(Baothanhhoa.vn) - Nhằm nâng cao giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp, tăng cường quản lý rừng bền vững, những năm qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các chủ rừng Nhà nước tập trung nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho các diện tích rừng trên địa bàn tỉnh.

Hơn 19.000 ha rừng ở Thanh Hóa được cấp chứng chỉ FSC

Nhằm nâng cao giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp, tăng cường quản lý rừng bền vững, những năm qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các chủ rừng Nhà nước tập trung nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho các diện tích rừng trên địa bàn tỉnh.

Hơn 19.000 ha rừng ở Thanh Hóa được cấp chứng chỉ FSC

Diện tích rừng keo ở xã Thành Công (Thạch Thành) đã được cấp chứng chỉ quốc tế FSC.

Để thực hiện thành công dự án, các doanh nghiệp đã mời chuyên gia khảo sát diện tích ban đầu cho nhóm hộ, mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực về trồng rừng, quy trình trồng, chăm sóc, khai thác đạt kết quả cao, tránh tàn sát môi trường, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cấm lưu hành theo quy định của FSC. Sản phẩm gỗ được các doanh nghiệp chế biến gỗ cam kết thu mua với giá cao hơn rừng trồng thông thường, chế biến xuất khẩu sang thị trường các nước EU.

Hơn 19.000 ha rừng ở Thanh Hóa được cấp chứng chỉ FSC

Tính đến tháng 4-2021, đã có 19.061,66 ha rừng ở các huyện Thạch Thành, Lang Chánh, Quan Hóa, Quan Sơn được Tổ chức quốc tế công nhận và cấp chứng chỉ FSC. Trong đó có 3.045 ha vầu ở Quan Sơn, 2.370 luồng ở Quan Hóa, diện tích còn lại là rừng trồng sản xuất (chủ yếu là keo) và rừng tự nhiên ở Thạch Thành và Ban Quản lý rừng phòng hộ Lang Chánh.

Hơn 19.000 ha rừng ở Thanh Hóa được cấp chứng chỉ FSC

Chế biến gỗ xuất khẩu FSC tại Công ty CP Chế biến gỗ Xuân Sơn, xã Thành Tâm (Thạch Thành)

Ngành lâm nghiệp Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2025 có 30.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, trong đó rừng gỗ 20.000 ha, rừng tre luồng 10.000 ha.

FSC là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường với lợi ích xã hội của các bên liên quan như nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương. Chứng nhận này do Hội đồng quản lý rừng FSC (Forest Stewardship Council) - tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập năm 1993 với mục tiêu phát triển và quản lý rừng bền vững trên toàn thế giới.

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]