nam) ngày 13/10, Giải Nobel Kinh tế năm 2025 đã được công bố. Đây là giải thưởng cuối cùng trong chuỗi giải Nobel năm nay, sau khi các giải khác đã được công bố từ ngày 6 đến 10/10, vinh danh những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế, từ các lý thuyết kinh tế, phân tích thị trường, đến nghiên cứu tác động xã hội sâu rộng.

Giải thưởng Nobel kinh tế 2025 đã có chủ

Vào lúc 11h45 sáng (giờ địa phương), tức 16h45 (giờ Việt Nam) ngày 13/10, Giải Nobel Kinh tế năm 2025 đã được công bố. Đây là giải thưởng cuối cùng trong chuỗi giải Nobel năm nay, sau khi các giải khác đã được công bố từ ngày 6 đến 10/10, vinh danh những cá nhân có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế, từ các lý thuyết kinh tế, phân tích thị trường, đến nghiên cứu tác động xã hội sâu rộng.

Giải thưởng Nobel kinh tế 2025 đã có chủ

3 nhà kinh tế được trao giải Nobel Kinh tế 2025. Ảnh: Nobel Prize.

3 nhà kinh tế học Joel Mokyr, Philippe Aghion và Peter Howitt đã được vinh danh với giải thưởng cao quý này vì những đóng góp quan trọng trong việc giải thích sự tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Giải thưởng Kinh tế học do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển trao tặng để tưởng nhớ Alfred Nobel là giải cuối cùng trong mùa Nobel năm nay, trị giá 11 triệu krona Thụy Điển, tương đương khoảng 1,2 triệu USD.

Trong thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, các nhà khoa học được vinh danh đã nhấn mạnh rằng tăng trưởng kinh tế bền vững không phải là điều hiển nhiên. Trong suốt phần lớn lịch sử nhân loại, trạng thái trì trệ mới là bình thường, và nghiên cứu của họ cho thấy chúng ta cần nhận thức và chống lại những mối đe dọa đối với sự phát triển liên tục.

Trong khi giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Hòa bình và Văn học đã được trao vào tuần trước, thì giải Nobel Kinh tế được trao sau. Lần đầu tiên giải thưởng được trao vào năm 1969, để vinh danh những công trình nghiên cứu kinh tế xuất sắc. Năm ngoái, giải này đã thuộc về 3 nhà kinh tế Mỹ Simon Johnson, James Robinson và Daron Acemoglu vì nghiên cứu về mối quan hệ giữa thuộc địa hóa và sự hình thành các thể chế công.

Những nhà kinh tế nổi tiếng từng nhận Nobel Kinh tế trong quá khứ bao gồm Paul Krugman, Milton Friedman hay cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke.

Nhật Lệ

Nguồn: Reuters

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ - Hàn mở đường đối thoại liên Triều

Mỹ - Hàn mở đường đối thoại liên Triều

Phân tích bình luận
(Baothanhhoa.vn) - Sau nhiều năm đối thoại liên Triều rơi vào bế tắc, việc Mỹ và Hàn Quốc giảm quy mô, rút ngắn cuộc tập trận chung, cùng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay cho thấy Washington đang...
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản chia sẻ thông tin, thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản chia sẻ thông tin, thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 21/8 đã tiến hành tham vấn qua điện thoại để chia sẻ thông tin và thảo luận biện pháp ứng phó sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.
Trung Quốc và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp về bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp về bán đảo Triều Tiên

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 20/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc thúc đẩy mạnh hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Bắc Kinh, đồng thời tăng cường phối hợp về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm Seoul lần đầu tiên sau 5 năm.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh