(Baothanhhoa.vn) - Chiều 21-3, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã phát đi Công văn số 28, chỉ đạo các ngành, các địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn có thể gây lũ quét, sạt lở đất trên đất liền và đợt gió mạnh trên biển.

Chủ đông ứng phó với đợt mưa lớn trên đất liền và gió mạnh trên biển

Chiều 21-3, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã phát đi Công văn số 28, chỉ đạo các ngành, các địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn có thể gây lũ quét, sạt lở đất trên đất liền và đợt gió mạnh trên biển.

Chủ đông ứng phó với đợt mưa lớn trên đất liền và gió mạnh trên biển

(Ảnh minh họa).

Theo nội dung công văn, ngày 22/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Từ chiều tối 22 đến 23/3, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa từ 50 - 150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, từ đêm 22/3 Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; từ ngày 23/3, khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo (Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đề nghị Ban Chỉ huy các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với đất liền: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở khu vực miền núi. Sẵn sàng phương án phòng chống ngập úng nhất là khu vực đô thị và khu dân cư tập trung; chủ động phương án ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

2. Đối với trên biển: Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Linh Trường (TH)


Linh Trường (TH)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]