(Baothanhhoa.vn) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng; đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và động vật hoang dã (ĐVHD) tại địa bàn 11 huyện miền núi, đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (KLCĐ&PCCCR) số 2 (trên địa bàn huyện Ngọc Lặc) đã chủ động phối hợp kịp thời, có hiệu quả với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi, các đơn vị thuộc Công an tỉnh trong việc bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu lâm sản; xử lý các vụ việc phức tạp đúng pháp luật; quản lý lâm sản, bảo vệ tang vật sau khi xử lý, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngăn chặn buôn lậu lâm sản, bảo vệ rừng trên địa bàn các huyện miền núi

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng; đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và động vật hoang dã (ĐVHD) tại địa bàn 11 huyện miền núi, đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng (KLCĐ&PCCCR) số 2 (trên địa bàn huyện Ngọc Lặc) đã chủ động phối hợp kịp thời, có hiệu quả với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi, các đơn vị thuộc Công an tỉnh trong việc bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu lâm sản; xử lý các vụ việc phức tạp đúng pháp luật; quản lý lâm sản, bảo vệ tang vật sau khi xử lý, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế.

Ngăn chặn buôn lậu lâm sản, bảo vệ rừng trên địa bàn các huyện miền núi

Đội KLCĐ&PCCCR số 2 phối hợp với Hạt Kiểm lâm Quan Sơn kiểm tra an ninh rừng trên địa bàn.

Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn cụ thể; chỉ đạo công chức, viên chức, lao động hợp đồng tích cực đi cơ sở, tổ chức cài cắm thông tin, nắm bắt các khu vực còn giàu tài nguyên rừng; theo dõi chặt chẽ các đối tượng, phương tiện có hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, chế biến lâm sản trái phép, đề xuất kịp thời với lãnh đạo đội và các hạt kiểm lâm tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Huy, đội trưởng Đội KLCĐ&PCCCR số 2 cho biết: Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, đấu tranh chống buôn lậu lâm sản và ĐVHD, thời gian vừa qua, Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã chủ động phối hợp kịp thời, có hiệu quả với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng; triển khai các biện pháp bảo vệ rừng tại gốc, không để xảy ra điểm nóng hay tụ điểm về khai thác, phá rừng, tàng trữ, kinh doanh, mua bán, vận chuyển lâm sản, ĐVHD trái phép. Tăng cường cán bộ, kiểm lâm viên địa bàn về địa bàn rừng còn giàu tài nguyên để nắm bắt thông tin; đổi mới phương thức trao đổi thông tin với các đơn vị liên quan trong bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu lâm sản phức tạp. Chủ động xây dựng mạng lưới thông tin trong nhân dân, đổi mới công tác trinh sát, thu thập thông tin, phương thức hoạt động tuần tra và biết dựa vào chính quyền, tai mắt của nhân dân để phát hiện chính xác các thủ đoạn mới và triệt phá các ổ nhóm, các đư­ờng dây buôn bán lâm sản nguy hiểm của “lâm tặc”, nhất là trên các tuyến giao thông trọng điểm nội tỉnh, các tuyến thẩm lậu lâm sản qua biên giới từ Lào về Việt Nam và tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn Thanh Hóa. Hàng năm, lực lượng kiểm lâm và công an đã phối hợp giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các vụ việc phức tạp, bắt giữ và xử lý hàng chục vụ vi phạm buôn bán, vận chuyển lâm sản và ĐVHD.

Trong 11 tháng năm 2019, Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã nắm bắt thông tin trong quần chúng nhân dân, tổ chức kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý 20 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nư­ớc gần 416,5 triệu đồng, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 206,5 triệu đồng, giá trị tang vật vi phạm ước đạt 210 triệu đồng. Phối hợp với các hạt kiểm lâm khu vực miền núi bắt giữ 9 vụ vi phạm. Kết quả nổi bật là an ninh rừng trên địa bàn các huyện miền núi đã đ­ược giữ vững và tương đối ổn định, các tuyến tỉnh lộ được kiểm soát chặt chẽ, các điểm nóng về khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn không xảy ra, các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp sớm được phát hiện, xử lý đúng quy định.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế địa bàn 11 huyện miền núi, trong đó có 6 huyện trọng điểm về an ninh rừng, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa Đội KLCĐ&PCCCR số 2 và các đơn vị liên quan có thời điểm chưa đồng bộ, thường xuyên và liên tục. Việc nắm bắt tình hình an ninh rừng có địa bàn chưa kịp thời, vì vậy đã để xảy ra một số vụ khai thác rừng nhỏ lẻ trái phép. Do lực lượng, phương tiện và kinh phí còn hạn chế đã ảnh hưởng đến việc tuần tra rừng, trao đổi thông tin và cài cắm, “nuôi” nguồn tin trong quần chúng nhân dân...

Trong thời gian tới, nhằm thực hiện tốt công tác đấu tranh chống chặt phá rừng và buôn lậu lâm sản, Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã chủ động xây dựng kế hoạch sát với thực tế để triển khai thực hiện đạt kết quả cao. Theo dõi, nắm bắt kịp thời các thủ đoạn, phương thức hoạt động của đối tượng tại các vùng khai thác, bãi tập kết trọng điểm. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các hạt kiểm lâm, các đơn vị thuộc Công an tỉnh và một số cơ quan chức năng trong quản lý lâm sản, bảo vệ tang vật sau khi xử lý, chế độ xuất, nhập đúng nguyên tắc, đúng quy chế, không để xảy ra thất thoát hoặc thiếu hụt.

Ngoài nhiệm vụ đấu tranh chống khai thác lâm sản trái phép, buôn lậu lâm sản và ĐVHD trên địa bàn các huyện miền núi, ngay từ các tháng đầu năm 2019, Đội KLCĐ&PCCCR số 2 đã chủ động triển khai thực hiện các phương án PCCCR cụ thể đến từng khu vực rừng trọng điểm, có nguy cơ cháy rừng cao trên địa bàn các huyện miền núi. Thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức và lao động hợp đồng; kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, phương tiện PCCCR gắn với tổ chức tập huấn, huấn luyện kỹ năng sử dụng, vận hành máy, thiết bị chữa cháy rừng cho cán bộ, kiểm lâm viên, bảo đảm sẵn sàng cơ động chữa cháy rừng hiệu quả khi được điều động.

Bài và ảnh: Thùy Dương


Bài Và Ảnh: Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]