(Baothanhhoa.vn) - Từ việc đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trên các mặt công tác đã góp phần quan trọng để huyện Thọ Xuân tạo được dấu ấn trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển trong giai đoạn tới.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thọ Xuân - dấu ấn một nhiệm kỳ

Huyện Thọ Xuân - dấu ấn một nhiệm kỳ

Một góc thị trấn Thọ Xuân. Ảnh: Lê Phượng

Từ việc đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trên các mặt công tác đã góp phần quan trọng để huyện Thọ Xuân tạo được dấu ấn trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển trong giai đoạn tới.

Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền

Thọ Xuân - vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, là đất thang mộc của hai vương triều hiển hách (Tiền Lê và Hậu Lê) để lại những dấu son sáng chói trong lịch sử Việt Nam. Đất Thọ Xuân cũng là nơi sinh ra những vị anh hùng dân tộc, từ Lê Đại Hành hoàng đế (Lê Hoàn) đến Thái tổ cao hoàng đế (Lê Lợi), Lê Thánh tông (Lê Tư Thành)... nên mảnh đất Thọ Xuân trở thành cái nôi linh thiêng của xứ Thanh, là địa danh được mọi người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung biết đến với tiềm năng về nhiều loại hình du lịch văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch danh lam thắng cảnh. Những tiềm năng, thế mạnh to lớn của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng ấy chính là mạch nguồn, là nền tảng, là động lực thôi thúc các thế hệ cán bộ, đảng viên, Nhân dân huyện Thọ Xuân ra sức thi đua, học tập, công tác, lao động sản xuất để xứng đáng với truyền thống, bồi đắp ngày càng đẹp hơn hình ảnh về đất và người Thọ Xuân.

Phát huy bề dày truyền thống lịch sử, văn hoá, tiềm năng, lợi thế của địa phương, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVI đặt ra chính là: Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững. Quan tâm chăm lo nguồn lực con người, thực hiện tốt và đồng bộ các chính sách an sinh xã hội, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh. Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên, giữ vững sự đoàn kết thống nhất, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu xây dựng Thọ Xuân trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, ngay khi bắt tay vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, linh hoạt, sáng tạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân, các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành 13 nghị quyết, 11 chỉ thị, 35 chương trình, 33 kết luận và 4 đề án để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ. Sau khi ban hành, các cấp ủy đã chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động; đồng thời xây dựng các chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể hóa để thực hiện, kịp thời đưa các chủ trương, nghị quyết vào cuộc sống. Cùng với đó, hằng năm, huyện đều xác định và lựa chọn chủ đề trọng tâm trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. HĐND huyện tăng cường giám sát, xây dựng các nghị quyết, cụ thể hoá các chỉ tiêu toàn khoá. Thường trực HĐND huyện chủ động tăng cường phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chức năng quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương. UBND huyện sáng tạo, đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội với nhiều nội dung trọng tâm trọng điểm phù hợp với mục tiêu và tình hình thực tiễn. Từ đó tập trung chỉ đạo thống nhất, đồng bộ, kiên trì và quyết liệt cùng nhau thực hiện thắng lợi mục tiêu, nghị quyết đề ra.

Bước phát triển toàn diện

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Thọ Xuân đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 29/30 chỉ tiêu, trong đó có 22 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Từng bước thể hiện rõ vai trò, vị trí trung tâm động lực, một trong những cực tăng trưởng của tỉnh; tạo dấu ấn về một Thọ Xuân đổi mới, năng động, sáng tạo, tạo thêm thế mới, lực mới thúc đẩy Thọ Xuân phát triển.

Về Thọ Xuân hôm nay đã có nhiều đổi mới, bởi “con đường” nông thôn mới mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thọ Xuân phấn đấu đã về đích. Bức tranh nông thôn mới với diện mạo khang trang, tươi đẹp và phát triển đã và đang hiện hữu, được người dân đánh giá mức độ hài lòng với tỷ lệ cao (98,7%). Ngày 24-9-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1238/QĐ-TTg công nhận huyện Thọ Xuân đạt chuẩn nông thôn mới.

Là một trong những trung tâm kinh tế động lực thuộc tứ giác kinh tế của tỉnh, Khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng được các nhà đầu tư đánh giá là khu công nghiệp được quy hoạch khoa học, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình xây dựng cũng như khi dự án đi vào hoạt động. Tháng 6-2018, đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và vùng phụ cận đã được Bộ Xây dựng quyết định công nhận là đô thị loại 4. Từ những định hướng quy hoạch chung và kết quả đạt được trong phát triển đô thị, thu hút đầu tư, huyện Thọ Xuân đã nghiên cứu lập đề án quy hoạch xây dựng vùng huyện Thọ Xuân đến năm 2040 và tầm nhìn đến giữa thế kỷ 21, để Thọ Xuân trở thành thành phố và là một trong những đô thị động lực, trung tâm vùng của tỉnh Thanh Hóa, phát triển theo tiêu chí “Thịnh vượng – Nhân văn – Bền vững”.

Thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp toàn diện, ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện đã tập trung chỉ đạo quy hoạch hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn như: Vùng mía nguyên liệu với diện tích 1.500 - 2.000 ha; vùng sản xuất lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao 6.500 ha; vùng sản xuất lúa giống 500 ha/1 vụ; vùng trồng cây ăn quả với diện tích 217 ha; vùng trồng cây xuất khẩu (ngô ngọt, ớt, dưa, măng tây...) trên 500 ha; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm như: Bưởi Luận Văn, bưởi Bắc Lương, cam Xuân Thành... Đồng thời thu hút được các dự án lớn đầu tư vào nông nghiệp áp dụng kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại của châu Âu, Israel và các nước phát triển; toàn huyện có 92 doanh nghiệp, 47 HTX, 105 trang trại, gia trại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... Những kết quả trên đã góp phần đưa giá trị sản xuất/1 ha đất canh tác từ 95 triệu đồng năm 2015 lên 101 triệu đồng năm 2020, vượt mục tiêu đại hội.

Chương trình phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị đảm bảo kế hoạch đề ra. Trong nhiệm kỳ đã đào tạo cho trên 1.000 người, đến nay, trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của huyện cơ bản đạt chuẩn và trên chuẩn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Khu Công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng đã có những chuyển biến tích cực, gắn với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, đã đào tạo nghề cho 93.750 người, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 58% năm 2016 lên 75% năm 2020.

Có thể khẳng định, những kết quả nổi bật đạt được đã tạo đột phá, góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân phát triển nhanh, toàn diện. Trong đó, nổi bật là tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm ước đạt 15,8%, vượt mục tiêu đại hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 (theo giá so sánh) ước đạt 20.338 tỷ đồng, gấp 2,1 lần năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 45 triệu đồng/người, gấp 1,5 lần năm 2015. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Dịch vụ, thương mại phát triển nhanh, chất lượng được nâng lên. Môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao đã và đang được đầu tư, một số công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc. Các hoạt động văn hóa - xã hội có chuyển biến tiến bộ, chất lượng được nâng lên; giáo dục mũi nhọn đạt được thành tích cao; các di tích lịch sử, văn hóa, di tích cách mạng được quan tâm trùng tu, tôn tạo; đến nay trên địa bàn huyện có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 4 di tích quốc gia, 48 di tích cấp tỉnh; an sinh xã hội được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,34% năm 2016 xuống còn 0,47% năm 2020. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, một số mặt chuyển biến rõ nét; việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, sáp nhập thôn, khu phố, đã tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân - đây là điểm sáng của huyện trong việc sắp xếp các đơn vị hành chính - toàn huyện sáp nhập 20 xã, thị trấn thành 9 xã, thị trấn, giảm 11 xã, hiện còn 30 xã, thị trấn; sáp nhập giảm 126 thôn, xuống còn 274 thôn, khu phố; sáp nhập 6 trường học có quy mô nhỏ thành 3 trường, sáp nhập 3 đơn vị ngành nông nghiệp thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, sáp nhập 3 đơn vị ngành văn hóa thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng có nhiều đổi mới; năng lực chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, lòng tin của Nhân dân đối với Đảng ngày càng được nâng cao.

Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Mục tiêu, phương hướng chung trong Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chỉ rõ: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng; tranh thủ thời cơ, vận hội mới; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế nhanh và bền vững theo cấu trúc hai vành đai, ba vùng kinh tế động lực và bốn trụ cột tăng trưởng. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội và đời sống Nhân dân, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền từ huyện đến cơ sở. Phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đến năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân”.

Để hoàn thành được mục tiêu to lớn đó, trong 5 năm tới, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trọng tâm là phát triển nhanh Khu Công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng; Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, các điểm du lịch, đưa Thọ Xuân trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh; toàn Đảng bộ và Nhân dân trong huyện phải tập trung khai thác, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển. Trước hết là tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của vùng Lam Sơn – Sao Vàng, vùng Đông hữu ngạn sông Chu và vùng tả ngạn sông Chu để thu hút đầu tư, phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, du lịch, tạo bước chuyển biến rõ nét về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy nhanh tốc độ phát triển. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng tích tụ tập trung đất đai, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi giá trị, an toàn thực phẩm, gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm, ưu tiên các sản phẩm có thế mạnh, có lợi thế cạnh tranh. Tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng bền vững, chất lượng, gắn với giữ gìn, phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa, đảm bảo đến năm 2025 hoàn thành việc xây dựng xã, thôn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung vào hạ tầng giao thông, du lịch và hạ tầng đô thị; ưu tiên đầu tư các công trình có tính kết nối, tác động lan tỏa theo cấu trúc 2 vành đai, 3 vùng kinh tế động lực của huyện, đưa Thọ Xuân trở thành trung tâm vùng của khu vực, trung tâm kinh tế động lực của tỉnh, trung tâm thương mại, chợ đầu mối lớn tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm của các huyện trung du, miền núi phía Tây của tỉnh và vùng phụ cận, trên cơ sở phát huy lợi thế của đường Hồ Chí Minh, Cảng Nghi Sơn và Cảng Hàng không Thọ Xuân.

Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, chất lượng đời sống văn hóa ở cơ sở, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh. Tăng cường gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa; trùng tu, tôn tạo các di tích cách mạng, di tích lịch sử văn hóa vật thể, phi vật thể để phát triển du lịch, đưa Thọ Xuân trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh. Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn; thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.

Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong Nhân dân; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung củng cố, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường kiểm tra, giám sát; giữ vững kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Để những mục tiêu, phương hướng trở thành hiện thực, mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân tiếp tục phát huy hào khí Lam Sơn, truyền thống đoàn kết, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm biến thời cơ, vận hội mới thành hiện thực sinh động trên quê hương Thọ Xuân, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, phấn đấu xây dựng Thọ Xuân trở thành một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh vào năm 2025, đến năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân.

Nguyễn Văn Hùng

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân


Nguyễn Văn Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]