(Baothanhhoa.vn) - Trao quyền tự chủ được hy vọng sẽ tạo ra lực “đòn bẩy” thúc đẩy bệnh viện công lập thoát khỏi sự bị động về kinh phí và nhân lực. Một “làn gió mới”, nhưng cũng là áp lực, nếu chọn cách làm không phù hợp sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khi trao quyền tự chủ

Trao quyền tự chủ được hy vọng sẽ tạo ra lực “đòn bẩy” thúc đẩy bệnh viện công lập thoát khỏi sự bị động về kinh phí và nhân lực. Một “làn gió mới”, nhưng cũng là áp lực, nếu chọn cách làm không phù hợp sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu.

Khi trao quyền tự chủ

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, đến nay có gần 100% bệnh viện công đã thực hiện cơ chế tự chủ, trong đó 0,4% bệnh viện tự chủ, tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển; 27% bệnh viện tự chủ chi thường xuyên; 68% bệnh viện tự chủ một phần chi thường xuyên. Bộ cũng đang thực hiện thí điểm tự chủ hoàn toàn ở 4 bệnh viện lớn để nhân ra diện rộng.

Thực hiện cơ chế tự chủ tại bệnh viện dù biết sẽ mở ra hy vọng về một sự chuyển đổi nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tuy nhiên qua thực tế vận hành ở nhiều bệnh viện trong thời gian qua lại cho thấy bệnh viện chưa thể đứng vững ngay được sau khi tự chủ. Nguyên nhân của tình trạng này là do có thời gian dài bệnh viện sống dựa vào ngân sách, Nhà nước đầu tư đến đâu làm đến đấy.

Nhiều bệnh viện hiện vẫn phải loay hoay tìm cách để tồn tại, nhưng không phải cách làm nào cũng đúng, được người bệnh và xã hội chấp nhận ngay.

Về nguyên tắc, việc giao tự chủ chính là trao quyền cao hơn cho bệnh viện công cả trong việc thu - chi, đầu tư trang thiết bị cũng như sử dụng con người.

Để thu hút bệnh nhân, bệnh viện phải nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng phục vụ. Đây được xác định là con đường bền vững, tuy nhiên không phải đều được các bệnh viện lựa chọn.

Có không ít bệnh viện đang cho thấy cách làm thực dụng, như kê đơn thuốc không phù hợp, kéo dài thời gian điều trị nội trú, lạm dụng xét nghiệm... Bên cạnh đó là tình trạng tiết kiệm quá mức vật tư y tế dẫn đến nguy cơ làm sai lệch kết quả thăm dò chức năng.

Đi đôi với trao quyền tự chủ cho bệnh viện ngành y tế cần xây dựng một cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nâng cao nhận thức về y đức của đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên bệnh viện. Có như thế việc trao quyền này mới thực sự góp phần thúc đẩy sự phát triển.

Lam Vũ


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]