(Baothanhhoa.vn) - Tưởng như vụ lúa chiêm xuân năm nay người dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính (Nông Cống) sẽ bội thu khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ thu hoạch. Thế nhưng, thành quả lao động của gần 150 hộ dân đã bị đợt mưa kéo dài vừa qua nhấn chìm. Người dân trong thôn bất lực nhìn lúa ngâm trong nước, bắt đầu mọc mầm không thể cứu vãn.

Xã Trung Chính (Nông Cống): Nhiều diện tích lúa bị ngập sâu, nông dân đứng trước nguy cơ mất trắng

Tưởng như vụ lúa chiêm xuân năm nay người dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính (Nông Cống) sẽ bội thu khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ thu hoạch. Thế nhưng, thành quả lao động của gần 150 hộ dân đã bị đợt mưa kéo dài vừa qua nhấn chìm. Người dân trong thôn bất lực nhìn lúa ngâm trong nước, bắt đầu mọc mầm không thể cứu vãn.

Xã Trung Chính (Nông Cống): Nhiều diện tích lúa bị ngập sâu, nông dân đứng trước nguy cơ mất trắng

Diện ích lúa của người dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính bị ngập sâu trong nước.

Theo đó, hơn 80 ha lúa bị ngã đổ, trong đó có 63 ha bị ngập sâu trong nước có nguy cơ mất trắng hoàn toàn.

Đứng nhìn 2 ha lúa của gia đình bị chìm sâu trong nước, bà Đinh Thị Chung bày tỏ: Cả gia đình không nghề phụ, nguồn thu chính chỉ trông chờ vào ruộng lúa. Năm nay nhìn lúa phát triển tốt hơn mọi năm, bà không khỏi mừng thầm, tin vào vụ mùa bội thu. Không ngờ trong giai đoạn lúa chín, chỉ còn vài ngày nữa cho thu hoạch thì đợt mưa to kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về khiến lúa bị ngã đổ, ngập úng. Bao nhiêu chi phí từ làm đất, thuê nhân công gieo cấy, thuốc cỏ, giống... đều mất trắng. Nếu không bị ngập úng thì dự kiến có thể thu được gần 15 tấn lúa. Vụ lúa này nông dân thôn Đông Cao trắng tay rồi.

Xã Trung Chính (Nông Cống): Nhiều diện tích lúa bị ngập sâu, nông dân đứng trước nguy cơ mất trắng

Một số diện tích ở chân ruộng cao nhìn thấy lúa mờ mờ trong biển nước.

Gia đình bà Đặng Thị Như còn mất mát nặng hơn trong đợt mưa ngập này. Vụ chiêm xuân này gia đình bà trồng 3,5 ha lúa lai chất lượng cao, theo dự kiến chỉ vài ba ngày nữa toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà sẽ cho thu hoạch. Thế nhưng sau một trận mưa to bất thường, toàn bộ diện tích lúa đã mất trắng hoàn toàn.

Bà Như buồn rầu chia sẻ: Làng Đông Cao là vùng rốn lũ của xã, mỗi năm người dân chỉ trồng được một vụ lúa, đây cũng là nguồn thu chính của người dân trong thôn. Mưa lớn, cống thoát nước không tiêu thoát kịp dẫn đến tình trạng ngập úng, gây hư hại lúa của các hộ dân trên diện rộng. Bà con mong sao chính quyền địa phương kiến nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ người dân để sớm ổn định cuộc sống.

Xã Trung Chính (Nông Cống): Nhiều diện tích lúa bị ngập sâu, nông dân đứng trước nguy cơ mất trắng

Do ngập sâu từ ngày 24-5 đến nay lúa ngâm trong nước bắt đầu nảy mầm.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến sáng 27-5, hơn 63 ha lúa chiêm xuân của thôn Đông Cao ven sông Nhơm vẫn đang bị nhấn chìm trong biển nước. Chỉ một số ít diện tích ở ven ruộng cao bị ngập ngang cổ bông lúa.

Được biết, xã Trung Chính nằm trong vùng tràn của huyện Nông Cống tiêu lũ cho các địa phương vùng thượng nguồn sông Nhơm. Những ngày qua lượng mưa to bất thường từ thượng nguồn sông Nhơm đổ về, hiện mưa đã tạnh nhưng lượng nước từ thượng nguồn vẫn tiếp tục đổ về đã gây ngập úng cho hơn 80% diện tích lúa chiêm xuân đến thời kỳ thu hoạch của thôn Đông Cao. Bên cạnh đó, hiện nay trên địa bàn xã đang thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đơn vị thi công đã ngăn dòng chảy để thi công cầu vượt sông Nhơm, mưa lớn bất ngờ trong đêm đã gây ách tắc dòng chảy, làm chậm quá trình tiêu nước.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng ngập úng lúa tại thôn Đông Cao, UBND huyện Nông Cống và xã Trung Chính, đơn vị thi công công trình cầu đường bộ cao tốc vượt sông Nhơm qua địa bàn xã Trung Chính và người dân đã tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy, nhưng với lượng mưa bất thường và lớn, nước từ thượng nguồn sông Nhơm vẫn đổ về nên tình trạng ngập úng xảy ra từ ngày 24-5 đến nay chưa thể khắc phục được trong vài ngày tới, dẫn đến nguy cơ 63 ha lúa của người dân sẽ bị mất trắng hoàn toàn.

Xã Trung Chính (Nông Cống): Nhiều diện tích lúa bị ngập sâu, nông dân đứng trước nguy cơ mất trắng

Cánh đồng hơn 63 ha lúa chiêm xuân của thôn Đông Cao vẫn đang ngập sâu trong biển nước.

Hiện UBND xã Trung Chính đang rà soát, thống kê diện tích, mức độ thiệt hại, hướng dẫn người dân thu hoạch những phần diện tích lúa chưa bị hư hỏng. Báo cáo UBND huyện phối hợp với đơn vị thi công giải quyết khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng; khẩn trương xác minh mức độ thiệt hại của người dân theo quy định tại điểm 3 điều 6 Nghị định số 02/2017/NĐ-CP, ngày 9-1-2017 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nhóm PV Kinh tế


Nhóm PV Kinh tế

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]