(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cùng với chính quyền, các đoàn thể trong tỉnh, MTTQ các cấp đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, động viên nhân dân trên địa bàn cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường ngày càng được nâng cao, hiện tượng xả rác bừa bãi đã được kiềm chế, diện mạo các khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

MTTQ các cấp tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Những năm qua, cùng với chính quyền, các đoàn thể trong tỉnh, MTTQ các cấp đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, động viên nhân dân trên địa bàn cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường ngày càng được nâng cao, hiện tượng xả rác bừa bãi đã được kiềm chế, diện mạo các khu dân cư ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Trước đây, người dân xã Thọ Hải (Thọ Xuân) cứ “vô tư” xả rác thải. Các hộ chăn nuôi trên địa bàn không mấy quan tâm đến việc xử lý chuồng trại, phân gia súc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện của quá khứ. Còn hiện tại, xã Thọ Hải là một trong những xã thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; đường làng, ngõ xóm lúc nào cũng thông thoáng, sạch đẹp. Có được kết quả đó là nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị và người dân, trong đó, phải kể đến sự nỗ lực của các cán bộ làm công tác mặt trận ở địa phương. Xác định công tác bảo đảm vệ sinh môi trường là một trong những tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, MTTQ xã luôn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, chỉ đạo ban công tác mặt trận các thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức, lồng ghép trong các buổi họp dân, trao đổi về ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường, các biện pháp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường. Từ chỗ thờ ơ, thiếu trách nhiệm, phó mặc cho chính quyền, giờ đây, nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường từng bước được nâng cao, mỗi người, mỗi gia đình đã chủ động thực hiện, cũng như nhắc nhở mọi người chung quanh cùng thực hiện.

Trong những năm gần đây, MTTQ các cấp đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, nhất là sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết 05 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường với các hình thức phong phú. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề: Thực trạng, nguy cơ và các hiểm họa tác động từ môi trường đến cuộc sống con người, các giải pháp cần thực hiện tại cộng đồng dân cư, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường... Trong năm 2017, MTTQ các cấp đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức mít tinh và triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”; tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam với chủ đề “Vì tương lai của chúng ta”... với trên 1 triệu lượt người tham gia. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã tổ chức vận động nhân dân tham gia làm vệ sinh môi trường, khơi thông, nạo vét được 168 km kênh mương; thu gom trên 3.000 tấn rác thải và trồng mới được 57.000 cây xanh, cây bóng mát các loại... Thông qua các hoạt động, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường được nâng cao.

Cùng với việc tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, MTTQ tỉnh cùng với các tổ chức thành viên xây dựng, phát động các phong trào thi đua phù hợp với hoạt động của tổ chức mình như: Đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Hành trình xanh”; hội phụ nữ với phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Các phong trào thi đua phát triển mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và từng bước hình thành thói quen bảo vệ môi trường trong mỗi đoàn viên, hội viên, người dân. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đã tổ chức xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” tại 27 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó người dân được nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đường làng, ngõ xóm thường xuyên được làm vệ sinh sạch sẽ, không còn hiện tượng đổ rác thải bừa bãi; các hộ kinh doanh dịch vụ, sản xuất hàng thủ công nghiêm chỉnh thực hiện đúng với bản cam kết bảo vệ môi trường. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 196 khu dân cư xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở các huyện: Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thọ Xuân...

Để công tác đảm bảo vệ sinh môi trường đi vào chiều sâu, trong thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, MTTQ các cấp tiếp tục triển khai thực hiện chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư ở tất cả các cấp, các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh; tổ chức tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; duy trì và phát triển các mô hình tự quản “Khu dân cư xanh – sạch – đẹp”; “Xã, phường an toàn và trong sạch môi trường”... tạo lập môi trường sống an toàn, trong lành.


Minh Hiếu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]