(Baothanhhoa.vn) - Ngày 17 tháng 8 năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị; cùng tham dự có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Bí thư các Huyện, Thị, Thành ủy; Chủ tịch UBND, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Trụ sở UBND tỉnh đến 27 điểm cầu tuyến huyện, kết nối đến nhiều điểm cầu các xã, phường, thị trấn.

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới

Ngày 17 tháng 8 năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị; đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị; cùng tham dự có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; đồng chí Bí thư các Huyện, Thị, Thành ủy; Chủ tịch UBND, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Trụ sở UBND tỉnh đến 27 điểm cầu tuyến huyện, kết nối đến nhiều điểm cầu các xã, phường, thị trấn.

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới

Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19; ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự Hội nghị; ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh kết luận như sau:

Trong thời gian qua, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, chủ động thực hiện đồng bộ, sáng tạo, quyết liệt, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; vì vậy, dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát, giữ vững thành quả công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng.

Trên địa bàn tỉnh ta từ ngày 27/4/2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 184 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại 22/27 huyện, thị xã, thành phố; trong đó, các địa phương có số ca nhiễm SARS-CoV-2 lớn là: Nông Cống 36 ca, Thọ Xuân 13 ca, Như Xuân 13 ca, Ngọc Lặc 11 ca, Vĩnh Lộc 11 ca, thị xã Nghi Sơn 10 ca. Trước nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng ở tỉnh ta rất cao, nếu không kiểm soát chặt chẽ dịch sẽ có thể bùng phát bất kỳ lúc nào, ở đâu, vào ai. Bên cạnh đó, đã xuất hiện một số hạn chế, tồn tại trong công tác phòng, chống dịch, đòi hỏi phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục triệt để.

Để tiếp tục chủ động kiểm soát dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống, sức khỏe Nhân dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh ta, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phải xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và của toàn dân trong giai đoạn hiện nay, với quyết tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19 của Tổng Bí thư, các nghị quyết, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và văn bản khác của các cơ quan Trung ương và của Tỉnh, Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị.

Tiếp tục rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án, kịch bản để chủ động, kịp thời ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh COVID-19 có thể xảy ra với tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phương châm “Bốn tại chỗ”, trong đó cần nhận diện, đánh giá mức độ, nguy cơ dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tiễn, coi trọng nhận diện từ xa, từ sớm, từ cơ sở để chỉ đạo triển khai các biện pháp linh hoạt, sáng tạo phù hợp với từng địa bàn, bảo đảm từng địa phương an toàn, để toàn tỉnh an toàn, linh hoạt, sáng tạo trong việc áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn.

2. Tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống dịch, phải lấy dân làm gốc, lấy gia đình làm trung tâm; phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng, tổ an toàn Covid. Sự tham gia của người dân có ý nghĩa quyết định; mỗi người dân phải là một chiến sĩ; mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các bệnh viện, doanh nghiệp, chợ, trường học, công sở,… phải là một pháo đài chống dịch; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” trong phòng, chống dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn, kiên quyết đẩy lùi, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

3. Tăng cường và siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn; thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp giãn cách, cách ly, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, điều trị, tiêm vắc xin. Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phải được triển khai thực chất, nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt, chặt chẽ ngay từ đầu, xuyên suốt trong tất cả các khâu. Trong đó, cần tập trung siết chặt công tác phòng, chống dịch để ngăn chặn triệt để nguồn lây từ bên ngoài; phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết thần tốc; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

4. Tiếp tục mở rộng các cơ sở cách ly, bên cạnh việc khẩn trương bàn giao cơ sở vật chất các trường học hiện đang tạm thời làm cơ sở cách ly tập trung phòng, chống COVID-19 cho ngành Giáo dục và các Nhà trường theo tinh thần Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 11/8/2021 và Công văn số 12365/UBND-VX ngày 15/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh; cần chủ động rà soát hệ thống cơ sở vật chất hiện có, như: Công sở, nhà văn hóa dôi dư, trạm y tế, các khách sạn, nhà nghỉ, doanh trại quân đội,… để xây dựng phương án thành lập các khu cách ly, các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 khi có tình huống xảy ra.

Các huyện, thị xã, thành phố phải nắm chắc tình hình cơ sở; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra cấp dưới, rà soát các khâu, các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả xử lý hình sự đối với mọi hành vi không tuân thủ, cản trở, chống đối việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, cung cấp những kiến thức cần thiết để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức đầy đủ, tự giác, chuyển từ trạng thái bị động sang chủ động tấn công, thích ứng nhanh chóng với diễn biến của tình hình dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ, vượt qua khó khăn để chiến thắng dịch bệnh trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

