(Baothanhhoa.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ  Vũ Đức Đam về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) theo phương châm 4 tại chỗ, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các phương án phản ứng nhanh với dịch bệnh. Hiện, các bệnh viện tuyến huyện có thể đáp ứng tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc dịch bệnh COVID-19.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Các bệnh viện tuyến huyện chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19

Các bệnh viện tuyến huyện chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn. Ảnh: Hà Bắc

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) theo phương châm 4 tại chỗ, các bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các phương án phản ứng nhanh với dịch bệnh. Hiện, các bệnh viện tuyến huyện có thể đáp ứng tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc dịch bệnh COVID-19.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn đã bố trí khu vực cách ly tại khoa truyền nhiễm sẵn sàng đón các bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp để điều trị, chuẩn bị các trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân, thành lập 2 đội cơ động thường trực cấp cứu khi có yêu cầu của các trạm y tế. Tại các khu vực khám, điều trị bệnh của bệnh viện đều được tăng cường dung dịch sát khuẩn cho nhân viên y tế và người bệnh. Hiện, toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Sơn đã được tập huấn về công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19. Các phương án về nhân lực, vật tư, hóa chất, xử lý tình huống đều đã được xây dựng rất chi tiết.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được xác định là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng ngừa nhiễm bệnh COVID-19. Trong thời gian này, công tác bảo hộ cho người bệnh và đội ngũ y tế được thực hiện nghiêm. Trong những ngày qua, bệnh nhân và người nhà đến bệnh viện đều được phát miễn phí và hướng dẫn cách đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời, bố trí dung dịch sát khuẩn, bồn rửa tay có xà phòng theo đúng tiêu chuẩn, việc xử lý rác thải, chất thải y tế được thực hiện theo đúng quy trình. Ngay từ khoa khám bệnh, bệnh viện đã bố trí một bàn phân loại khám và tư vấn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Các khoa, phòng, xung quanh bệnh viện được dán tờ rơi với các nội dung về phòng, chống dịch bệnh. Người dân khi đến bệnh viện đều được cán bộ y tế khuyến cáo đeo khẩu trang giữ gìn vệ sinh, rửa tay đúng cách bằng dung dịch kháng khuẩn cũng như các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19, qua đó nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao từ người dân.

Đến khám sức khỏe định kỳ, bác Nguyễn Văn Hán chia sẻ: Ngay khi đến bệnh viện, tôi được cán bộ y tế hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, cách rửa tay vệ sinh bằng dung dịch kháng khuẩn theo đúng hướng dẫn. Đây là việc làm rất hữu ích, thiết thực, từ nay, gia đình tôi sẽ thực hiện phòng, chống dịch bệnh bằng phương pháp rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn đúng cách, vệ sinh nhà cửa để luôn thoáng khí, thực hiện ăn chín, uống sôi, nâng cao sức đề kháng cơ thể...

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Sơn đã bố trí riêng khu vực cách ly; chủ động cập nhật kiến thức tập huấn cho cán bộ, y, bác sĩ về chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, qua các màn hình về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống; cập nhật các văn bản, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh để thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện các bệnh viện tuyến huyện của Thanh Hóa có đủ điều kiện thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế như: Đã xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch cho đội ngũ cán bộ y tế, lắp đặt thêm điểm rửa tay bằng xà phòng ngay trước khu vực đón tiếp người dân và bệnh nhân; chuẩn bị khu vực cách ly tại khoa truyền nhiễm, để điều trị bệnh nhân bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh; chuẩn bị thuốc men, hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch và khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Đồng thời, phân công bác sĩ, y tá trực đầy đủ; thực hiện dự phòng lây nhiễm trong bệnh viện, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, sẵn sàng thu dung, điều trị cho bệnh nhân khi phát hiện trường hợp bị mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh cần cách ly... sẵn sàng phương án có bệnh nhân ở đâu, thu dung, cách ly điều trị tại địa phương và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch tại chỗ, hạn chế tối đa vận chuyển bệnh nhân để tránh gây quá tải cho tuyến trên và hạn chế nguy cơ lây lan.

Hà Bắc


Hà Bắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]