(Baothanhhoa.vn) - Năm nay, do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nắng nóng, nên ngay từ đầu vụ sản xuất đã không được thuận lợi, tiến độ gieo trồng vụ thu mùa bị chậm so với kế hoạch, đồng thời khiến hàng nghìn ha lúa mới gieo cấy bị thiếu nước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ thu mùa

Chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ thu mùa

Nông dân xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) chăm sóc lúa thu mùa.

Năm nay, do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nắng nóng, nên ngay từ đầu vụ sản xuất đã không được thuận lợi, tiến độ gieo trồng vụ thu mùa bị chậm so với kế hoạch, đồng thời khiến hàng nghìn ha lúa mới gieo cấy bị thiếu nước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển.

Trước tình hình thời tiết bất thuận, để chăm sóc và bảo vệ cây trồng đầu vụ thu mùa trong thời gian diễn ra nắng nóng gay gắt, nhất là diện tích lúa, các công ty quản lý và khai thác các công trình thủy lợi trên địa bàn đã nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo đảm nước tưới cho cây trồng. Đơn cử như để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất cho 26.904,47 ha đất sản xuất nông nghiệp của vùng Bắc Sông Mã, ngay từ đầu vụ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc sông Mã đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung cấp nước tưới. Vào đợt cao điểm xảy ra hạn, thiếu nước, công ty đã tổ chức đắp các đập tạo nguồn cho các trạm bơm; nạo vét khơi thông các tuyến kênh; đồng thời, tranh thủ tối đa nguồn nước để bơm tưới dưỡng cho lúa, nhờ đó, diện tích gieo cấy đạt 99% và 90% diện tích lúa đã gieo cấy được đáp ứng đủ nước để sinh trưởng, phát triển.

Không chỉ nắng hạn, một số diện tích cây trồng đang bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện, trên lúa đã xuất hiện rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 5 chủ yếu tuổi 3, 4 mật độ thấp; sâu đục thân lứa 4 phổ biến tuổi 2, 3; sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 phổ biến tuổi 5; bệnh khô vằn gây hại nhẹ trên trà lúa tại các huyện Vĩnh Lộc, Nông Cống, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thiệu Hóa; bệnh đốm sọc vi khuẩn gây hại cục bộ tại các huyện Đông Sơn, Vĩnh Lộc. Trên cây lạc, rau đậu các loại giai đoạn phân cành: châu chấu, sâu xám, sâu khoang, sâu cắn lá hại nhẹ, rải rác; sâu keo mùa thu hại nhẹ trên ngô tại một số huyện. Dự báo, tình hình sâu bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Để chủ động chăm sóc và bảo vệ cây trồng cho vụ thu mùa, các huyện, thị xã, thành phố đã phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở, kiểm tra, theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến sâu bệnh, dự tính khả năng phát sinh của các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng, trừ thích hợp, hiệu quả. Đồng thời, có kế hoạch phối kết hợp chặt chẽ với các đơn vị của ngành nông nghiệp, các đơn vị truyền thông để tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân nhận biết, phát hiện dịch hại và các biện pháp phòng, trừ hiệu quả khi có sâu bệnh gây hại trên diện rộng.

Đồng hành cùng với các địa phương trong công tác chăm sóc, bảo vệ cây trồng vụ thu mùa, ngành nông nghiệp đã xây dựng phương án sản xuất, phòng, trừ sâu bệnh hại cây trồng, từ đó làm cơ sở, định hướng để các địa phương triển khai thực hiện. Theo đó, các nhóm giải pháp đang được ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương và bà con nông dân triển khai thực hiện, như: Đẩy mạnh thực hiện công tác điều tra, phát hiện, dự báo chính xác tình hình dịch hại; kiểm tra, theo dõi, nắm chắc diễn biến và sự phân bố của các đối tượng dịch hại trên đồng ruộng, dự tính khả năng phát sinh trong thời gian tới, xác định mức độ gây hại để có biện pháp phòng, trừ kịp thời, hiệu quả. Khuyến cáo bà con nông dân tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “4 đúng” khi thực hiện phun trừ các đối tượng sâu hại. Đẩy mạnh áp dụng Chương trình IPM, 3 giảm, 3 tăng và và ứng dụng công nghệ SRI vào quá trình chăm sóc lúa nhằm tạo điều kiện cho cây lúa đẻ nhánh sớm, tăng tính chống chịu với dịch hại.

Tiến Xuân


Tiến Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]