5. Ngành Y tế tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm và điều trị bệnh nhân COVID-19; chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19; đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng tuyến đầu. Tiếp tục đầu tư bổ sung trang thiết bị xét nghiệm để nâng công suất, phát huy hiệu quả tối đa hoạt động của hệ thống máy xét nghiệm nhằm sàng lọc, phát hiện nhanh các trường hợp F0; tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực mạng lưới y tế các tuyến; tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Bên cạnh việc làm tốt công tác khám, chữa bệnh và làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, các bệnh viện, cơ sở y tế phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong các cơ sở y tế. Đồng thời xây dựng phương án, kế hoạch, mô hình “Bệnh viện COVID-19 trong bệnh viện” để khi cần thiết có thể khởi động ngay. Bổ sung và nâng cao năng lực xét nghiệm, bảo đảm xét nghiệm nhanh (tối đa không quá 8 giờ kể từ khi nhận được mẫu) nhằm phát hiện sớm F0 phục vụ công tác truy vết và phân loại điều trị ngay; phải kiểm soát, tuyệt đối không bỏ sót, không để F0 tiếp tục tiếp xúc, di chuyển làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

6. Các nhiệm vụ cụ thể:

6.1. Công an tỉnh, Trưởng các Chốt kiểm soát liên ngành phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Thực hiện việc xử phạt nghiêm những người vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, những người tự ý rời khỏi vùng đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ khi trở về địa phương. Phân luồng kiểm soát người và phương tiện qua chốt đảm bảo kiểm soát chặt nhưng không gây ùn tắc giao thông; yêu cầu các phương tiện luồng xanh được phép lưu thông qua chốt không dừng đỗ trên địa bàn tỉnh; yêu cầu khai báo thông tin cá nhân của các công dân trở về địa phương để kịp thời phối hợp, thông báo cho các địa phương có công dân để chủ động tiếp nhận, quản lý, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Yêu cầu chủ các phương tiện (bao gồm cả lái xe và phụ xe) chở người từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc vùng dịch trở về tỉnh phải chấp hành xử phạt nghiêm và thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, tự chi trả mọi chi phí trong thời gian cách ly.

Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã nơi lập chốt đảm bảo chế độ, chính sách, nơi ăn nghỉ và các hoạt động có liên quan cho các thành viên tổ chốt theo quy định hiện hành.

6.2. Sở Y tế: Phối hợp với Công an tỉnh, triển khai Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 bổ sung tại 03 chốt (Chốt Bãi Trành huyện Như Xuân, Chốt Nga Điền huyện Nga Sơn, Chốt Vân Du huyện Thạch Thành); kinh phí thực hiện Test nhanh kháng nguyên do đối tượng chi trả; đề xuất phân bổ vắc xin cho một số địa phương, cơ quan, đơn vị và nhóm đối tượng ưu tiên. Khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ trì, thường xuyên, tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều trị COVID-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh bằng hình thức phù hợp, sẵn sàng chuẩn bị nhân lực cho tình huống phức tạp. Xây dựng các kịch bản cho tình huống mới theo phương châm “Bốn tại chỗ”; đặc biệt chú trọng công tác điều trị; sẵn sàng đảm bảo nguồn cung cấp, phân phối khí O2 và máy thở…

Tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Tiểu ban Xét nghiệm COVID-19; Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19; Tiểu ban Tiêm phòng vắc xin COVID-19, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 21/8/2021.

6.3. Sở Tài chính:

Hướng dẫn các đơn vị, địa phương quy trình thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

6.4. Sở Công Thương:

Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ, siêu thị, cửa hàng; thực hiện nghiêm quy định 5K; giãn cách hợp lý; tuyên truyền và yêu cầu tiểu thương định kỳ làm Test nhanh để tầm soát nguy cơ, nhất là những nhóm có nguy cơ cao.

6.5. Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Công an tỉnh và các ngành liên quan siết chặt việc kiểm soát phương tiện vào tỉnh; các phương tiện vận tải, vận chuyển hành khách phải có đầy đủ lịch trình, kê khai và thực hiện nghiêm các quy định của ngành Giao thông trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra hành khách tại khu vực Nhà Ga, Bến xe,… đảm bảo nghiêm ngặt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

6.6. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Khuyến khích lựa chọn các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn để làm nơi cách ly; tiếp tục sử dụng các khu cách ly phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương; sẵn sàng tổ chức tiếp nhận, quản lý, cách ly công dân trở về từ các vùng dịch; được phép yêu cầu công dân trở về từ các vùng đang thực hiện giãn cách, vùng có dịch phải tự chi trả tiền ăn, ở và xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung do huyện, thị xã, thành phố quản lý.

Tiếp tục duy trì xét nghiệm tầm soát và huy động các nguồn lực xã hội hợp pháp cho công tác phòng chống dịch; chấp hành nghiêm các hoạt động đang thực hiện dừng hoặc tạm dừng theo tinh thần các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành, các hoạt động khác cần được quản lý chặt, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch. Thực hiện tốt công tác truyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh và yêu cầu cam kết thực hiện nghiêm túc.

Hỗ trợ các chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn (nơi ăn, nghỉ và các hoạt động có liên quan) theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

6.7. Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường kỷ cương, kỷ luật giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn; tăng cường xử phạt các vi phạm pháp luật về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

6.8. Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo đột xuất và định kỳ về Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh) để tổng hợp báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh./. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]