(Baothanhhoa.vn) - Những ngày giữa tháng 3 – 2020, Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ - đơn vị thành viên của Tập đoàn TH gấp rút hoàn thành những thủ tục cuối cùng cho việc xây dựng trang trại bò sữa tập trung, quy mô lớn tại huyện Nông Cống. Phía huyện Nông Cống và các xã có dự án cũng tích cực hỗ trợ khâu giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan để dự án được triển khai đúng tiến độ, mang theo kỳ vọng về sự phát triển kinh tế - xã hội trong vùng, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kỳ vọng về trang trại bò sữa quy mô lớn tại huyện Nông Cống

Kỳ vọng về trang trại bò sữa quy mô lớn tại huyện Nông Cống

Nhiều diện tích trồng cỏ tập trung đã bắt đầu được triển khai tại huyện Nông Cống. Ảnh: Lê đồng

Những ngày giữa tháng 3 – 2020, Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ - đơn vị thành viên của Tập đoàn TH gấp rút hoàn thành những thủ tục cuối cùng cho việc xây dựng trang trại bò sữa tập trung, quy mô lớn tại huyện Nông Cống. Phía huyện Nông Cống và các xã có dự án cũng tích cực hỗ trợ khâu giải phóng mặt bằng và các thủ tục liên quan để dự án được triển khai đúng tiến độ, mang theo kỳ vọng về sự phát triển kinh tế - xã hội trong vùng, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương.

Được biết, Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp” đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1630/QĐ-UBND ngày 17-5-2017, điều chỉnh tại Quyết định số 5359/QĐ-UBND ngày 28-12-2018 và Quyết định số 4775/QĐ-UBND ngày 14-11-2019 với tổng đàn bò 20.000 con. Trong tổng thể dự án, ngoài trang trại chăn nuôi bò, còn có hệ thống nhà máy chế biến sữa với công suất 300 tấn/ngày, tương đương 300.000 lít sữa mỗi ngày. Đây là dự án lớn với tổng mức đầu tư lên tới 3.800 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 962 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 2.838 tỷ đồng. Giai đoạn 1 có quy mô đàn bò 5.000 con, trong đó bò cho sữa 2.400 con. Giai đoạn 2 có quy mô đàn bò 15.000 con, trong đó bò cho sữa 7.200 con.

Ông Phạm Tuấn Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ, cho biết: Hiện các thủ tục liên quan cho xây dựng trang trại đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến trong tháng 4 – 2020, công ty sẽ triển khai đầu tư xây dựng. Các công trình lớn trong giai đoạn 1 của nhà máy gồm 1 cụm trang trại và các công trình phụ trợ tại xã Yên Mỹ. Theo dự kiến, vào cuối quý I - 2021, dự án sẽ hoàn thành việc xây dựng, bắt đầu nuôi bò sữa. Ngay sau khi giai đoạn 1 của dự án hoàn thành, công ty sẽ triển khai giai đoạn 2 và đi vào hoạt động trong quý IV – 2024. Hiện tại, nhiều diện tích đã được cày bừa, san mặt bằng để bắt đầu trồng cỏ làm thức ăn cho bò.

Việc thu hút được dự án nông nghiệp công nghệ cao này vào vùng bán sơn địa huyện Nông Cống sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, con người trong vùng. Theo kế hoạch, phía công ty sẽ phát triển vùng trồng thức ăn cho bò trên địa bàn các xã thuộc 3 huyện: Nống Cống, Như Thanh và Như Xuân, với tổng diện tích khoảng 2.750 ha. Ngoài một phần diện tích thức ăn xanh do công ty tự sản xuất, hàng chục nghìn hộ dân, các HTX dịch vụ nông nghiệp sẽ được phía công ty ký hợp đồng liên doanh liên kết thông qua các hợp đồng đầu tư trồng cây thức ăn cho bò, bao tiêu sản phẩm.

Khi đi vào hoạt động, Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp” này còn góp phần đào tạo cho các huyện: Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân một đội ngũ nông dân lành nghề, có trình độ kỹ thuật tương đương các nước phát triển. Khi dự án đi vào hoạt động còn kéo theo những phản ứng dây chuyền như chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Đồng thời, giúp các địa phương trong vùng dự án phát triển các dịch vụ hậu cần, vận chuyển, tạo thành mạng lưới phát triển hệ thống dịch vụ liên kết giữa các tỉnh và vùng tại khu mực miền Trung.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, chia sẻ: Hiện các thủ tục liên quan đến huyện để triển khai xây dựng trang trại và nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH đã sẵn sàng. Chính quyền và nhân dân trong huyện rất đồng thuận. Công tác giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành, bàn giao cho công ty. Công tác giải phóng mặt bằng cho giai đoạn 2 cũng đang được tiến hành. Dự án này chắc chắn mang lại nhiều lợi thế cho huyện Nông Cống. Toàn khu vực vùng 3 của huyện lâu nay ít điều kiện phát triển sẽ trở thành vùng liên kết sản xuất thức ăn chăn nuôi. Huyện đã có kế hoạch chỉ đạo nhân dân trong vùng cải tạo diện tích vườn tạp, chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng năng suất thấp sang sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đó cũng chính là tiền đề, là điều kiện để thay đổi nền sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa, tập trung. Huyện sẽ thành lập HTX nuôi bò sữa để liên kết với phía nhà máy theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, gắn với chuỗi giá trị và thị trường.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]