(Baothanhhoa.vn) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đối thoại về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đối thoại về thương vụ S-400

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đối thoại về kế hoạch của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đối thoại về thương vụ S-400Hệ thống S-400 của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại Triển lãm hàng không Paris ngày 18/6, Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Mỹ Tod Wolters cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vẫn tiếp tục duy trì liên lạc về kế hoạch của Ankara mua tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga.

Theo ông Wolters, mối quan hệ quân sự-quân sự giữa Mỹ và NATO vẫn "vô cùng và tuyệt đối vững chắc," bất lời đe dọa của Washington hủy kế hoạch bán cho Thổ Nhĩ Kỳ lô máy bay tàng hình F-35 nếu Ankara thúc đẩy thương vụ S-400.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không bố trí 2 loại khí tài này (S-400 và F-35) vào cùng một địa điểm... Tôi biết tiếp theo sẽ có cuộc đối thoại để bàn về thông tin chi tiết giữa Bộ trưởng Akar và quyền Bộ trưởng Shanahan. Thực ra, có thể có cơ hội để (lãnh đạo quốc phòng hai nước) gặp nhau vào tuần tới tại hội nghị bộ trưởng NATO."

Trước đó, Quốc hội Mỹ ngày 10/6 đã thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền nước này áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp nhận các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngày 7/6, quyền Bộ trưởng Shanahan cũng đã gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ danh sách liệt kê chi tiết các hành động mà Mỹ sẽ áp dụng nhằm đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình huấn luyện máy bay tiêm kích F-35 vào ngày 31/7 tới nếu như Ankara vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không S-400.

Bất chấp sức ép của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 12/6 khẳng định hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga đã được hoàn tất.

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong NATO.

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

LP (Theo RIA, AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]