(Baothanhhoa.vn) - Sáng 22-7, tại Công an tỉnh, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Kế hoạch 285 về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn toàn quốc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"

Sáng 22-7, tại Công an tỉnh, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện Kế hoạch 285 về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn toàn quốc.

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Toàn cảnh hội nghị.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an; Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an với các đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an: Những năm qua, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có nhiều diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã xảy ra 1.178 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Trong đó, đã khởi tố 436 vụ, 766 bị can, xử lý hành chính 486 đối tượng; ra quyết định xử phạt hành chính 240 vụ, 586 đối tượng; xử lý bằng hình thức khác 98 vụ, tiếp tục xác minh, làm rõ 404 vụ...

Riêng Công an tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố, điều tra và xử lý 51 vụ, 170 bị can có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; trong đó có 23 vụ, 86 bị can bị khởi tố về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị và các văn bản chỉ đạo về tăng cường đấu tranh với tội phạm “tín dụng đen”; thành lập các tổ liên ngành gồm các lực lượng: Công an, Quản lý thị trường, Cục Thuế, Sở Tài chính, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước... để kiểm tra hoạt động của các cơ sở kinh doanh cầm đồ, tài chính... Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về hoạt động “tín dụng đen” đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đã được kiềm chế; đặc biệt là tình hình hoạt động kinh doanh tài chính trái phép, không đúng quy định đã không còn diễn biến rầm rộ, công khai như trước; các hành vi siết nợ, đòi nợ gắn với sử dụng bạo lực, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật và các hành vi gây rối trật tự công cộng đã giảm đáng kể. Qua đó, góp phần làm chuyển biến căn bản tình hình hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung và các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” hoặc liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng được dư luận và nhân dân đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và chỉ ra những bài học kinh nghiệm; phân tích, làm rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế và những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Từ đó, đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả và thành tích của công an các đơn vị, địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen” thời gian qua.

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”. Tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức; các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”; các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp; băng nhóm hoạt động cờ bạc, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê...

Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp với các cấp, các ngành và huy động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm “tín dụng đen” với mục tiêu cao nhất là tạo sự đồng thuận xã hội và sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng, chống “tín dụng đen”. Bên cạnh đó, lực lượng công an chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng, cách tiếp cận vốn vay, về phương thức, hoạt động của đối tượng cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê cũng như những hệ lụy mà “tín dụng đen” gây ra để giúp người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm. Chú trọng làm tốt công tác điều tra cơ bản, đồng thời khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án xảy ra liên quan “tín dụng đen”, nhất là các vụ án dư luận xã hội quan tâm; nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen”, cho vay lãi nặng. Phối hợp với viện kiểm sát, tòa án xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đưa ra xét xử công khai, lưu động để răn đe, phòng ngừa chung. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; tiếp tục làm tốt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, góp phần chủ động phòng, chống “tín dụng đen”. Chủ động rà soát, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi cho vay trực tuyến, vay ngang hàng vi phạm pháp luật.

Sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an đã tặng bằng khen cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong 6 tháng thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

Thái Thanh


Thái Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]