Từ 1/7: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc qua VeriGoods

Bắt đầu từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 31/2026/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro cao sẽ phải thực hiện truy xuất nguồn gốc thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa VeriGoods hoặc hoặc hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ có kết nối với VeriGoods.

Từ 1/7: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc qua VeriGoods

Bắt đầu từ ngày 1/7/2026, Thông tư số 31/2026/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro cao sẽ phải thực hiện truy xuất nguồn gốc thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa VeriGoods hoặc hoặc hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ có kết nối với VeriGoods.

Từ 1/7: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc qua VeriGoods

Tem xác thực điện tử hệ thống truy xuất nguồn gốc VeriGoods

Theo đó, việc truy xuất nguồn gốc được áp dụng bắt buộc đối với các sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro cao thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Quy định này nhằm tăng cường khả năng kiểm soát nguồn gốc hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Để triển khai quy định mới, Bộ Công Thương vận hành tập trung Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa tại địa chỉ verigoods.vn. Đây là nền tảng tiếp nhận, lưu trữ, quản lý và kết nối dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa do doanh nghiệp cập nhật, đồng thời tạo lập mã phục vụ việc hiển thị, tra cứu và chia sẻ dữ liệu.

Bắt đầu được nghiên cứu, xây dựng và vận hành từ cuối tháng 12/2025, đến hết tháng 5/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa VeriGoods đã xác thực hơn 1 triệu mã sản phẩm. Kết quả này cho thấy hệ thống đã từng bước hình thành cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động truy xuất nguồn gốc, tạo nền tảng cho việc triển khai đồng bộ các quy định mới từ ngày 1/7/2026.

Thông qua hệ thống, người tiêu dùng có thể tra cứu miễn phí các thông tin cơ bản của sản phẩm, hàng hóa như tên sản phẩm, hình ảnh, đơn vị sản xuất hoặc kinh doanh, địa chỉ doanh nghiệp, thương hiệu, nhãn hiệu, số lô sản xuất, số sê-ri và hạn sử dụng (nếu có).

Không chỉ dừng lại ở việc tra cứu thông tin, người tiêu dùng còn có quyền phản ánh tới Bộ Công Thương hoặc cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện thông tin hiển thị trên hệ thống không chính xác hoặc có dấu hiệu không trung thực theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Từ 1/7: Hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc qua VeriGoods

Đối với các nhóm hàng hóa không thuộc diện bắt buộc, thương nhân được khuyến khích tham gia truy xuất nguồn gốc trên cơ sở tự nguyện

Để thông tin được hiển thị trên hệ thống, doanh nghiệp phải thực hiện định danh sản phẩm và khai báo dữ liệu truy xuất nguồn gốc trước khi hàng hóa được đưa ra lưu thông trên thị trường. Các thông tin được cập nhật bao gồm tên sản phẩm, xuất xứ, hình ảnh, đơn vị sản xuất hoặc kinh doanh, thương hiệu, nhãn hiệu, số lô sản xuất, hạn sử dụng và các tiêu chuẩn chất lượng được áp dụng. Đối với hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp phải bổ sung thông tin về đơn vị nhập khẩu và nhà phân phối chính thức tại Việt Nam (nếu có).

Theo quy định, các thông tin truy xuất nguồn gốc phải được cập nhật trên hệ thống trước khi sản phẩm, hàng hóa được đưa ra lưu thông trên thị trường. Doanh nghiệp có thể lựa chọn khai báo trực tiếp trên https://verigoods.vn hoặc sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ. Trường hợp sử dụng hệ thống riêng, doanh nghiệp phải bảo đảm khả năng kết nối với hệ thống của Bộ Công Thương, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về bảo mật thông tin và an ninh mạng.

Đối với các nhóm hàng hóa không thuộc diện bắt buộc, thương nhân được khuyến khích tham gia truy xuất nguồn gốc trên cơ sở tự nguyện nhằm nâng cao tính minh bạch và khả năng nhận diện sản phẩm trên thị trường.

