Ngày 24/9, tàu cứu hộ Alan Kurdi chở 125 ngưởi di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải đã tới đảo Sardinia của Italy.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tàu Alan Kurdi chở 125 người di cư được phép cập cảng Italy

Ngày 24/9, tàu cứu hộ Alan Kurdi chở 125 ngưởi di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải đã tới đảo Sardinia của Italy.

Tàu Alan Kurdi chở 125 người di cư được phép cập cảng ItalyTàu cứu hộ Alan Kurdi của Đức. (Ảnh: Alaraby)

Theo tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức, tàu Alan Kurdi đã cập cảng Arbatax ở phía Đông đảo Sardinia. Giới chức cảng đã yêu cầu tàu thả neo và chờ chỉ dẫn tiếp theo. Tuy nhiên, tổ chức Sea-Eye cho biết vẫn chưa rõ liệu những người di cư này có được phép rời tàu lên bờ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Nội vụ Italy khẳng định Bộ có quyền cho cập cảng và kích hoạt tiến trình phân bổ trên toàn châu Âu đối với những người di cư được giải cứu. Bộ trên cho biết 80% trong số người di cư được giải cứu sẽ được chuyển sang các nước châu Âu khác.

Tàu Alan Kurdi đã cứu được 133 người, trong đó có 62 trẻ em, từ 3 chiếc thuyền khác nhau ở ngoài khơi Libya. 8 người, trong đó có 1 em bé 5 tháng tuổi đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đưa ra khỏi tàu trong khi hơn 50 em khác vẫn đang ở trên tàu.

Tàu cứu hộ Alan Kurdi được tổ chức Sea-Eye thuê để làm nhiệm vụ giải cứu người di cư trên biển. Chiếc tàu được lấy theo tên của Alan Kurdi, cậu bé tị nạn 3 tuổi người Syria đã chết đuối khi đang trên đường đến châu Âu hồi năm 2015.

Hình ảnh thi thể cậu bé trôi dạt vào bờ biển đã xuất hiện trên khắp truyền thông thế giới vào thời điểm đó và là một trong những biểu tượng đau thương liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư châu Âu.

Trong năm nay, hơn 600 người di cư đã bỏ mạng trong hành trình vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu với hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, gần 50.000 người di cư đã thực hiện hành trình này từ đầu năm đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)


(TTXVN/Vietnam+)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]