(Baothanhhoa.vn) - Với mục tiêu tiếp tục tạo những chuyển biến đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh và vị trí xếp hạng chỉ số PCI, ngày 10-11-2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4511/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện tỉnh Thanh Hóa (DDCI).

Khẩn trương triển khai đánh giá Bộ Chỉ số DDCI Thanh Hóa

Với mục tiêu tiếp tục tạo những chuyển biến đột phá về môi trường đầu tư kinh doanh và vị trí xếp hạng chỉ số PCI, ngày 10-11-2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4511/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện tỉnh Thanh Hóa (DDCI).

Khẩn trương triển khai đánh giá Bộ Chỉ số DDCI Thanh Hóa

Đóng bao sản phẩm gạo tại Công ty CP Thương mại Sao Khuê (xã Đông Hoàng, Đông Sơn).

Ngay sau khi đề án được ban hành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã xúc tiến các nội dung, công việc, phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp (DN) trong việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến các DN, tổ chức trên địa bàn tỉnh để kịp hoàn thành nhiệm vụ theo tiến độ kế hoạch, bảo đảm thông tin thu thập được khách quan và chính xác.

Từ cuối tháng 1-2022, toàn bộ 12.000 phiếu khảo sát đã được VCCI phối hợp với các hiệp hội DN chuyển đến 4.000 DN, HTX, hộ cá thể. Phương pháp đánh giá dựa trên 6 nguyên tắc: sát thực tế; gắn trách nhiệm cụ thể; có tính khả thi; chính xác, khoa học và minh bạch; ý nghĩa; bảo mật thông tin.

Ông Đỗ Đình Hiệu, Giám đốc VCCI Thanh Hóa, cho biết: Nền tảng chủ yếu và cách thức triển khai của Bộ Chỉ số DDCI dựa trên sự kế thừa Bộ Chỉ số PCI từ số lượng, cơ cấu lĩnh vực ngành nghề, cách thức gửi phiếu, tính bảo mật. Bên cạnh đó, với việc ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong mã hóa phiếu khảo sát, do đó, bảo đảm thông tin thu nhập được chính xác, khách quan nhất. Không bên nào có thể can thiệp gây ảnh hưởng đến kết quả đánh giá. Trong quá trình phát phiếu, cán bộ, chuyên viên của VCCI Thanh Hóa cũng thường xuyên thông tin, tuyên truyền tới DN ý nghĩa thiết thực của đề án; đồng thời, hướng dẫn các DN, hộ cá thể thực hiện phiếu khảo sát đúng quy định.

Đại diện Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: Đơn vị đang tích cực phối hợp với VCCI Thanh Hóa triển khai đề án, tham gia vào các tổ công tác để thực hiện tốt công tác tuyên truyền hội viên thể hiện trách nhiệm, công tâm, khách quan trong từng phiếu khảo sát để đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ Chỉ số DDCI Thanh Hóa được xây dựng gồm 8 chỉ số thành phần: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động và vai trò của người đứng đầu, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ DN, thiết chế pháp lý, tiếp cận đất đai. Trong đó, các chỉ số từ 1 đến 7 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 25 sở, ban, ngành cấp tỉnh; các chỉ số từ 1 đến 8 được dùng để chấm điểm, xếp hạng đối với nhóm 27 UBND cấp huyện.

Dự kiến, đến cuối quý 1-2022, tỉnh Thanh Hóa sẽ công bố kết quả xếp hạng, đánh giá DDCI năm 2021. Việc công bố các chỉ số sẽ giúp cho sở, ngành, địa phương đánh giá, nhìn nhận rõ hơn những mặt được, chưa được trong hoạt động đối với DN, nhà đầu tư. Từ đó, có các giải pháp nhằm khắc phục, cải thiện những chỉ số thấp điểm và tiếp tục nâng cao những chỉ số lợi thế của mình; hướng tới tạo sự cạnh tranh, thi đua lành mạnh giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong việc cải thiện mức độ hài lòng của nhà đầu tư, DN.

Theo thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cung cấp, trong kết quả khảo sát PCI hằng năm của tỉnh Thanh Hóa, có 70% tham gia khảo sát đồng ý với hai nhận định: “Sáng kiến hay cấp tỉnh nhưng chưa thực thi tốt ở sở, ban, ngành” và “Chủ trương, chính sách đúng đắn nhưng không được thực hiện tốt ở cấp huyện”. Do đó, việc triển khai đánh giá chỉ số DDCI sẽ là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả để tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ban, ngành, địa phương. Từ đó, tạo động lực cải cách một cách quyết liệt, đồng bộ trong nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, DN; cải thiện chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh một cách đồng bộ, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Bài và ảnh: Tùng Lâm


Bài và ảnh: Tùng Lâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]