(Baothanhhoa.vn) - Nhiều năm qua, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung quan trọng trong hoạt động dạy và học ở Trường THCS Dân tộc nội trú Như Thanh, qua đó góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Học và làm theo Bác ở Trường THCS Dân tộc nội trú Như Thanh

Nhiều năm qua, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung quan trọng trong hoạt động dạy và học ở Trường THCS Dân tộc nội trú Như Thanh, qua đó góp phần tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Học và làm theo Bác ở Trường THCS Dân tộc nội trú Như ThanhTrường THCS Dân tộc nội trú Như Thanh không ngừng học và làm theo Bác.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ, ban giám hiệu Trường THCS Dân tộc nội trú Như Thanh đã cụ thể hóa các kế hoạch, nội dung văn bản chỉ đạo của cấp trên phù hợp với đặc thù của đơn vị giáo dục. Căn cứ vào chuyên đề toàn khóa và chuyên đề hàng năm; đồng thời kết hợp với cuộc vận động của ngành, như: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Hai không”; chi bộ đã cụ thể hóa nội dung học tập thành các chủ đề “Đổi mới phương pháp, lề lối, tác phong làm việc, phát huy dân chủ, giữ vững kỷ cương, nâng cao chất lượng giáo dục”; “Xây dựng phong cách, tác phong sư phạm của cán bộ, giáo viên (CBGV) trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong sinh hoạt Đảng, chi bộ nhà trường quan tâm triển khai các nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, vận dụng làm theo phù hợp với vai trò, vị trí công tác của mình; kể những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác. Chi bộ thường xuyên giám sát, theo dõi tác phong, lề lối làm việc của tập thể, cá nhân trong giải quyết công việc, chấp hành nội quy, quy chế cơ quan, thực hành tiết kiệm chống lãng phí...

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban giám hiệu nhà trường xác định xây dựng nền nếp làm việc và học tập từ CBGV và học sinh là điểm đột phá để thực hiện Chỉ thị 05, trong đó việc xây dựng và thực hiện nghiêm túc nội quy nhà trường, quy chế làm việc của đơn vị là điểm mấu chốt đầu tiên. Hàng tuần, nhà trường tổ chức lễ chào cờ nghiêm túc, trang trọng vào sáng thứ hai. Tất cả cán bộ, đảng viên, học sinh tham gia đầy đủ. Trong buổi chào cờ đều có đánh giá kết quả hoạt động tuần trước và đưa ra kế hoạch hoạt động trong tuần tiếp theo; thực hiện tuyên truyền, giáo dục học sinh theo chủ điểm hàng tuần. Định kỳ, đảng viên, CBGV đều tự đánh giá việc thực hiện tiêu chuẩn đạo đức, lối sống; tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho cá nhân và chi bộ về tình hình đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên trong đơn vị thông qua góp ý trực tiếp tại cuộc họp, gửi thư hoặc phản ánh qua chi bộ. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến, chi bộ, từng cá nhân bổ sung, tiến hành kiểm điểm, tự phê bình và phê bình để kịp thời sửa chữa những khuyết điểm. Bên cạnh đó, nhà trường thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, loại bỏ thủ tục hành chính phiền hà đối với phụ huynh học sinh; nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu tổ chức, của CBGV; tích cực tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo và tranh thủ sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện, phối hợp để tổ chức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt kết quả tốt.

Song song với việc chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học văn hóa, công tác giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống luôn được nhà trường coi trọng. Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ lớn, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào, hoạt động tuyên truyền ôn lại truyền thống, triển khai giá trị của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tổ chức hội thi kể chuyện Bác Hồ; giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đưa văn hóa truyền thống vào nhà trường; xây dựng thư viện xanh; trồng rau xanh quanh khu vực trường... Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của CBGV và học sinh nhà trường được nâng cao; kỷ cương kỷ luật nhà trường được chấn chỉnh, nền nếp dạy và học ngày càng đi vào quy củ, chất lượng giáo dục được nâng lên. Trung bình mỗi năm, nhà trường có gần 50% học sinh xếp học lực khá, giỏi, trên 90% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 100%...

Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề để trong thời gian tới Trường THCS Dân tộc nội trú Như Thanh tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cụ thể hóa những nội dung của việc học tập thành những hành động thực hiện nhiệm vụ của đơn vị để phấn đấu đạt những kết quả cao hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.

Bài và ảnh: Lê Quốc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]