(Baothanhhoa.vn) - Xác định việc phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, ngay từ đầu năm 2017 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai xây dựng mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Những bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

Xác định việc phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, ngay từ đầu năm 2017 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai xây dựng mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp”.

Đại diện Tỉnh đoàn trao gà giống... cho các bí thư chi đoàn tham gia mô hình nuôi gà ri lai thương phẩm tại xã Yên Khương (Lang Chánh).

Đến nay, mô hình đã có sự lan tỏa sâu rộng, nhiều bí thư chi đoàn đã trở thành gương phát triển kinh tế giỏi, gương điển hình cho các đoàn viên, thanh niên địa phương học tập.

Có những bạn trẻ xác định chỉ có con đường đại học mới đem đến thành công nhưng với Lữ Văn Nâm, bí thư chi đoàn bản Thủy Sơn, xã Sơn Thủy (Quan Sơn) thì lại chọn cho mình hướng đi khác. Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, vì thế bản thân Nâm luôn có chí hướng, ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. Lữ Văn Nâm đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong việc làm giàu từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt, bán hàng tạp hóa, cho thuê phông rạp phục vụ đám cưới. Với phẩm chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi, từ số vốn ít ỏi ban đầu Lữ Văn Nâm đã mạnh dạn phát triển kinh tế trang trại tổng hợp với số lượng ban đầu 1 con bò và 5 con lợn. Hiện đàn bò và đàn lợn của Nâm đã được duy trì trên 15 con, thường xuyên cung ứng thực phẩm cho bà con nhân dân trên địa bàn xã Sơn Thủy. Không dừng lại ở đó, từ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, anh Nâm tiếp tục mạnh dạn đầu tư mở cửa hàng tạp hóa, cho thuê phông rạp đám cưới, trừ các chi phí mỗi năm anh và gia đình thu nhập trên 120 triệu đồng. Ngoài ra, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn phát triển kinh tế cũng như trong hoạt động phong trào. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Nâm còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động đoàn tại địa phương, là một bí thư chi đoàn tiêu biểu tiên phong khởi nghiệp, nhận được sự tin yêu của bà con và cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong xã. Từ thành công của anh Nâm, một lần nữa khẳng định việc đổi mới tư duy, ý chí dám nghĩ, dám làm, biết khắc phục khó khăn của tuổi trẻ vùng cao chắc chắn sẽ vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Phạm Văn Châu, sinh năm 1985, bí thư chi đoàn thôn Thanh Sơn, xã Thúy Sơn hiện là một trong những bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi tiêu biểu của huyện Ngọc Lặc với thu nhập ổn định trên 500 triệu đồng/năm. Ban đầu lập nghiệp với số vốn ít ỏi 10 triệu đồng, Phạm Văn Châu phải vay mượn thêm của người thân, bạn bè, ngân hàng để tiếp tục mở rộng sản xuất. Đến nay, trang trại của Châu đã được mở rộng lên 12 ha. Hiện trang trại của Phạm Văn Châu nuôi 125 con dê, 17 con bò cùng 7 ha cây keo, mía; tạo việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, Phạm Văn Châu đã đại diện cho hàng trăm thanh niên trong huyện đi dự cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức. Mô hình trang trại tổng hợp của Phạm Văn Châu đã đoạt giải ba của cuộc thi.

Có thể khẳng định, mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp” là một phong trào, chủ trương lớn, hoạt động thiết thực của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới và đồng hành, hỗ trợ đội ngũ bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp. Qua đó, tạo động lực, phát huy được vai trò tiên phong, xung kích của đội ngũ bí thư chi đoàn trong việc tham gia phát triển kinh tế, khởi nghiệp, góp phần xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình. Với việc đẩy mạnh thực hiện đồng hành với cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp đã khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức đoàn trong đời sống thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho họ vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thiết thực phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2017, Tỉnh đoàn đã giải ngân được 6 tỷ đồng hỗ trợ hơn 50 mô hình thanh niên khởi nghiệp. Đến nay, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo thực hiện được khoảng 150 mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp”. Tỉnh đoàn đang tiếp tục vận động, hướng dẫn các thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt là thanh niên ở khu vực miền núi khó khăn...


Bài và ảnh: Lưu Tuấn Kiệt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]