Để khuyến khích doanh nghiệp tham gia, Thông tư quy định các thương nhân thực hiện truy xuất nguồn gốc trên cơ sở tự nguyện sẽ được gắn “tích xanh” thể hiện việc áp dụng truy xuất nguồn gốc. Dấu hiệu này được phép sử dụng trên sản phẩm, bao bì, tài liệu giới thiệu sản phẩm và các nền tảng thương mại điện tử trong thời gian còn hiệu lực.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được ưu tiên hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình kết nối với hệ thống của Bộ Công Thương, đồng thời có cơ hội được tuyên truyền, quảng bá trong các chương trình giới thiệu sản phẩm hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng do Bộ Công Thương tổ chức.

Theo lộ trình triển khai, từ ngày 1/7/2026, thương nhân thực hiện đăng ký tài khoản, nhận mã định danh và xác thực thông tin sản phẩm trên hệ thống. Từ ngày 1/1/2027, việc truy xuất nguồn gốc phải được thực hiện đầy đủ trước khi các sản phẩm, hàng hóa thuộc diện áp dụng được đưa ra lưu thông trên thị trường. Đối với các thương nhân thành lập mới hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh sau ngày 1/1/2027, các quy định về truy xuất nguồn gốc phải được thực hiện ngay từ khi bắt đầu hoạt động.

Để bảo đảm tính chính xác và độ tin cậy của dữ liệu, Bộ Công Thương sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát trong quá trình vận hành hệ thống. Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm, nguy cơ mất an toàn hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mã truy xuất nguồn gốc có thể bị tạm dừng hiệu lực.

Bộ Công Thương cũng sẽ hủy xác nhận hiển thị thông tin truy xuất nguồn gốc trên hệ thống đối với các trường hợp cung cấp thông tin không chính xác, không trung thực; làm sai lệch bản chất thông tin về sản phẩm, hàng hóa; không duy trì, cập nhật dữ liệu theo quy định hoặc có kết luận vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Thông tư, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước là đơn vị đầu mối tổ chức hướng dẫn, triển khai, kiểm tra việc thực hiện; đồng thời chủ trì xây dựng, quản lý, vận hành và phát triển Hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa của Bộ Công Thương, bảo đảm kết nối và chia sẻ dữ liệu với Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia.

Anh Thơ

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Cần hình thành những không gian phát triển mới

Khai mạc Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng 2026: Cần hình thành những không gian phát triển mới

Kinh tế
Chính phủ xác định cần hình thành những không gian phát triển mới, những cơ chế thử nghiệm mới và những cực tăng trưởng mới, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ. Chúng ta cần những địa phương đủ năng động, đủ quyết tâm và đủ năng lực để đi đầu trong triển khai các mô hình...
Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sở hữu hai công nghệ chiếu xạ đạt chuẩn APHIS

Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sở hữu hai công nghệ chiếu xạ đạt chuẩn APHIS

Kinh tế
Lần đầu tiên, một cơ sở chiếu xạ của Việt Nam được Cơ quan Kiểm dịch Động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) chấp thuận đồng thời hai công nghệ Gamma và X-ray để xử lý kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Dấu mốc này không chỉ nâng cao năng lực xử lý của doanh nghiệp mà còn bổ sung...
Doanh nghiệp bất động sản linh hoạt thích ứng theo thị trường

Doanh nghiệp bất động sản linh hoạt thích ứng theo thị trường

Kinh tế
(Baothanhhoa.vn) - Năm 2026, nguồn cung tăng nhưng giao dịch giảm, giá neo cao đẩy thị trường bất động sản (BĐS) vào giai đoạn sàng lọc mạnh. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp BĐS trên địa bàn tỉnh đã phải linh hoạt thực hiện tái cấu trúc để thích ứng với thị trường.
Vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp

Vì lợi ích thiết thực của người dân, doanh nghiệp

Doanh nghiệp
(Baothanhhoa.vn) - “Miễn toàn bộ phí, lệ phí” khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh là nội dung mang tính đột phá trong Nghị quyết số 12/2025/NQ-HĐND. Nhìn lại 1 năm thực hiện, Nghị quyết số 12 đã tạo ra một hướng đi mới và...
Triển khai kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về một số dự án tại 2 xã Lam Sơn và Sao Vàng

Triển khai kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về một số dự án tại 2 xã Lam Sơn và Sao Vàng

Kinh tế
(Baothanhhoa.vn) - UBND tỉnh vừa có văn bản về việc triển khai kết luận của đồng chí Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện một số dự án trên địa bàn xã Lam Sơn, xã Sao Vàng.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh