Trung Quốc phát hiện loạt virus mới ở dơi Vân Nam, nguy cơ cao gây chết người

Theo PLOS, các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện hai loại virus mới trên dơi có họ hàng gần với virus Nipah và Hendra - những mầm bệnh nguy hiểm từng gây tử vong cao ở người.

Trung Quốc phát hiện loạt virus mới ở dơi Vân Nam, nguy cơ cao gây chết người

Theo PLOS, các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện hai loại virus mới trên dơi có họ hàng gần với virus Nipah và Hendra - những mầm bệnh nguy hiểm từng gây tử vong cao ở người.

Trung Quốc phát hiện loạt virus mới ở dơi Vân Nam, nguy cơ cao gây chết người

Ảnh minh họa. (Nguồn: asm)

Phát hiện được thực hiện tại các vườn cây ăn trái gần khu dân cư ở tỉnh Vân Nam, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây truyền sang gia súc hoặc con người.

Nghiên cứu do Viện Phòng chống bệnh địa phương Vân Nam thực hiện, công bố trên tạp chí PLOS Pathogens, đã phân tích thận của 142 cá thể dơi thuộc 10 loài khác nhau, thu thập trong 4 năm tại 5 địa điểm ở Vân Nam.

Kết quả cho thấy có tới 22 loại virus được phát hiện, trong đó 20 loại hoàn toàn chưa từng được biết đến.

Đặc biệt đáng lo ngại là hai virus thuộc chi henipavirus - cùng nhóm với Nipah và Hendra - vốn có khả năng gây viêm não và suy hô hấp nặng ở người với tỷ lệ tử vong cao.

Các virus này được tìm thấy trên dơi ăn trái sống gần các vườn cây sát khu dân cư, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm thông qua trái cây bị nước tiểu dơi nhiễm virus.

Ngoài virus, nhóm nghiên cứu còn phát hiện một loài ký sinh trùng đơn bào mới, tạm đặt tên là Klossiella yunnanensis, cùng hai loài vi khuẩn phổ biến trong thận dơi - trong đó một là loài hoàn toàn mới mang tên Flavobacterium yunnanensis.

Tác giả nghiên cứu nhấn mạnh: “Chúng tôi không chỉ phát hiện một hệ vi sinh vật phong phú tồn tại trong thận dơi, mà còn lần đầu tiên giải mã toàn bộ hệ gene của các virus henipavirus mới tại Trung Quốc có họ hàng gần với Hendra và Nipah - điều này làm dấy lên cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ lây sang người hoặc vật nuôi.”

Kết quả cho thấy sự cần thiết của việc giám sát toàn diện vi sinh vật trong các cơ quan nội tạng ít được nghiên cứu của động vật hoang dã như dơi, nhằm sớm nhận diện các mối đe dọa dịch bệnh có thể bùng phát trong tương lai./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Công an Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

Công an Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số
(Baothanhhoa.vn) - Thời gian gần đây, lực lượng công an trong tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
iPhone 17 ra mắt: Siêu phẩm đột phá với màn hình 120Hz, camera 48MP và chip A19 mạnh mẽ

iPhone 17 ra mắt: Siêu phẩm đột phá với màn hình 120Hz, camera 48MP và chip A19 mạnh mẽ

Khoa học - Công nghệ
Apple vừa chính thức vén màn thế hệ iPhone mới nhất, mang đến những nâng cấp toàn diện và xác lập tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp smartphone. Tâm điểm của sự kiện chính là iPhone 17, một siêu phẩm thực sự với những cải tiến đột phá từ màn hình, hiệu năng cho đến hệ thống...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
POWERED BY Việt Long