(Baothanhhoa.vn) - Tháng 7 nghĩa tình, tháng của sự tri ân, nhớ về nguồn cội, về những ký ức hào hùng, bất khuất của dân tộc và cả những mất mát, hy sinh của những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Lòng biết ơn xen lẫn sự cảm phục sâu sắc khiến chúng tôi càng thêm tự hào về các mẹ - những người đã từng nén đau thương, gạt nước mắt tiễn chồng, con lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tự hào những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Tháng 7 nghĩa tình, tháng của sự tri ân, nhớ về nguồn cội, về những ký ức hào hùng, bất khuất của dân tộc và cả những mất mát, hy sinh của những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Lòng biết ơn xen lẫn sự cảm phục sâu sắc khiến chúng tôi càng thêm tự hào về các mẹ - những người đã từng nén đau thương, gạt nước mắt tiễn chồng, con lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và huyện Nông Cống tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Kính, xã Tân Khang. Ảnh: Minh Khôi

Trong cái nắng dịu nhẹ sau mưa của tháng 7, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Chí, phường Quảng Hưng (TP Thanh Hóa). Dù tuổi đã cao nhưng mẹ vẫn còn khỏe và khá minh mẫn. Tâm sự với chúng tôi về những đóng góp của gia đình cho kháng chiến, mẹ kể: Chồng mẹ là ông Nguyễn Viết Ngoạn từng tham gia dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954. Nối gót cha, người con trai thứ 2 của mẹ là anh Nguyễn Viết Lương đã lên đường nhập ngũ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn cam go nhất. Trong cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, hàng ngàn người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống, trong đó có người con trai yêu dấu của mẹ. Tiếp bước anh, năm 1979 người con trai thứ 6 của mẹ vẫn tiếp tục dâng hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh tại mảnh đất Hà Giang anh hùng. Nỗi đau chồng chất nỗi đau, nhưng khi người con trai thứ 5 và con dâu của mẹ tham gia thanh niên xung phong, mẹ vẫn đồng ý để họ lên đường làm nhiệm vụ. 2 con trai của mẹ đã ra đi mãi mãi, dù vẫn còn mang nặng những vết thương lòng nhưng mẹ luôn tự hào vì sự hy sinh của các anh đã góp phần dệt nên trang sử vàng cho dân tộc. Đất nước thống nhất, tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình, những người con khác của mẹ đã tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Với những cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mẹ Hà Thị Chí được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2014.

Chiến tranh đã lùi xa, ký ức cuộc đời mảng còn, mảng mất, song thẳm sâu trong tâm trí mẹ Phạm Thị Tiểng, xã Xuân Phúc (Như Thanh) vẫn hằn in bóng dáng các con những ngày còn bên mẹ. Mẹ Tiểng sinh tất cả 6 người con, 4 trai, 2 gái. Nạn đói năm 1945 đã cướp đi người con trai đầu của mẹ. Năm 1965, người con trai lớn Lê Thanh Hải xung phong nhập ngũ. Nơi chiến trường ác liệt, anh Hải vẫn cố gắng gửi thư về động viên tinh thần mẹ. Mỗi lúc nhận được thư con là dấu hiệu mẹ nhận biết con vẫn còn sống. Cứ thế, mẹ Tiểng hy vọng. Tháng 7-1967, người em trai Lê Văn Sơn cũng theo anh xung phong ra chiến trường. Nhưng một ngày cuối năm 1967, mẹ Tiểng sững sờ khi nhận được tin báo “Liệt sĩ Lê Văn Sơn đã hy sinh trên đường hành quân...”. Cầm giấy báo tử trên tay, trái tim mẹ Tiểng thắt lại, khóc không thành tiếng. Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai, 2 năm sau, sợi dây liên lạc với anh Lê Thanh Hải bỗng dưng bị cắt đứt. Mẹ Tiểng tan nát cõi lòng khi nhận được tin con trai đã hy sinh trong một trận càn quét của địch. Đến nay, chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ, những mất mát của riêng mình, mẹ Tiểng xem đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân Việt Nam khi đất nước cần. Sự hy sinh thầm lặng của mẹ đã lan tỏa cho xã hội thêm nhiều điều tốt đẹp.

Tự hào những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Cán bộ chính sách phường Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Chí.

Tại lễ phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” mới diễn ra vào đầu tháng 6-2021 ở xã Tân Khang (Nông Cống), chúng tôi được nghe chuyện về mẹ Lê Thị Kính và những người con của mẹ đã góp phần làm nên lịch sử. Trong bầu không khí đầm ấm, thân mật, nghĩa tình, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Kính bần thần nhớ về 2 người con trai Mai Xuân Hải và Mai Hồng Sơn mà mẹ đã trao cho cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Sau vài phút ngắn ngủi ngẫm về quá khứ đau thương, mẹ gạt nước mắt nói với chúng tôi với niềm tự hào: “Gần nửa đời mẹ sống trong bom đạn, hòa bình rồi mẹ học theo Bác, phải gương mẫu lao động xây dựng gia đình và đóng góp cho quê hương. Con trai của mẹ hy sinh vì nước, vì dân cũng là để cho đất nước được yên bình, no ấm. Đau thương, buồn tủi nhưng mẹ cũng rất đỗi tự hào”.

Kết thúc các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Thanh Hóa có 4.625 bà mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện nay chỉ có 111 mẹ còn sống. Sự cống hiến của các mẹ là niềm tự hào, là biểu hiện cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn cùng quê hương, dân tộc. Việc tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” thể hiện sự tôn vinh, tri ân của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến, hy sinh của các mẹ vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Để bù đắp những đau thương, mất mát, giúp các Mẹ Việt Nam Anh hùng có cuộc sống tốt hơn, ngoài thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi của Nhà nước, nhiều năm qua, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Từ phong trào “Áo lụa tặng bà” của các cháu thiếu nhi, phong trào “Tấm chăn tặng mẹ” của các tổ chức, đoàn thể xã hội đến việc xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa, trao sổ tiết kiệm, đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... đã khẳng định truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.

Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày thương binh - liệt sĩ, mỗi người dân xứ Thanh đều tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Truyền thống đấu tranh giữ nước, giá trị thiêng liêng của 2 tiếng “độc lập”, “tự do” được đánh đổi bằng máu xương của các thế hệ cha anh và sự hy sinh to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng luôn là bài học quý giá nhắc nhở các thế hệ hôm nay phát huy, trân trọng và tự hào.

Bài và ảnh: Minh Khôi


Bài và ảnh: Minh Khôi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]