(Baothanhhoa.vn) - Vào dịp Tết Nguyên Đán, lượng rác thải trong toàn thành phố tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Rác sinh hoạt trong khu dân cư, rác từ các chợ... vào những ngày giáp Tết, đặc biệt là khối lượng khổng lồ các loại cây cảnh trang trí trong dịp Tết đòi hỏi đơn vị thu gom và xử lý rác phải nỗ lực trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảm bảo vệ sinh môi trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán

Vào dịp Tết Nguyên Đán, lượng rác thải trong toàn thành phố tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường. Rác sinh hoạt trong khu dân cư, rác từ các chợ... vào những ngày giáp Tết, đặc biệt là khối lượng khổng lồ các loại cây cảnh trang trí trong dịp Tết đòi hỏi đơn vị thu gom và xử lý rác phải nỗ lực trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp.

Đảm bảo vệ sinh môi trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán

Lượng rác thải tăng mạnh khiến lực lượng làm vệ sinh môi trường phải dồn sức trong dịp Tết.

Những ngày này, trên khắp các tuyến phố, đâu đâu cũng bắt gặp những công nhân môi trường tất bật quét dọn và đẩy xe chở rác cao ngất ngưởng. Lượng rác thải sinh hoạt từ những nhà dân sau kì nghỉ Tết tăng đột biến khiến cho lực lượng công nhân môi trường vất vả ngày đêm để mang lại không gian sạch đẹp cho phố phường.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường trong sạch cho thành phố, Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa đã triển khai quyết liệt các giải pháp. Theo đó, yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác vệ sinh môi trường, tập trung nhân lực, phương tiện thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày, không để rác tồn đọng qua đêm và dồn ứ làm ô nhiễm và gây mất mỹ quan đường phố, nơi công cộng nhất là tại tuyến phố chính, nơi tổ chức các sự kiện, khu vực chợ hoa, đền chùa...

Đảm bảo vệ sinh môi trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán

Công nhân môi trường phải “gồng mình” trong những ngày cao điểm.

Sau Tết, chỉ ngày mùng 1, mùng 2 là ít rác, nhưng từ ngày mùng 3 trở đi, lượng rác thải sẽ lại tăng đột biến, cao hơn hàng trăm tấn so với ngày thường. Bên cạnh khối lượng lớn rác thải sinh hoạt trong các khu dân cư thì tại những địa điểm tâm linh như, lượng rác thải từ những hoạt động của du khách thập phương cũng tăng lên đáng kể, đồng nghĩa với khối lượng công việc cũng tăng theo. Những ngày này, công ty đã thực hiện nhiều phương án: Bổ sung phương tiện, thiết bị, huy động công nhân tăng ca, tăng giờ làm. Đặc biệt, đối với rác thải là cây cảnh quá khổ, cồng kềnh, công nhân thường phải chặt nhỏ để dễ dàng vận chuyển và xử lý.

Chị Nguyễn Thị Nga, nữ công nhân chia sẻ: Người lao động trong công ty đều thấy rõ trách nhiệm của mình, sẵn sàng làm tăng ca, tăng giờ, bám địa bàn để giữ sạch, đẹp đường phố, nhất là tại các khu vực diễn ra hoạt động văn hóa; bảo đảm tiếp nhận, xử lý rác, vận hành ổn định, an toàn. Vào đêm giao thừa các đội phải tăng cường làm xuyên đêm để sáng mùng 1 Tết, thành phố sẽ tinh tươm, sạch sẽ. Chúng tôi được nghỉ mùng 1, bắt đầu ngày mùng 2, anh chị em công nhân lại bắt tay vào làm việc bình thường. Lượng rác trong mấy ngày Tết còn không nhiều nhưng những ngày sau đó thì tăng mạnh. Bình thường, mỗi tuyến đường chúng tôi chỉ phải thu gom rác 2 lần/ngày thì những ngày đầu năm, chúng tôi phải tăng lượt thu gom lên 5 đến 6 lần/ngày.

Đảm bảo vệ sinh môi trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán

Tăng ca vào đêm muộn cho đường phố sạch đẹp đón năm mới.

Cùng với việc tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Thanh Hóa còn đẩy mạnh phối hợp với tổ dân phố, kêu gọi người dân địa phương nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tích cực quét dọn đường phố cũng như khu vực xung quanh nơi mình ở để có môi trường sống sạch sẽ, trong lành, cảnh quan đẹp mắt.

Tết Nguyên đán Canh Tý đang tới gần, để người dân TP Thanh Hóa được vui Xuân, đón Tết vui tươi đầm ấm, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành trong công tác bảo vệ môi trường, cần có sự chung tay, tham gia tích cực của người dân nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]