(Baothanhhoa.vn) - Từ tháng 10-2020, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) của tỉnh đã được triển khai nhằm lựa chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ năm 2021. Hội đồng NVQS các cấp từ cơ sở đến tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác sơ, khám tuyển đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành sơ tuyển công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 đúng kế hoạch đề ra và đảm bảo chất lượng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Công tác tuyển quân năm 2021 chặt chẽ từ bước đầu

Từ tháng 10-2020, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) của tỉnh đã được triển khai nhằm lựa chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ năm 2021. Hội đồng NVQS các cấp từ cơ sở đến tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, chặt chẽ nhằm đảm bảo công tác sơ, khám tuyển đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành sơ tuyển công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2021 đúng kế hoạch đề ra và đảm bảo chất lượng.

Công tác tuyển quân năm 2021 chặt chẽ từ bước đầu

Khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho công dân tại Ban CHQS huyện Quảng Xương.

Để thực hiện tốt việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt chỉ tiêu, chất lượng được giao, Hội đồng NVQS tỉnh đã phát lệnh gọi 14.000 thanh niên đi khám sức khỏe, đạt tỷ lệ 400% so với chỉ tiêu. Qua khám tuyển, Hội đồng NVQS tỉnh đã tuyển chọn được 7.625 thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ năm 2021, trong đó loại 1 là 886, loại 2 là 3.693, loại 3 là 3.046, có 214 thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.

Trong đợt khám tuyển NVQS năm nay, có nhiều thanh niên mới tốt nghiệp THPT có nguyện vọng được lên đường nhập ngũ. Thanh niên Nguyễn Văn Linh, thôn Hổ Thôn, xã Định Hưng, huyện Yên Định, năm 2020 điểm tốt nghiệp của em xét tuyển đậu vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng do hoàn cảnh gia đình, mẹ bệnh nặng đang điều trị ngoài Hà Nội, em phải ở nhà phụ giúp bố kiếm tiền trang trải viện phí cho mẹ. Nhưng khi nhận được lệnh khám tuyển, cùng sự động viên của cơ quan quân sự các cấp, các tổ chức đoàn thể địa phương, Linh đã nhanh chóng chấp hành và xác định tốt tư tưởng, sẵn sàng lên đường thực hiện NVQS. Thanh niên Nguyễn Văn Linh chia sẻ: “Khi có lệnh gọi khám sức khỏe NVQS, tôi đã tình nguyện viết đơn tham gia NVQS và sắp xếp thời gian đi khám theo lệnh. Tôi mong muốn mình có đủ tiêu chuẩn sức khỏe để lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc”.

Theo kế hoạch, năm 2021 toàn tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi gần 4.000 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy phải thực hiện song song công tác phòng, chống dịch và công tác khám tuyển NVQS. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quán triệt và tập trung triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, quyết định của UBND tỉnh về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, việc ban hành quy chế phối hợp trong thực hiện công tác này, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đồng thời chỉ đạo ban CHQS các huyện chủ động tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân, đặc biệt là khâu khám tuyển. Theo đó, công tác khám tuyển được tổ chức chặt chẽ, thực hiện kiện toàn nhân sự cho hội đồng khám tuyển đến quy trình khám tuyển, phương tiện máy móc, trang thiết bị y tế đảm bảo đầy đủ, hiện đại. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc ở tất cả các bước, bảo đảm chặt chẽ, đúng luật với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”.

Theo Thượng tá Hà Thọ Thắng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Định cho biết: Năm 2021, huyện Yên Định được giao tuyển chọn và gọi 190 công dân nhập ngũ, để lựa chọn được những thanh niên ưu tú nhất, qua vòng sơ tuyển tại các xã thị trấn, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức khám tuyển 860 thanh niên trong độ tuổi để lựa chọn ra những thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ quốc. Trước khi tổ chức khám tuyển, Ban CHQS huyện chỉ đạo hội đồng NVQS các xã, thị trấn phối hợp với trạm y tế tổ chức khám sơ tuyển cho 100% thanh niên trong diện tham gia NVQS. Các đơn vị đã nhanh chóng thực hiện rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ thôn, xóm, phân loại xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe, cán bộ nắm địa bàn cơ quan quân sự huyện đã xuống cơ sở, trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra và giúp cơ sở thực hiện việc sơ tuyển... Quá trình khám tuyển tại huyện, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện xây dựng kế hoạch khám tuyển, chặt chẽ nghiêm túc, tổ chức khám theo đúng hướng dẫn quy định của trên, đảm bảo kết luận khách quan, chính xác chất lượng sức khỏe của từng thanh niên. Nhờ thực hiện tốt các khâu, các bước đầu tiên trong quy trình tuyển quân nên huyện đã hoàn thành công tác sơ tuyển NVQS tập trung.

Bên cạnh đó, cơ quan quân sự các cấp đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là phối hợp chặt chẽ với địa phương, kiên quyết yêu cầu những thanh niên nhận được lệnh khám tuyển phải có mặt tham gia khám tuyển đúng quy định. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân và thanh niên nhận thức đúng nghĩa vụ, quyền, trách nhiệm khi thực hiện NVQS, giáo dục ý thức trách nhiệm của công dân về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp có biểu hiện chống lệnh khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ. Theo Thượng tá Ngô Văn Cơ, Trưởng ban Quân lực Bộ CHQS tỉnh: Để làm tốt công tác sơ tuyển, cơ quan quân sự các huyện, thành phố cần chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, hội đồng NVQS các cấp thực hiện đúng, đủ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, bên cạnh đó cơ quan tham mưu, giúp việc Bộ CHQS tỉnh đã hướng dẫn các đơn vị, địa phương thống nhất về tiêu chuẩn, trình tự thực hiện công tác tuyển quân; đồng thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện, hành vi tiêu cực khi thực hiện quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Ngay sau khi lựa chọn được những thanh niên có đủ sức khỏe, hiện nay, hội đồng NVQS các địa phương đã phân loại, hoàn chỉnh hồ sơ những thanh niên đủ điều kiện chính trị, trình độ văn hóa phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương, thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, bảo đảm công bằng, công khai, đúng luật, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2021.

Bài ảnh: Ngọc Lê

(Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh)


Bài ảnh: Ngọc Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]