(Baothanhhoa.vn) - Ngày 29-11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (BCH PCTT, TKCN & PTDS) tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 126, chỉ đạo BCH PCTT, TKCN & PTDS các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ngành liên quan trong tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó đợt mưa to cục bộ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Triển khai các giải pháp ứng phó với mưa to cục bộ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển

Ngày 29-11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (BCH PCTT, TKCN & PTDS) tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 126, chỉ đạo BCH PCTT, TKCN & PTDS các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ngành liên quan trong tỉnh khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó đợt mưa to cục bộ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.

Triển khai các giải pháp ứng phó với mưa to cục bộ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).

Nội dung công văn nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30-11, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét, khu vực Bắc Trung bộ nhiệt độ phổ biến từ 13-16 độ C; từ chiều tối và đêm 29-11 đến 30-11, ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 30-11, vịnh Bắc bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-6m, biển động mạnh.

Thực hiện Công văn số 606/VPTT, ngày 29-11-2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; để chủ động ứng phó với mưa to cục bộ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, BCH PCTT, TKCN & PTDS tỉnh đề nghị BCH PCTT, TKCN & PTDS các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng tránh mưa to cục bộ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh, đề phòng mưa to cục bộ, triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt, chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây. Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về diễn biến thời tiết và kỹ năng phòng, chống thiên tai; công tác đảm bảo an toàn chống rét cho đàn gia súc: vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét... (Tham khảo tài liệu hướng dẫn, truyền thông trên Cổng thông tin điện tử về Phòng, chống thiên tai và TKCN của tỉnh tại địa chỉ pctt.thanhhoa.gov.vn).

Riêng đối với các huyện, thị xã, thành phố ven biển, ngoài thực hiện tốt các nội dung nêu trên, đề nghị theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Linh Trường (tổng hợp)


Linh Trường (tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]