(Baothanhhoa.vn) - Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

Thầy, trò Trường THPT Hàm Rồng trong một giờ học

Nhằm phát huy vai trò hạt nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường THPT Hàm Rồng đã triển khai sâu rộng kế hoạch thực hiện việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người với 2 phương châm hành động lớn đó là “Mỗi thầy, cô giáo Trường THPT Hàm Rồng là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và “Tuổi trẻ Trường THPT Hàm Rồng tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. Theo thầy giáo Thiều Ánh Dương, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường THPT Hàm Rồng, đây là phương châm hành động xuyên suốt, là con đường duy nhất để tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn thấm sâu và thường trực hiện hữu trong mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Thầy Dương chia sẻ: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ nhà trường tổ chức thực hiện một cách toàn diện, không chỉ tập trung vào cán bộ giáo viên, đảng viên mà còn chú trọng tới toàn thể học sinh nhà trường. Để việc học tập đạt kết quả cao, bên cạnh xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Coi đây là nền tảng và là yếu tố quyết định việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ nhà trường.

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

Bên cạnh đó, nhà trường đã lồng ghép việc học tập vào nội dung giáo dục chính trị ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, ca ngợi về tấm gương đạo đức của Người; phát động phong trào cho học sinh tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp học, tiết kiệm thời gian để học tập; ứng xử có văn hóa… nhằm giáo dục các em trở thành người công dân tốt.

Đối với mỗi cán bộ, giáo viên, nhà trường luôn yêu cầu nêu cao lối sống gương mẫu, thực sự là tấm gương đạo đức để học sinh noi theo. Đề cao tinh thần tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Quan tâm sưu tầm tư liệu, các mẫu chuyện kể về tấm gương đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, những bài viết, những ca khúc ca ngợi về Bác để tuyên truyền thường xuyên trong các hoạt động giảng dạy.

Sau nhiều năm triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, nhận thức và việc làm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy; chăm lo, sâu sát, hòa đồng, năm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh để giáo dục các em ngày càng hoàn thiện về “đức, trí, văn, thể, mỹ”; đoàn kết nhất trí, gắn bó với nhà trường, tận tụy với sự nghiệp “trồng người” đúng như lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

Hoạt động sinh hoạt lớp của học sinh Trường THPT Hàm Rồng nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác.

Mỗi học sinh luôn chăm ngoan, biết vượt khó để vươn lên, giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện để cùng tiến bộ... Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa, lôi cuốn, quy tụ các thành viên trong nhà trường phấn đấu vươn lên dạy tốt, học tốt. Theo đó, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên qua từng năm học. Nhiều năm liền nhà trường đứng trong tốp 5 toàn tỉnh về chất lượng thi học sinh giỏi. Từ năm 2012 đến nay nhà trường có 9 học sinh thủ khoa các trường đại học tốp đầu cả nước và thủ khoa tỉnh Thanh Hóa. Nhà trường liên tục xếp thứ nhất khối THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thanh Hóa, xếp thứ 76 về chất lượng thi tốt nghiệp THPT trong 100 trường THPT tốt nhất cả nước năm 2020. Năm 2021 nhà trường có học sinh đạt giải Nhất quốc gia tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học và tham dự kỳ thi quốc tế tại Hoa Kỳ…

Ghi nhận những những thành tích nổi bật, nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất; Cờ thi đua của Chính phủ; 8 năm liên tục nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Đảng bộ nhà trường liên tục được Thành ủy TP Thanh Hoá công nhận đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen “Có thành tích tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong giai đoạn 2015-2020”. Nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen “Đơn vị điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020”. Các tổ chức chính trị trong nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhiều Bằng khen các cấp…

Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng có sức lôi cuốn, lan tỏa lớn và đi vào chiều sâu, trong những năm học tiếp theo, Trường THPT Hàm Rồng tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nội dung thực hiện việc học tập gắn với các phong trào thi đua của ngành, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” làm cơ sở nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học của trường, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục cũng như sự phát triển của quê hương, đất nước.

Phong Sắc


Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]