(Baothanhhoa.vn) - Chung tay phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh, bảo đảm an toàn và giúp người dân an tâm khi đến khám bệnh. Đồng thời, các cơ sở này cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân trong trường hợp các bệnh viện công quá tải.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Chung tay phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh, bảo đảm an toàn và giúp người dân an tâm khi đến khám bệnh. Đồng thời, các cơ sở này cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân trong trường hợp các bệnh viện công quá tải.

Các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (Yên Định) thực hiện sát khuẩn tay, đo thân nhiệt từng người ra vào bệnh viện.

Là bệnh viện ngoài công lập đi vào hoạt động từ năm 2014, Bệnh viện ACA Bỉm Sơn có quy mô 200 giường bệnh, hơn 100 cán bộ, nhân viên. Bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng khám, chữa bệnh, chăm lo sức khỏe của đông đảo người dân không chỉ trong thị xã Bỉm Sơn mà còn nhiều huyện lân cận. Để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập, bệnh viện đã tổ chức đội đón tiếp thực hiện kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn tay nhanh đối với tất cả mọi người ngay từ cửa ra vào để sàng lọc những bệnh nhân bị ho, sốt, tức ngực và có yếu tố liên quan về dịch tễ. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị các điều kiện để cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 khi dịch bùng phát. Tối 20-3, bệnh viện đã tiếp nhận 29 trường hợp trở về từ nước ngoài cách ly phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đây là bệnh viện tư nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh tham gia tiếp nhận cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Cần, Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa ACA, chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, bệnh viện đã chuẩn bị khu vực điều trị cách ly; xây dựng các phương án chủ động phòng chống dịch trong bệnh viện, tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận các công dân cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp trang thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn) cho bệnh viện; Trung tâm Y tế thị xã Bỉm Sơn đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly... bảo đảm phục vụ tốt cho người được cách ly một cách an toàn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (huyện Yên Định) đã bố trí bàn hướng dẫn ngay từ cổng vào với nhân lực gồm 1 bảo vệ, 2 điều dưỡng, thực hiện các công tác phát khẩu trang cho những người không có khẩu trang và nhắc nhở đeo khẩu trang đối với mọi người ra vào bệnh viện. Ngay tại sảnh đón tiếp tầng 1 có bàn giám sát tất cả nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện và thực hiện sát khuẩn tay, đo thân nhiệt từng người.

Bác sĩ Lê Minh Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành, cho biết: Bệnh viện cũng thành lập khoa cách ly điều trị COVID-19 khẩn cấp, dành một nửa khoa nội tầng 2 để tiến hành các biện pháp cách ly và chuyển tuyến bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc các bệnh viện tuyến huyện, tùy từng tình huống... Tất cả các cán bộ y tế cũng được tập huấn về quy trình sàng lọc bệnh nhân COVID-19, cách ly nguồn bệnh, tránh lây nhiễm chéo, cũng như chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết: Trong thời gian qua, Thanh Hóa đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như: Tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh để nâng cao ý thức người dân; rà soát nắm thông tin người nước ngoài và điều tra y tế; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch ứng phó với các tình huống theo phương án “4 tại chỗ”... Trước tình hình mới với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trong cả nước, ngành y tế Thanh Hóa đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh nhất là các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập cần tiếp tục đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch ở mức độ cao nhất. Ngành đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập gồm hệ thống bệnh viện và các phòng khám tư phát hiện bệnh sớm, cách ly sớm, thông báo kịp thời để bảo đảm an toàn cho cộng đồng cũng như hạn chế lây nhiễm cho các nhân viên y tế; tích cực hơn nữa trong công tác rà soát, sàng lọc, phát hiện, cách ly người mắc COVID-19. Trong đó, cần làm tốt hơn nữa công tác sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám trước khi người bệnh được phát số thứ tự chờ khám bệnh. Khi xác định người bệnh có nguy cơ thì báo cáo với thường trực ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương, yêu cầu hỗ trợ chuyên môn khi vượt quá khả năng chuyên môn. Đồng thời, yêu cầu mỗi cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường kiểm tra, giám sát công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, rà soát các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn chéo; chuẩn bị dự phòng trang thiết bị, cơ số vật tư phòng chống dịch... sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Bài và ảnh: Hà Bắc


Bài Và Ảnh: Hà Bắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]