(Baothanhhoa.vn) - Tin giả, thông tin sai sự thật trên mạng ngày càng gia tăng. Cuộc đấu tranh chống lại thông tin xuyên tạc và xấu, độc là sứ mạng mới của báo chí. Vì thế, hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình: Chính xác, chính thống, nhanh nhạy… Khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng, đồng thời chủ động để thích ứng với công nghệ làm báo mới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhà báo trên mặt trận phòng, chống thông tin xấu, độc

Tin giả, thông tin sai sự thật trên mạng ngày càng gia tăng. Cuộc đấu tranh chống lại thông tin xuyên tạc và xấu, độc là sứ mạng mới của báo chí. Vì thế, hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình: Chính xác, chính thống, nhanh nhạy… Khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng, đồng thời chủ động để thích ứng với công nghệ làm báo mới.

Nhà báo trên mặt trận phòng, chống thông tin xấu, độc

Hội nghị tập huấn kỹ năng nhận diện, phòng chống thông tin xấu, độc trên internet và mạng xã hội do Ban Tuyen giáo Tỉnh ủy, Sở TTTT Thanh Hóa tổ chức.

Thời gian vừa qua, khi dịch COVID-19 lây lan và bùng phát, cùng với sự tấn công của dịch COVID-19, dịch thông tin giả, xấu, độc cũng âm thầm lây lan, tấn công mạnh trên mặt trận văn hóa tư tưởng; phá hoại chính sách đại đoàn kết; gây khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; kích động rối loạn xã hội. Mục đích của các đối tượng này nhằm gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Để chung tay chống lại dịch bệnh, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh xử lý các đối tượng vi phạm, báo chí cách mạng một lần nữa trở thành lực lượng tiên phong trên mặt trận chống dịch “kép”. Báo chí cách mạng vừa thể hiện tốt vai trò ổn định tư tưởng nhân dân, vừa trực diện đấu tranh với kẻ thù giấu mặt, lên án những hành vi tuyên truyền thông tin sai sự thật; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, góp phần loại bỏ thông tin tiêu cực, xây dựng một không gian mạng lành mạnh, hữu ích cho xã hội.

Đặc biệt, trong những ngày cùng cả nước căng mình chống dịch, để có những dòng tin, hình ảnh chân thực, các nhà báo chân chính, các phóng viên đã phải tác nghiệp tại những nơi nóng bỏng nhất, nguy hiểm nhất. Nhưng, đội ngũ báo chí cách mạng quyết không lùi bước, bởi họ biết rằng những hình ảnh ấy, dòng tin ấy vừa có sức cổ vũ động viên mạnh mẽ toàn dân, toàn quân hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa là bằng chứng thuyết phục, vũ khí hiệu quả nhất để đấu tranh với “virus thông tin” xấu, độc. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của mỗi phóng viên, biên tập viên, các tòa soạn, hàng vạn hình ảnh, bài viết, phóng sự truyền hình, những phân tích sâu sắc, các cuộc phỏng vấn hữu ích... trở thành kiến thức để mỗi người dân tự biết cách bảo vệ mình trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2 cũng như “virus thông tin” xấu độc.

Nhà báo trên mặt trận phòng, chống thông tin xấu, độc

Năm 2020 - năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, trong đó đáng chú ý là diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng. Đây là thời điểm các thế lực thù địch ra sức chống phá, với nhiều thủ đoạn tinh vi, quyết liệt. Vì vậy, tại các hội nghị giao ban công tác báo chí - xuất bản, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí phát huy tốt vai trò đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đi đầu trong việc bảo vệ Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, bảo đảm tính tư tưởng, tính nhân dân, tính chân thực, tính chiến đấu, tính đa dạng, có trách nhiệm hình thành dư luận xã hội lành mạnh, đoàn kết trong nhân dân. Kiên quyết đấu tranh các quan điểm sai trái, thù địch. Tiếp tục nâng cao nhận thức cho các cơ quan báo chí về vai trò, tầm quan trọng, biểu dương các điển hình tiêu biểu trong việc tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, chống âm mưu diễn biến hòa bình trên lĩnh vực văn hoá, trong đó chú trọng phát huy vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí chủ lực như Báo Thanh Hoá, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. Cùng với đó, chú trọng biểu dương các điển hình tiên tiến nhằm cổ vũ, động viên, tạo ảnh hưởng lan toả, hiệu ứng trong xã hội trên mặt trận đấu tranh quan điểm, sai trái của các thế lực thù địch. Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, lực lượng, phương tiện nâng cao hiệu quả đấu tranh, bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng, coi đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Đồng thời, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền, định hướng hệ giá trị, bồi dưỡng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam cho thế hệ trẻ; chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, bản lĩnh cho người làm báo…

Là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh, thời gian qua các cơ quan truyền thông, ngôn luận trên địa bàn tỉnh, nhất là Báo Thanh Hoá, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều bài viết, phóng sự phê phán, phản bác quan điểm sai trái, thù địch. Trong đó, nổi bật là các bài viết, phóng sự như: Chủ động đấu tranh phản bác những thông tin xuyên tạc, nói xấu cán bộ trước Đại hội Đảng các cấp (Báo Thanh Hoá); chuyên đề 2 bài về “Đấu tranh với nạn tin giả, xấu, độc trên mạng xã hội” (Báo Thanh Hoá); Nhận diện các luận điệu sai trái, thù địch để kiên quyết đấu tranh, bác bỏ (Báo Thanh Hoá); Vai trò của fapage trong bài trừ thông tin xấu độc trên internet (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh); Thanh niên với phong trào bài trừ thông tin xấu, độc (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh)…

Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thực chất là đấu tranh về tư tưởng, chính trị, lý luận. Sự phát triển của công nghệ đang tác động toàn diện đến cách thức, phương tiện, thói quen tiếp cận và tìm kiếm thông tin của tất cả mọi người. Do vậy, để báo chí phát huy tốt những thông tin từ mạng xã hội, cũng như làm tốt vai trò của mình trong việc ngăn chặn tin xấu, độc… thì bản thân mỗi nhà báo cũng cần phải thanh lọc môi trường truyền thông báo chí; phát huy vai trò định hướng dư luận xã hội, vun đắp niềm tin của công chúng… Theo đó, mỗi bài viết không chỉ để các thế lực chống đối, thù địch đọc và nghe mà còn mục đích để giáo dục, thuyết phục đông đảo quần chúng, bạn đọc nhận rõ bộ mặt thật, quan điểm sai trái, thù địch ấy, từ đó trang bị cho họ vũ khí đấu tranh, nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta... Đó cũng chính là sứ mạng mới của báo chí trong giai đoạn mới.

Lê Phượng


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]