(Baothanhhoa.vn) - Chiều 3-12, Ban Chỉ đạo phát triển doanh nghiệp (DN) tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển DN năm 2019. Đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bàn giải pháp phát triển doanh nghiệp năm 2019

Chiều 3-12, Ban Chỉ đạo phát triển doanh nghiệp (DN) tỉnh đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển DN năm 2019. Đồng chí Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phát triển DN tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, toàn tỉnh ước thành lập mới được 3.222 DN, tăng 4,3% so với cùng kỳ, đạt 107,5% kế hoạch. Thanh Hóa hiện là địa phương đứng thứ 7 cả nước về số DN đăng ký thành lập mới. Tổng vốn đăng ký ước đạt 16.700 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Lũy kế đến hết năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 13.275 DN hoạt động, đạt 36,3% DN hoạt động/vạn dân. Nộp ngân sách Nhà nước của khu vực DN đạt 5.393 tỷ đồng, chiếm 36,5% tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 2-4-2018 của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ban quản lý dự án đào tạo khởi sự DN. UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng tích cực tham gia tổ chức tuyên truyền, chiêu sinh các lớp học. Đến nay, đã có 239 lớp đào tạo khởi sự DN và bồi dưỡng DN cho 18.900 học viên, đạt 100% kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển DN năm 2018 vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Một số địa phương có số DN đăng ký thành lập mới thấp so với chỉ tiêu giao, như: Thị xã Bỉm Sơn, các huyện: Nông Cống, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa, Thạch Thành. Trong năm 2018, ước có 118 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 816 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn. Công tác tổ chức đối thoại với cộng đồng DN đã được thực hiện theo định kỳ, song một số vướng mắc, kiến nghị của DN chưa giải quyết dứt điểm. Công tác thanh tra, kiểm tra DN vẫn còn chồng chéo. Một số địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển DN, song công tác kiểm tra, đôn đốc chưa được quan tâm đúng mức, chưa tạo được chuyển biến rõ nét về phát triển DN.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu số lượng thành lập DN năm 2019; đồng thời đề xuất một số biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện, động lực thực sự cho DN khởi nghiệp, sáng tạo và phát triển sản xuất, kinh doanh, như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch; nghiên cứu giải pháp hỗ trợ cho DN mới thành lập; các sở, ngành phối hợp để hạn chế tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo; đổi mới cách thức tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các lớp học; các cấp, các ngành sâu sát hơn trong vấn đề vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN nhập cuộc với môi trường sản xuất, kinh doanh...

Hội nghị cũng được nghe dự thảo Chương trình hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2018-2025. Theo dự thảo này, các DN nhỏ và vừa sẽ được thụ hưởng một số chính sách, như: Hỗ trợ thủ tục hành chính, tiếp cận thông tin; hỗ trợ, tạo cơ hội cho DN tiếp cận mặt bằng phục vụ sản xuất gắn với công tác bảo vệ môi trường; hỗ trợ tiếp cận tín dụng, phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ công nghệ nhằm khuyến khích phát triển các DN khoa học công nghệ; các đề tài, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; hỗ trợ thuế môn bài và thuế thu nhập DN.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của DN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa phải nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển đủ về số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động của DN. Đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, xem xét, nghiên cứu lại kế hoạch đào tạo phát triển DN năm 2019 cho phù hợp, trong đó chú trọng phân bổ chỉ tiêu lớp đào tạo cho cả đối tượng các DN đang hoạt động. Đồng thời, phối hợp với ngành thuế, các hiệp hội để phân loại, tổ chức các lớp đào tạo phù hợp với từng nhóm ngành, nghề. Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư, các sở, ngành công bố quy trình hướng dẫn thành lập DN mới trên trang thông tin điện tử của đơn vị để các hộ cá thể, đối tượng thành lập DN tìm hiểu. Cục Thuế tỉnh rà soát, đánh giá thực trạng hộ kinh doanh, đề xuất giải pháp cụ thể đối với từng nhóm hộ kinh doanh để vận động, hỗ trợ, khuyến khích các hộ có đủ điều kiện thành lập DN. Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa trên cơ sở dự toán kinh phí hàng năm, tạo thuận lợi nhất cho DN phát triển.


Minh Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]