(Baothanhhoa.vn) - Cho vay đối với hộ mới thoát nghèo là một trong những chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và các hộ dân. Chương trình đã kịp thời tiếp vốn cho các hộ mới thoát nghèo có nguồn lực tiếp tục đầu tư trồng trọt, chăn nuôi..., nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ cho phát triển kinh tế hộ

Cho vay đối với hộ mới thoát nghèo là một trong những chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và các hộ dân. Chương trình đã kịp thời tiếp vốn cho các hộ mới thoát nghèo có nguồn lực tiếp tục đầu tư trồng trọt, chăn nuôi..., nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ cho phát triển kinh tế hộCán bộ NHCSXH kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay tại xã Thúy Sơn (Ngọc Lặc).

Cùng cán bộ chính sách chúng tôi đến gia đình bà Hoàng Thị Thương, ở thôn 2, xã Yên Thịnh (Yên Định). Năm 2018, gia đình bà qua bình xét thuộc diện hộ cận nghèo và được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Định (NHCSXH Yên Định) quan tâm, tạo điều kiện vay 50 triệu đồng, cùng với nguồn vốn tích lũy của gia đình, bà đầu tư phát triển chăn nuôi. Từ chăn nuôi lợn, gia đình bà Thương đã từng bước gây dựng và vươn lên ổn định được kinh tế. Năm 2021, gia đình bà đã thuộc diện hộ mới thoát nghèo. Thời điểm giữa năm 2021, NHCSXH Yên Định thông báo triển khai tăng hạn mức chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo lên 100 triệu đồng/hộ và gia đình bà đã được vay 99 triệu đồng từ chương trình. Có được vốn, gia đình bà đầu tư xây dựng 8 ô chuồng, mỗi chuồng nuôi 30 con lợn kết hợp với chăn thả vịt. Đến nay, trang trại của gia đình đã phát triển với 130 - 150 con lợn thịt, hơn 1.000 con vịt đẻ và mỗi năm thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Với mục tiêu không để hộ mới thoát nghèo nào thiếu vốn, thời gian qua, NHCSXH Thanh Hóa đã tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu về vay vốn chính sách phát triển sản xuất. Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, ngân hàng đã chủ động phối hợp với ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư, Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Bên cạnh việc quan tâm chỉ đạo triển khai các chương trình tín dụng, nhất là các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, chính quyền các địa phương đã tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của NHCSXH và quan tâm bổ sung nguồn vốn nhận ủy thác địa phương. Tính đến ngày 31-7, nguồn vốn nhận đầu tư tại địa phương đạt gần 410 tỷ đồng, tăng 58,5 tỷ so với đầu năm. Bên cạnh đó, ngân hàng thực hiện phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn kịp thời giữa các địa bàn, giữa các chương trình theo đúng quy định của NHCSXH Việt Nam, bảo đảm nguồn vốn tín dụng chính sách luôn được sử dụng triệt để, tạo điều kiện thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ.

Nguồn vốn được giải ngân nhanh đã giúp hàng chục nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và dần ổn định cuộc sống. Chính quyền địa phương, hội, đoàn thể nhận ủy thác và các cơ quan liên quan phối hợp với NHCSXH triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. 559 điểm giao dịch xã tiếp tục hoạt động ổn định, chất lượng và hiệu quả, luôn bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để người dân đến giao dịch an toàn. Thực hiện tốt phương châm “Phục vụ tại nhà, giải ngân tại xã”, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận tín dụng chính sách của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trong việc thực thi tín dụng CSXH. Ngoài ra, thông qua các phiên giao dịch, NHCSXH tổ chức họp giao ban với các đơn vị nhận ủy thác cấp xã và tổ tiết kiệm và vay vốn, chủ tịch UBND xã tham dự và chỉ đạo, mọi vướng mắc phát sinh được giải quyết tháo gỡ kịp thời.

Thời gian tới, NHCSXH Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách và các nội dung theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; chủ động phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và các cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai giải pháp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2022 theo mục tiêu đề ra. Ngân hàng tập trung cân đối nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác giải ngân kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ cho phát triển kinh tế của các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Bài và ảnh: Minh Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]