Chủ tịch nước biểu dương tập thể lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chủ tịch nước: “Chăm sóc trẻ em cần tận tâm, minh bạch, kịp thời“

Chủ tịch nước biểu dương tập thể lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Chủ tịch nước cùng với 70 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt.

Nhân Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em” và kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, sáng 18/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 70 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt đến từ 14 tỉnh thành phố trên cả nước. Đây là những tấm gương điển hình tiêu biểu toàn quốc về tinh thần vượt khó, vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và tu dưỡng, rèn luyện trong những năm học vừa qua.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, biểu dương, khen ngợi 70 cháu học sinh, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó, vươn lên trong học tập và rèn luyện, là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Chủ tịch nước vui mừng được biết, trong số các học sinh này có nhiều cháu đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, là những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã có những đóng góp quý báu cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; biểu dương Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tập thể lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam với phương châm “tận tâm, minh bạch, kịp thời, cùng tham gia” đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chủ tịch nước lưu ý, dù đạt được nhiều kết quả trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nhưng trong số 26 triệu trẻ em nước ta hiện nay vẫn còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật, lao động sớm, không nơi nương tựa… và hơn 2,1 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm của cộng đồng xã hội nhằm giúp các em ổn định cuộc sống, có điều kiện vươn lên để trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Theo Chủ tịch nước, để công tác bảo vệ, giáo dục, chăm sóc trẻ em, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và vận động để mọi người dân thấy được tính cấp thiết và tầm quan trọng của công tác này. Đồng thời cần kịp thời tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tấm gương người tốt, việc tốt.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động để cho mọi người dân đều thấy được trách nhiệm của mình, thấy được rõ hơn tính cấp thiết, tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng để những người đó tự giác đóng góp trách nhiệm vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tôi đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí cùng phải dành thời lượng đáng kể cho việc tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và tuyên truyền những gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em”.

Chủ tịch nước cũng đề nghị nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm của gia đình và sự tham gia của toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đồng thời phải bảo đảm mọi trẻ em được chăm sóc sức khỏe, ưu tiên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn;

Đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng điểm vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao cho trẻ em, bảo đảm điều kiện, thời gian thích hợp để trẻ em được tham gia hoạt động tại các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở; Quan tâm củng cố hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp để Quỹ thực sự là cầu nối các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự cố gắng của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em.

"Tôi mong muốn quỹ thực sự là cầu nối của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tôi đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng cần cùng nhau làm tốt hơn, làm có hiệu quả hơn Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”. Trên cơ sở đó chúng ta sẽ tiếp tục làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian tới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cũng đề nghị cần quan tâm giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phê phán, lên án những hành vi xâm hai trẻ em và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào hoạt động phạm pháp. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo hướng nâng cao trách nhiệm, tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó gia đình có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục và bảo vệ trẻ em, cùng với nhà trường giáo dục, hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em phát triển toàn diện./.


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]