Khủng hoảng Ukraine có thể châm ngòi cho cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và Mỹ
Theo Lầu Năm Góc, cuộc chiến ở Ukraine có thể leo thang thành một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga.
Tướng Gregory Guillot trong một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty Images.
Tướng Gregory Guillot, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Bắc của Mỹ (USNORTHCOM) và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) đã đưa ra cảnh báo cho Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ.
Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới các nhà lập pháp, Guillot cho biết hơn 3 năm sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine bắt đầu, có “một số khả năng” cuộc chiến sẽ leo thang thành cuộc xung đột quân sự trực tiếp của Nga với Mỹ.
Bóng ma leo thang đã bao trùm cuộc chiến ở Ukraine. Guillot cũng nhắc đến các đối thủ khác như Iran và Triều Tiên, nhấn mạnh các vấn đề an ninh và quốc phòng đối với chính quyền Mỹ khi tìm cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine và chống lại các quốc gia tìm cách thách thức quân đội Mỹ trong tương lai.
Trong một tuyên bố bằng văn bản trình lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Guillot cho biết khả năng xảy ra xung đột trực tiếp giữa Mỹ và một trong những đối thủ chính của mình đang gia tăng.
Tuyên bố cho biết trong khi Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran tìm cách tránh xung đột vũ trang với Mỹ, họ có thể cố gắng tận dụng nhận thức về sự suy yếu của phương Tây để thách thức sức mạnh của Mỹ, điều này có thể gây ra nguy cơ tính toán sai lầm.
Guillot sau đó cho biết có một số cách khiến cuộc chiến ở Ukraine có thể leo thang thành xung đột quân sự trực tiếp Nga - Mỹ.
Vị tướng này cũng nhắc đến các cuộc xung đột khác có nguy cơ liên quan đến Mỹ như cuộc chiến ở Trung Đông do Hamas gây ra vào ngày 7/10/2023 nhằm vào Israel, đe dọa kéo Mỹ vào một cuộc xung đột trực tiếp với Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này.
Ông cho biết sự hợp tác chiến lược giữa các đối thủ chính của Mỹ đã tăng lên đáng kể kể từ khi Chiến tranh Ukraine nổ ra, làm gia tăng nguy cơ chiến tranh với một bên có thể nhanh chóng lan rộng thành chiến tranh với liên minh đối địch.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-18 21:42:00
Tòa án Hàn Quốc xem xét tính hợp pháp của lệnh tạm giam cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol
-
2025-07-18 20:44:00
Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với ’tình hình rất nghiêm trọng và phức tạp'
-
2025-07-18 14:50:00
Thổ Nhĩ Kỳ “mở rộng cửa” với công dân Việt Nam bằng e-visa từ tháng 9/2025
Chiếc ghế Chủ tịch Fed: Bài toán cân bằng giữa tính độc lập và áp lực chính trị
Vụ tai nạn Air India: Cơ trưởng đã cắt nhiên liệu động cơ?
Liên minh châu Âu thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
Nhà sáng lập Oracle bất ngờ lên ngôi người giàu thứ hai thế giới
Tại sao các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị phá sản trước khi bắt đầu
Pháp sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân trên khắp châu Âu
Rơi túi pháo sáng nguy hiểm từ trực thăng Mỹ tại Nhật Bản
Tân Thủ tướng Đức cam kết đưa đất nước trở lại quỹ đạo tăng trưởng
Nga chỉ định phái đoàn đàm phán với Ukraine: Không có tổng thống Putin