Phong trào "Áo vàng" của Pháp đang chuẩn bị cho cuộc biểu tình lần thứ 6 trên toàn quốc vào ngày 22/12. Tuy nhiên, số người tham gia xuống đường có xu hướng giảm mạnh vào thời điểm lễ Giáng sinh đang đến gần.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Biểu tình “Áo vàng”: Hạ nhiệt tại Pháp, tăng nhiệt tại Anh, Bồ Đào Nha

Phong trào "Áo vàng" của Pháp đang chuẩn bị cho cuộc biểu tình lần thứ 6 trên toàn quốc vào ngày 22/12. Tuy nhiên, số người tham gia xuống đường có xu hướng giảm mạnh vào thời điểm lễ Giáng sinh đang đến gần.

Biểu tình “Áo vàng”: Hạ nhiệt tại Pháp, tăng nhiệt tại Anh, Bồ Đào NhaNgười biểu tình đòi cắt giảm thuế tại Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 21/12/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Những người biểu tình đã thảo luận về việc lựa chọn tổ chức cuộc biểu tình tại Paris hay chuyển sang thành phố Versailles vùng ngoại ô.

Lo ngại nguy cơ bất ổn an ninh, chính quyền thành phố này ngày 22/12 đã quyết định đóng cửa Cung điện Versailles và khu vườn hoàng gia, một địa điểm du lịch hàng đầu của Pháp.

Trong khi đó, nhà chức trách khuyến cáo các chủ cửa hàng ở trung tâm Paris phải thận trọng và đề phòng bị cướp phá vào hai ngày cuối tuần. Hiện khoảng 200 nút giao thông tại các cửa ngõ thành phố vẫn tiếp tục bị những người “Áo vàng” phong tỏa.

Trước đó, ngày 21/12, Quốc hội Pháp đã thông qua gói biện pháp cắt giảm thuế đầu tiên do Tổng thống Emmanuel Macron công bố trong nỗ lực chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng."

Chỉ vài giờ sau quyết định này, Thủ tướng Edouard Philippe cũng đã đến thăm vùng Haute-Vienne ở miền Trung nước Pháp để tìm hiểu về sự bất bình của những người dân nông thôn đối với chính quyền địa phương.

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, song đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Macron.

Sau 3 tuần xảy ra biểu tình, Tổng thống Macron đã đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, tăng lương tối thiểu, không đánh thuế tiền làm thêm giờ và các khoản tiền thưởng cuối năm cho người lao động...

Sau hàng loạt động thái nhượng bộ từ phía chính phủ, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể. Bộ Nội vụ Pháp ước tính số người tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc ngày 20/12 chỉ ở mức dưới 4.000 người, thấp nhất kể từ khi nổ ra phong trào "Áo vàng" với 282.000 người tham gia.

Mặc dù đang dần hạ nhiệt tại Pháp, nhưng sức nóng của phong trào "Áo vàng" vẫn tiếp tục lan sang nhiều quốc gia châu Âu khác trong ngày 21/12.

Tại Anh, các vệ binh canh gác Tháp London và nhân viên làm việc ở các Cung điện Hoàng gia lịch sử như Hampton Court Palace và Kensington đã tham gia đình công trong bối cảnh ban quản lý các Cung điện Hoàng gia lịch sử thay đổi quy định chi trả lương hưu hiện tại bằng một quy định mới, yêu cầu người lao động phải tăng các khoản đóng góp.

Tuy diễn ra đình công, nhưng các cung điện vẫn mở cửa đón khách tham quan. Trong khi đó, lần đầu tiên trong 55 năm qua, du khách tới chiêm ngưỡng Tháp London đã không thể đặt chân vào địa danh du lịch nổi tiếng này bởi hàng rào vệ binh đình công.

Tại Bồ Đào Nha, hàng trăm người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Lisbon và 3 thành phố Porto, Braga, Coimbra, yêu cầu chính phủ giảm thuế, giá nhiên liệu, đồng thời tăng lương tối thiểu lên 700 euro, cũng như tăng trợ cấp thất nghiệp.

Đoàn người biểu tình đã phong tỏa quảng trường trung tâm Marques de Pombal ở Lisbon vào đầu khung giờ cao điểm sáng 21/12, song không gây cản trở giao thông và không xảy ra tình trạng bạo loạn.

Hoạt động biểu tình kết thúc cuối ngày với việc cảnh sát bắt giữ 3 đối tượng có hành vi quá khích.

Trước đó, trong nhiều tuần qua, làn sóng biểu tình "Áo vàng" cũng đã vượt qua biên giới Pháp và lan sang nhiều quốc gia trên thế giới như Bỉ, Hà Lan, Áo, Italy, Canada... với việc những người biểu tình phản đối nhiều chính sách công của chính phủ, đòi quyền lợi cho người lao động.../.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]