EU cam kết sẽ cung cấp gần 2,5 tỷ euro cho Syria trong thời gian tới

Ngày 17/3, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Hội nghị Brussels lần thứ 9, khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Syria vượt qua giai đoạn chuyển giao khó khăn.

EU cam kết sẽ cung cấp gần 2,5 tỷ euro cho Syria trong thời gian tới

Ngày 17/3, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Hội nghị Brussels lần thứ 9, khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ Syria vượt qua giai đoạn chuyển giao khó khăn.

EU cam kết sẽ cung cấp gần 2,5 tỷ euro cho Syria trong thời gian tới

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Damascus, Syria, ngày 13/3/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt khi chính quyền Damascus lần đầu tiên tham dự kể từ khi liên minh do ông Ahmad al-Chareh lãnh đạo lên nắm quyền.

Các quốc gia tài trợ, bao gồm EU, đã cam kết viện trợ 5,8 tỷ euro cho Syria, trong đó 4,2 tỷ euro là viện trợ không hoàn lại và 1,6 tỷ euro là các khoản vay. Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với kỳ vọng trước đó do sự vắng mặt của Mỹ trong cam kết viện trợ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cam kết EU sẽ cung cấp gần 2,5 tỷ euro trong năm 2025-2026. Với khoản viện trợ này, EU hy vọng sẽ góp phần xây dựng một tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho người dân Syria.

Bà von der Leyen thừa nhận rằng con đường hòa giải và phục hồi của Syria còn rất dài và đầy thách thức. Tuy nhiên, bà cũng bày tỏ tin tưởng về một tương lai tươi sáng hơn cho Syria.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Kaja Kallas, nhấn mạnh hội nghị này không chỉ đơn thuần là sự kiện quyên góp tài chính.

Bà khẳng định đây là một thông điệp mạnh mẽ về sự đồng lòng và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, nhằm thúc đẩy một quá trình chuyển đổi hòa bình, toàn diện và do chính người dân Syria dẫn dắt.

Bà Kallas kêu gọi tất cả các quốc gia cùng chung tay xây dựng một tương lai an toàn và ổn định cho toàn thể người dân Syria.

Khoản viện trợ 2,5 tỷ euro của EU sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi chính trị, phục hồi kinh tế xã hội và đáp ứng các nhu cầu nhân đạo cấp thiết tại Syria, cũng như hỗ trợ người tị nạn Syria và các cộng đồng tiếp nhận tại các nước láng giềng.

Kể từ năm 2011, EU và các quốc gia thành viên đã huy động gần 37 tỷ euro viện trợ nhân đạo và phục hồi cho người dân Syria./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Cuộc bỏ phiếu thứ 8 tại Thượng viện Mỹ nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa thất bại

Cuộc bỏ phiếu thứ 8 tại Thượng viện Mỹ nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa thất bại

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Quốc hội Mỹ vẫn rơi vào tình trạng bế tắc sâu sắc liên quan đến dự luật mở cửa lại chính phủ liên bang, khi Thượng viện ngày 14/10 một lần nữa bác bỏ kế hoạch của đảng Cộng hòa nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ đã bước sang tuần thứ hai.
NATO họp khẩn thúc viện trợ vũ khí cho Ukraine

NATO họp khẩn thúc viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 15/10, các bộ trưởng quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nhóm họp nhằm tìm cách thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine, trong bối cảnh nguồn cung vũ khí và đạn dược từ phương Tây sụt giảm mạnh. Đồng thời, liên minh cũng thảo...
IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 lên 3,2%

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 lên 3,2%

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/10 đã công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới nhất, phản ánh tâm thế thận trọng nhưng lạc quan hơn đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Theo IMF, tăng trưởng năm 2025 được điều chỉnh tăng so với dự...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
POWERED BY Việt Long