(Baothanhhoa.vn) - Đến tháng 3-2020, toàn tỉnh có 610 hồ chứa, trong đó có 321 hồ, chủ yếu ở khu vực miền núi, trung du có mực nước thấp hơn thiết kế từ 1-5m. Riêng hồ chứa nước Cửa Đạt, mực nước đang thấp hơn so với thiết kế 28.82m.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Triển khai các giải pháp chủ động đối phó với nguy cơ khô hạn cây trồng ở khu vực miền núi và trung du

Đến tháng 3-2020, toàn tỉnh có 610 hồ chứa, trong đó có 321 hồ, chủ yếu ở khu vực miền núi, trung du có mực nước thấp hơn thiết kế từ 1-5m. Riêng hồ chứa nước Cửa Đạt, mực nước đang thấp hơn so với thiết kế 28.82m.

Triển khai các giải pháp chủ động đối phó với nguy cơ khô hạn cây trồng ở khu vực miền núi và trung du

Hồ Bai Manh (do Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Ngọc Lặc quản lý) đã được tích đủ nước theo thiết kế, phục vụ sản xuất vụ chiêm - xuân 2020.

Đáng chú ý, toàn tỉnh vẫn còn 131 hồ chứa nước (theo thiết kế phục vụ nước tưới cho khoảng 4.000 ha cây trồng), chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi như Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Như Thanh,... đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó có 15 hồ chứa không được tích nước, 116 hồ chỉ tích một phần nước. Thậm chí, đến ngày 6-3-2020 đã có 31 hồ chứa nước có mực nước dưới mực nước chết. Các công trình (CT) này đang bị hư hỏng toàn bộ cống, thiết bị đóng mở, cống bị lùng mang, lùng đáy, đập đất bị sạt lở, thấm mạnh phía hạ lưu xuất hiện dòng chảy,... không phục vụ sản xuất theo thiết kế hoặc chưa bảo đảm đủ nước tưới cho cây trồng theo kế hoạch. Các hồ chứa nước nêu trên không phát huy được nhiệm vụ của CT theo thiết kế, gây bất lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn. Ngoài ra, 12 CT thủy lợi đang thi công dở dang, chưa đủ điều kiện tích nước. Theo dự báo của Chi cục Thủy lợi: Vụ chiêm xuân năm 2020, vùng tưới bằng hồ, đập, CT thủy lợi nhỏ ở khu vực miền núi và trung du tỉnh ta vào thời điểm nắng nóng có khoảng 4.000 ha đến hơn 5.500 ha có khả năng xảy ra thiếu nước, khô hạn.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn đã phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra tình hình nguồn nước tại các hồ để có kế hoạch chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng cây màu ít sử dụng nước. Thực hiện triệt để biện pháp tưới tiết kiệm nước, tưới luân phiên trên tất cả các hệ thống, điều tiết nguồn nước hợp lý, ưu tiên dành nước cho vùng cuối kênh, vùng cao khó tưới. Thường xuyên theo dõi, phát hiện hư hỏng để sửa chữa kịp thời, chống rò rỉ mất nước ở các cống lấy nước hồ chứa. Các nhà máy thủy điện trên địa bàn như Cửa Đạt, Dốc Cáy... vận hành phát điện ưu tiên nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh.

Tin và ảnh: Thu Hòa


Tin Và Ảnh: Thu Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]