(Baothanhhoa.vn) - Càng gần tết càng rộ lên thông tin một số doanh nghiệp sa thải công nhân khiến nhiều người lo lắng, bất an.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảm bảo quyền lợi, hướng đến ổn định

Đảm bảo quyền lợi, hướng đến ổn định

(Ảnh minh họa)

Càng gần tết càng rộ lên thông tin một số doanh nghiệp sa thải công nhân khiến nhiều người lo lắng, bất an.

Gắn bó cả năm với doanh nghiệp, nhiều công nhân hy vọng sẽ nhận được sự đãi ngộ, ngoài tiền lương là tiền thưởng. Thế nhưng điều tưởng đơn giản ấy không phải lúc nào cũng được đáp ứng. Không ít doanh nghiệp đang cố tình sa thải công nhân trong dịp này để không phải chi trả tiền thưởng, thậm chí cả tiền lương.

Sở dĩ có điều đó vì vào dịp cuối năm âm lịch ở Việt Nam lại là đầu năm dương lịch, ở nhiều nước người dân thường đi du lịch nên sức mua nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam như giầy da, may mặc, hàng chế tác từ gỗ, đá... giảm, doanh nghiệp chủ động sa thải công nhân để đỡ chi phí. Ngược lại, đây lại là thời điểm nhiều công nhân ở Việt Nam có nhu cầu tăng ca để có thêm tiền trang trải tết.

Tình trạng này từng diễn ra ở một số năm trước nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, nên mỗi dịp cuối năm nhiều khu nhà trọ công nhân lại vắng hoe.

Lợi ích của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng song hành với mong muốn của người lao động. Cách ứng xử của một số chủ doanh nghiệp không chỉ cho thấy sự thực dụng, mà còn không phù hợp với các quy định về lao động, việc làm.

Việc có thưởng tết cho công nhân hay không và thưởng cao hay thấp phụ thuộc vào khả năng của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên không nên vì lợi ích trước mắt mà đưa ra ứng xử bằng việc làm thiếu văn hóa, thiếu tình người.

Nếu chủ doanh nghiệp đưa ra mức thưởng tết cao cho người lao động cũng chính là cách để quảng bá thương hiệu. Điều đó sẽ đem lại giá trị lớn hơn so với số tiền bỏ ra. Bên cạnh ý nghĩa chăm lo tết cho công nhân, doanh nghiệp cũng bảo đảm được số lượng công nhân để không bị động về nguồn nhân lực dịp sau tết.

Chăm lo đời sống công nhân xét cho cùng chính là cách gián tiếp nuôi dưỡng lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy nên ngay từ đầu năm chủ doanh nghiệp và người lao động cần bàn bạc, thống nhất ký thỏa ước lao động tập thể, trong đó chủ doanh nghiệp đề cao trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn tiền lương, tiền thưởng.

Đặc biệt, chủ doanh nghiệp không nên quan niệm mình là người tạo ra việc làm cho người lao động mà buộc họ phải lệ thuộc hoặc tùy tiện sa thải công nhân.

Để mối quan hệ này diễn ra một cách hài hòa rất cần sự vào cuộc của tổ chức công đoàn bằng việc có những hoạt động mang tính dẫn dắt, định hướng cho chủ doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình. Cùng với đó công đoàn chủ động giám sát việc thực hiện chế độ của công nhân, nhất là trong dịp tết để kiến nghị xử lý kịp thời. Có như vậy mới hài hòa lợi ích, bảo đảm sự ổn định lâu dài cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Tuệ Vũ


Tuệ Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]