(Baothanhhoa.vn) - Hạ tầng Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) cũng như các khu công nghiệp (CKCN) trên địa bàn tỉnh có vai trò rất quan trọng trong thu hút đầu tư.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp bằng vốn ngân sách Nhà nước

Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp bằng vốn ngân sách Nhà nước

Dự án đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn được triển khai từ tháng 9-2014 nhưng đến nay vẫn còn gói thầu số 7 chưa hoàn thành.

Hạ tầng Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) cũng như các khu công nghiệp (CKCN) trên địa bàn tỉnh có vai trò rất quan trọng trong thu hút đầu tư.

Trong những năm qua, Chính phủ, tỉnh đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để phát triển hệ thống hạ tầng cho KKTNS&CKCN trên địa bàn. Thời điểm hiện tại, Ban Quản lý (BQL) KKTNS&CKCN tỉnh đang được giao làm chủ đầu tư của 16 dự án hạ tầng tại KCN Lam Sơn – Sao Vàng, KCN Bỉm Sơn và KKTNS.

Trong 16 dự án hạ tầng KCN và KKT nói trên, có nhiều dự án lớn, có vai trò quan trọng trong phát triển chung của tỉnh, như: Đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn; các tuyến giao thông trục chính phía Tây – KKTNS; đường giao thông trục chính KCN Lam Sơn – Sao Vàng; mở rộng khu tái định cư Nam đường Hồ Tùng Mậu, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn; nâng cấp, sửa chữa hạ tầng các khu tái định cư trong KKTNS... Tuy nhiên, nhiều dự án trong số này được chuyển tiếp từ những năm trước, có tiến độ triển khai chậm so với kế hoạch. BQL KKTNS&CKCN đang triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh việc thi công các dự án; yêu cầu các địa phương và các nhà thầu cam kết đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như triển khai thi công các công trình quan trọng này.

Với Dự án Đường giao thông trục chính KCN Lam Sơn – Sao Vàng, đã được phê duyệt vào tháng 7 – 2016, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Dự án có tổng vốn 170,2 tỷ đồng, được đầu tư 2 tuyến giao thông chính: Tuyến số 4 có chiều dài 1,58 km, tuyến số 12 có chiều dài 1,79 km. Việc thi công dự án được thực hiện theo hình thức EPC do liên danh Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, Công ty TNHH Sơn Đào và Công ty CP Tư vấn kiểm định và Xây dựng Thịnh Phát thực hiện. Với tuyến số 4, đến thời điểm hiện tại, các đơn vị thi công đã hoàn thiện toàn bộ 2 lớp bê tông nhựa hạt trung C19 và C12.5; hoàn thiện hệ thống thoát nước dọc, thoát nước ngang và các tuy-nen kỹ thuật cùng giải phân cách. Phần điện chiếu sáng do nhà thầu phụ là Công ty TNHH Việt Nam – ASEAN thực hiện với giá trị xây lắp 8,7 tỷ đồng, hiện đã thi công xong các móng cột thép chiếu sáng cao áp ở giải phân cách, chôn ống nhựa bảo vệ cáp ngầm... Tại tuyến số 12, nhiều đoạn đã hoàn thiện, một số đoạn khác đang tiếp tục được thi công.

14 dự án hạ tầng tại KKTNS đều ít nhiều chậm tiến độ bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng. Đơn cử như Dự án Nâng cấp, mở rộng đường giao thông vào Nhà máy Xi măng Công Thanh thuộc xã Tân Trường đã bị chậm nhiều năm, phải 2 lần ra hạn tiến độ. Dự án đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn được triển khai từ tháng 9 – 2014, nhưng đến nay, gói thầu số 7 do Công ty Hoàng Hải thi công vẫn chưa hàn thành. Dự án đường Bắc Nam 2 (đoạn từ Quốc lộ 1A xã Xuân Lâm đến đường Đông Tây 1) được triển khai xây dựng từ năm 2013, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8 – 2018, nhưng chưa hoàn thành nên phải tiếp tục gia hạn tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, BQL KKTNS&CKCN mới có các buổi làm việc với các địa phương chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng và các nhà thầu thi công các dự án. Các bên đã thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc, cùng bàn bạc để tháo gỡ. UBND huyện Tĩnh Gia cũng cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án theo từng khung thời gian cụ thể. BQL KKTNS&CKCN đã chỉ rõ một số công ty, đơn vị thi công chưa có giải pháp cụ thể về vốn, tài chính, vật tư để tập trung thực hiện. Nhiều hợp phần dự án đã giải phóng mặt bằng xong, nhưng vẫn chưa được tập trung thi công dẫn đến tiến độ chậm. Nhiều dự án, chỉ vướng mặt bằng một vài điểm, nhưng các nhà thầu vẫn lấy cớ để chậm thi công những đoạn còn lại... Từ đó, BQL KKTNS&CKCN yêu cầu các nhà thầu ký cam kết, cùng vào cuộc thực hiện để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Cụ thể, phải lập biểu kế hoạch thi công từng phần, từng hạng mục của dự án để tiện cho việc theo dõi, đôn đốc tiến độ. Về vốn giải ngân cho các công trình đang triển khai, BQL KKTNS&CKCN đã cân đối cho những hạng mục, công trình có khối lượng hoàn thành.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]