(Baothanhhoa.vn) - Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị định số 20/2014/NĐ-CP của Chính phủ về phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ, đến nay Thanh Hóa đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Đây là nền tảng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy học tại các nhà trường, tạo đà để ngành giáo dục tỉnh nhà tiếp tục vươn lên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhìn lại công tác phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3

Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị định số 20/2014/NĐ-CP của Chính phủ về phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ, đến nay Thanh Hóa đã hoàn thành và được công nhận đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Đây là nền tảng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy học tại các nhà trường, tạo đà để ngành giáo dục tỉnh nhà tiếp tục vươn lên.

Nhìn lại công tác phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3

Cô, trò Trường Tiểu học Thiệu Nguyên (Thiệu Hóa) trong giờ học.

Là xã thuần nông, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, song với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cùng các tầng lớp nhân dân trong xã chỉ sau 1 năm thực hiện Nghị định số 20, xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) đã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Có được kết quả này, ngay sau khi Nghị định số 20 có hiệu lực, xã Thiệu Long đã kiện toàn ban chỉ đạo PCGD, xóa mù chữ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch phổ cập đến cơ sở. Các nhà trường căn cứ nhiệm vụ được giao thành lập nhóm phổ cập ở các đơn vị thôn, điều tra, thống kê số học sinh trong độ tuổi đến trường. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu, nâng cao nhận thức về hiệu quả, vai trò của PCGD nói chung, PCGD tiểu học mức độ 3 nói riêng. Bên cạnh đó, các nhà trường quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chính quyền địa phương tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường. Tính riêng trong năm học 2018-2019, xã đã đầu tư xây dựng mới khu hiệu bộ và 4 phòng học chức năng cho trường tiểu học bảo đảm tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2. Hiện, cả 3 trường ở 3 cấp học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt gần 99%; sĩ số học sinh luôn duy trì 100%, không có học sinh trong độ tuổi bỏ học. Đây là những con số bảo đảm các tiêu chí để được công nhận PCGD tiểu học mức độ 3. Được biết, hết năm 2017, 28 xã, thị trấn trong toàn huyện Thiệu Hóa đã hoàn thành và được công nhận PCGD tiểu học mức độ 3.

Cũng với những giải pháp trên, sau 3 năm thực hiện một số huyện đã sớm “cán đích” PCGD tiểu học mức độ 3 như huyện Quảng Xương, Thọ Xuân, Nga Sơn... Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kết quả đạt được trong công tác PCGD tiểu học mức độ 3 ở các đơn vị huyện nói riêng và trong toàn tỉnh nói chung là kết quả của sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa ngành chức năng với chính quyền địa phương và cả sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, Sở GD&ĐT đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng hệ thống trường lớp, cải thiện cơ sở vật chất theo hướng kiên cố và hiện đại hóa; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên bảo đảm về số lượng, cơ cấu, có trình độ chuyên môn cao, tận tụy, tâm huyết với nghề, có ý thức trách nhiệm và tinh thần tự bồi dưỡng để thực hiện nhiệm vụ giảng dạy. Qua rà soát, đánh giá, hiện 100% giáo viên tiểu học trong toàn tỉnh đạt chuẩn và có trên 91,89% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Toàn ngành cũng đã có 575 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 82,6%, trong đó có 168 trường đạt chuẩn mức độ 2. Đây là những điều kiện quan trọng để nâng cao hiệu quả PCGD tiểu học mức độ 3 của ngành giáo dục.

Từ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, ban, ngành, địa phương và người dân trong huy động và duy trì trẻ đi học đúng độ tuổi; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học, bảo đảm chất lượng giáo dục, xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia; sử dụng hợp lý nguồn kinh phí PCGD... đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 4 đơn vị xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2, chiếm tỷ lệ 0,6%; 632 đơn vị cấp xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 99,4%; 27 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%. Với kết quả này, ngày 15-7 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành quyết định công nhận tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3 và là tỉnh thứ 15 trong cả nước đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3. Được biết, từ tháng 12-1997, Thanh Hóa đã đạt chuẩn quốc gia về PCGD tiểu học và chống mù chữ; tháng 12-2004 được công nhận là tỉnh đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi; tháng 12-2010 được công nhận đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1. Từ năm 2011 đến 2014 đều duy trì đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1. Năm 2015, 2016 được công nhận đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2.

PCGD, xóa mù chữ là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, hướng tới mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH quê hương, đất nước. Thành công của việc hoàn thiện các tiêu chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3 sẽ là cơ hội mới cho giáo dục tiểu học Thanh Hóa ngày càng phát triển. Để duy trì, giữ vững kết quả này, nhiệm vụ đặt ra cho ngành chức năng, chính quyền các cấp trong thời gian tới là tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân về công tác PCGD và xóa mù chữ dưới nhiều hình thức. Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Tham mưu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường, quan tâm hơn đến các điểm lẻ của các trường, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy bảo đảm mọi người dân đều được đi học cũng như không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT trong giai đoạn hiện nay.

Bài và ảnh: Lê Phong {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]